Một vài nét về chương trình TTSKN 

Nhật Bản hiện đang đối mặt với tình trạng dân số bị già hóa và thiếu hụt đi nguồn lao động một cách nghiêm trọng dẫn đến các vấn đề về nền kinh tế trong nước. Vậy nên đất nước “mặt trời mọc” đã sử dụng đủ mọi cách nhằm thu hút lao động nước ngoài và nổi bật nhất trong đó có thể kể đến là chương trình TTSKN.

Phái cử thực tập sinh kỹ năng là hình thức có lợi cho đôi bên và đã có bản ký kết song phương giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tham gia chương trình này, bạn sẽ được rèn luyện những kiến thức, kỹ năng chuyên môn về ngành nghề mình đã chọn theo khuôn khổ của đơn vị tiến hành thực tập lập ra. Một vài điều về chương trình TTSKN có lẽ khiến bạn còn khó hiểu thế nhưng mục đích cuối cùng của sự kiện này đó là đào tạo nhân lực thông qua việc chuyển giao công nghệ, kiến thức chuyên ngành.

Tìm hiểu về nghĩa vụ và những điều TTSKN cần lưu ý

Thực hiện nghĩa vụ và những điều TTSKN cần lưu ý 

Tất tần tật về nghĩa vụ của TTSKN

Một trong các điều về nghĩa vụ và những điều TTSKN cần lưu ý đó là các bạn không được phép làm việc ngoài diện tư cách lưu trú. Quan trọng nhất, các bạn trẻ Việt Nam khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tuyệt đối không làm thêm bất kì công việc nào khác ngoài công ty mà bạn lựa chọn lúc đầu. Xét theo thống kê thực tế, hầu hết các trường hợp bị cưỡng chế về nước đều là do vi phạm lỗi này.

Ngoài ra, các bạn TTSKN hãy chú ý bảo vệ tài sản cá nhân như sổ ngân hàng, con dấu, hộ chiếu,... và tuân thủ các quy định luật lệ trong khu vực mà mình sống như vứt rác đúng nơi đúng chỗ hay hạn chế gây ô nhiễm tiếng ồn.

Các bạn trẻ Việt Nam sang Nhật làm việc hãy nhớ thực hiện nghĩa vụ và TTSKN cần lưu ý tránh những sai sót không đáng có để hoàn thành chương trình một cách tốt nhất. Đây được đánh giá là cầu nối giúp tăng trưởng kinh tế song phương sáng giá nhất giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Những thông tin cơ bản mà TTSKN cần lưu ý

Các bạn trẻ Việt Nam theo chương trình này sẽ được phân loại tư cách cư trú là người lao động sang Nhật để nâng cao kỹ năng, học hỏi kiến thức, kỹ thuật nhà máy Nhật để trở về và đóng góp cho nước nhà.

Điều kiện tối thiểu để tham gia chương trình TTSKN yêu cầu bạn phải tốt nghiệp THPT và không yêu cầu về tiếng Nhật trước khi sang làm việc. Vì lý do đó mà bạn sẽ tốn khoảng thời gian 4 - 6 tháng để học lớp tiếng Nhật vỡ lòng.

Theo quy định của OTIT, bạn có thể tự do lựa chọn giữa 77 ngành nghề với mức lương hấp dẫn từ 25 đến 32 triệu chưa bao gồm tăng ca. Tuy nhiên hạn chế đi theo đó là bạn không thể thay đổi công ty làm việc một khi đã chọn và việc bảo lãnh người thân theo chương trình này về cơ bản là không thể. Mặc dù chương trình không quá phức tạp để tham gia nhưng hãy nhớ chú ý những thông tin cơ bản dành cho TTSKN nhé!

Thời gian thực hiện chương trình TTSKN là bao lâu ?

Tùy vào các đơn hàng, ngành nghề mà bạn chọn thì bên đơn vị tổ chức thực tập sẽ có những chương trình đào tạo bài bản khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, khoảng thời gian thực hiện chương trình TTSKN tại Mitaco có 3 mốc như sau:

  • Chương trình thực tập kỹ năng số 1 sẽ diễn ra trong 1 năm.
  • Chương trình thực tập kỹ năng số 2 là 3 năm.
  • Chương trình thực tập kỹ năng số 3 là 5 năm.

Nếu các bạn hoàn thành tốt nghĩa vụ và những điều TTSKN cần lưu ý thì những bạn chọn chương trình thực tập kỹ năng số 1 có thể nâng mốc thời gian hợp đồng lên mức 3, 5 năm.

Chế độ bảo hiểm TTSKN được hưởng

Khi thực hiện công tác tại bất kỳ nhà máy, xí nghiệp hay công ty nào tại Nhật bạn đều sẽ nhận được vài quyền lợi nhất định. Cụ thể đó là các chế độ bảo hiểm của TTSKN bao gồm những loại như sau: Bảo hiểm y tế quốc dân - phúc lợi, bảo hiểm hưu trí quốc dân. bảo hiểm lao động, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp.

Mitaco hi vọng các bạn trẻ Việt Nam có ý định sinh sống và làm việc tại xứ sở phù tang nhận ra tầm quan trọng về nghĩa vụ và những điều TTSKN cần lưu ý thông qua bài viết trên. Nếu vẫn còn thắc mắc, câu hỏi tồn đọng hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhanh nhất.