Đôi nét về Ngày của Mẹ ở Nhật Bản

Ngày của Mẹ ở Nhật thường diễn ra vào tháng 5 hàng năm. Đó là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Tùy vào từng năm mà Ngày của Mẹ sẽ rơi vào những ngày khác nhau. Ví dụ như năm 2020 thì Ngày của Mẹ bên Nhật là ngày 10/5, năm 2021 là ngày 09/05, năm 2022 là ngày 08/05, năm 2023 là ngày 14/05,...

Theo tiếng Nhật, Ngày của Mẹ được gọi là Haha no hi (母の日). Ở Nhật, ngày lễ này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1913 tại trường Aoyama Gakuin. Ngày của Mẹ chính thức trở thành một sự kiện phổ biến khắp nước Nhật vào năm 1937 nhờ sự kiện quảng cáo của Morinaga & Co. Cho đến năm 1947, người dân Nhật Bản chính thức chọn ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 mỗi năm là Ngày của Mẹ.

Để bày tỏ tình yêu với Mẹ của mình, vào ngày này người Nhật thường giúp mẹ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, tặng quà và ăn cơm cùng mẹ.

Hoa cẩm chướng - Loài hoa biểu tượng dành cho Ngày Của Mẹ Ở Nhật

Vào năm 1950, hoa cẩm chướng chính thức được Nhật Bản chọn là loài hoa dành cho Ngày Của Mẹ. Vào ngày này, hoa cẩm chướng rất đắt hàng tại Nhật. Vậy tại sao lại chọn hoa cẩm chướng là loại hoa dành riêng cho ngày đặc biệt này:

  • Hoa cẩm chướng có ý nghĩa đặc biệt: Hoa màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, hoa màu hồng tượng trưng cho sự dịu dàng, hoa màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, và hoa màu tím tượng trưng cho lòng biết ơn. Những ý nghĩa này rất phù hợp để thể hiện tình yêu, sự biết ơn và tôn trọng mà con cái dành cho mẹ.
  • Thời gian nở hoa: Hoa cẩm chướng là loài hoa nở rộ vào mùa xuân, rất trùng hợp với thời điểm Ngày Của Mẹ ở Nhật Bản được tổ chức.

Ngoài 2 lý do trên, lý do tặng hoa cẩm chướng vào Ngày của Mẹ ở Nhật Bản có thể xuất phát từ 1 trong 2 nguồn gốc sau đây:

  • Trong Thiên Chúa Giáo, nhiều người cho rằng, hoa cẩm chướng được sinh ra bởi nước mắt của Đức Mẹ Maria khi người nhìn thấy chúa Jesus bị đóng đinh, nên loài hoa này tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng.
  • Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, hoa cẩm chướng là loài hoa gắn liền với nữ thần Aphrodite - nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Đó là lý do vì sao, loài hoa này được xem là loài hoa phù hợp để dành tặng cho mẹ vào Ngày Của Mẹ ở Nhật.

Ngày của Mẹ ở Nhật nên tặng gì? 

Hoa là quà tặng phổ biến nhất được người lựa chọn trong Ngày Của Mẹ. Bên cạnh đó, họ còn dành cho Mẹ của mình những món quà khác như mỹ phẩm, bánh ngọt, trang sức, quần áo, voucher mua sắm,...

Đối với trẻ nhỏ, những món quà handmade do chính tay các em làm ra sẽ là món quà rất ý nghĩa dành cho mẹ. Những món quà này thường được làm từ giấy, vải,..Đó có thể bức tranh hoặc một chiếc thiệp xinh xắn.

Dù quà tặng có là hoa, bánh hay trang sức thì người Nhật không bao giờ quên một tấm thiệp với lời nhắn “Con yêu Mẹ” gắn kèm với quà.

Những lời chúc ý nghĩa bằng tiếng Nhật dành cho Ngày Của Mẹ

Một lời chúc là món quà không thể thiếu của người Nhật trong Ngày Của Mẹ, sau đây là một số lời chúc bằng tiếng Nhật thường nghe thấy trong dịp đặc biệt này:

  • お母さん大好き (Okaasan daisuki) ⇒  “Con yêu mẹ”
  • お母さん迚も大好き (Okasan zutto daisuki) ⇒ “Mẹ, con mãi mãi yêu mẹ” Hoặc “Con rất yêu mẹ”
  • 私はあなたをとても愛しています (Watashi wa anata o totemo aishite imasu) ⇒ Con yêu mẹ nhiều lắm.

Đây là những lời chúc phổ biến nhất, có phát âm đơn giản. Nếu bạn đang tham gia các chương trình đào tạo Nhật Ngữ thì chắc hẳn bạn sẽ biết được nhiều câu chúc dài và tình cảm hơn nữa.

Bữa cơm trong Ngày của Mẹ ở Nhật Bản 

Như đã nhắc đến ở trên, người Nhật thường dành thời gian để ăn cơm với mẹ trong Ngày Của Mẹ. Vậy mâm cơm trong ngày đặc biệt này sẽ bao gồm những món gì?

  • Cơm trắng: Cơm luôn là món ăn chính trong bữa cơm của người Nhật Bản, nhất là vào Ngày của Mẹ. Vào ngày này, cơm có thể được nấu với những loại gạo ngon hơn hoặc những loại gạo có nhiều màu sắc.
  • Súp miso: Súp miso là món ăn truyền thống của Nhật Bản, món ăn này có vị thanh mát, bổ dưỡng và tượng trưng cho sự hòa hợp và kết nối giữa mọi người trong gia đình.
  • Món chính: Món chính trong bữa cơm Ngày của Mẹ thường là các món thịt, cá hoặc hải sản. Một số món ăn phổ biến bao gồm: Nikujaga (thịt hầm chua ngọt), Oyakodon ( cơm gà và trứng), Tempura (hải sản và rau củ chiên giòn)
  • Món phụ: Món phụ thường là các món rau củ, salad hoặc món ăn nhẹ như Tsukemono (dưa muối), Salad các loại rau,..
  • Món tráng miệng: Thường là các món bánh ngọt, trái cây tươi hoặc bánh gạo Tsukimi Dango.

Ngày Của Mẹ ở Nhật Bản là ngày có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với người Nhật và các gia đình ở Nhật. Hy vọng là với những thông tin trên, Mitaco đã giúp bạn biết thêm về một trong những ngày lễ quan trọng của nước Nhật.