Quy tắc sinh sống trong ký túc xá ở Nhật Bản 

Văn hóa sinh hoạt của ký túc xá Nhật Bản là một chủ đề luôn được bàn tán rất sôi nổi và trở thành một tiêu chí lựa chọn trên các diễn đàn du học sinh quốc tế. Trước khi chính thức dọn vào các cơ sở này, mọi người sẽ phải ký các hợp đồng hay văn bản về quy định. Thế nên khi vi phạm các điều được đề ra thì mọi người sẽ bị xử phạt dựa trên văn bản đã được ký kết. Nhằm củng cố những nội quy trên, mọi sinh viên đều sẽ được phát cho một cuốn sổ ghi chép đầy đủ về quy tắc của ký túc xá đó.

Trên lý thuyết thì vấn đề này nghe có vẻ rất mệt mỏi và phức tạp thế nhưng trên thực tế thì chúng cũng không đến nỗi quá khó khăn. Để cuộc sống sinh viên ở Nhật diễn ra suôn sẻ nhất, sau đây Mitaco sẽ tổng hợp lại những quy tắc về ký túc xá ở Nhật Bản:

  • Giờ giới nghiêm quy định thông thường sẽ rơi vào 9 hoặc 10 giờ tối. Nếu có việc gấp có thể thông báo để được hỗ trợ.
  • Lịch dọn dẹp vệ sinh hằng tuần sẽ được phân chia đều cho từng phòng.
  • Tài sản chung của ký túc xá đều có quy định sử dụng riêng như máy giặt, bếp nấu, đồ dùng trong phòng.
  • Hạn chế tụ họp, dắt người lạ về ký túc xá.

Tìm hiểu về quy định trong ký túc xá ở Nhật Bản

Đây là một số quy định chung mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu thông tin liên lạc của người quản lý ký túc xá bởi họ chính là người biết rõ nhất về khoản này.

Lợi thế khi lựa chọn sống ở ký túc xá 

Những bạn du học sinh trước khi qua Nhật sẽ không thể thuê nhà và sau khi qua cũng sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để tìm ra nơi ở phù hợp với mình. Trong lúc đó, những công ty tư vấn du học sẽ là người đứng ra để chuẩn bị ký túc xá cho sinh viên. Xứ sở hoa anh đào từ lâu đã được đánh giá là một đất nước có những con người có tính kỷ luật và ý thức cao. Thế nên các bạn trẻ nước ngoài lần đầu đến sinh sống mà không có sự quản lý sát sao sẽ rất dễ va vào phải những tệ nạn xã hội. Hơn thế nữa, khi bị bắt vì vi phạm mà không có đủ trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật còn dẫn đến những hậu quả còn trầm trọng hơn.

Một lợi thế khác khi chọn ở ký túc xá đó là mọi người sẽ được công ty quản lý và nhà trường bảo vệ quyền lợi tối đa. Nếu trong lúc học tập xảy ra các tình huống ốm đau, bệnh tật hay tai nạn sẽ nhanh chóng được hỗ trợ đầy đủ. Ngoài ra, việc sinh sống chung sẽ cho phép mọi người được giao lưu với các sinh viên đến từ những quốc gia khác nhau. Cùng nhau trải qua cuộc sống đời học sinh sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với mỗi người.

Phân biệt các loại ký túc xá 

Nhằm phục vụ cho nhu cầu khác nhau của du học sinh mà hiện nay có đến 4 loại ký túc xá ở Nhật Bản. Tùy vào số lượng hay điều kiện của bản thân mà các bạn có thể chọn phòng đơn, phòng đôi, phòng tập thể hay kể cả là phòng lớn. Hai loại phòng cuối sẽ lần lượt được dùng cho nhóm từ 3 đến 4 người hoặc một gia đình.

Thông thường tất cả nội thất cơ bản như bàn, ghế, giá sách, điều hòa hoặc quạt máy, giường ngủ, tủ quần áo và nhiều hơn nữa đều sẽ có sẵn trong phòng. Còn lại tùy vào nơi bạn chọn mà khu vực bếp và nhà vệ sinh sẽ được tách riêng hoặc dùng chung với các phòng khác.

Sống ở ký túc xá gặp những khó khăn nào?

Gần đây đã có rất nhiều báo cáo về việc trộm cắp tài sản cũng như xâm hại tình dục diễn ra. Trong đó bao gồm những hành vi quay trộm, ăn cắp đồ lót hay thực hiện hành vi đồi trụy. Việc sống ở ký túc xá gặp nhiều khó khăn hơn nữa khi dính phải các mâu thuẫn do khác biệt về tư tưởng, tôn giáo hay văn hóa. Khi gặp những vấn đề này hãy thông báo cho quản lý hoặc báo cho cảnh sát.

Trên đây là tất cả những gì mà mọi người cần biết về những quy định trong ký túc xá ở Nhật Bản. Nếu cảm thấy khó hiểu trong bất kỳ điều khoản này hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!