Một trong những kỳ thi uy tín và chất lượng bậc nhất hiện nay chính là kỳ thi JLPT. Vậy các bạn đã biết những gì về kỳ thi này? Cùng tìm hiểu chi tiết về kỳ thi năng lực Nhật ngữ này qua bài viết sau đây. 

Kỳ thi JLPT là gì?

Kỳ thi JLPT (Japanese Language Proficiency Test) là một kỳ thi được tổ chức thường niên bởi Japan Foundation trực thuộc bộ ngoại giao nước Nhật Bản. Mục đích của kỳ thi là để đánh giá, kiểm tra trình độ tiếng Nhật. Đối tượng chính mà kỳ thi muốn hướng đến là những người ngoại quốc có mong muốn được đến Nhật du học hoặc lao động. Khi vượt qua kỳ thi JLPT này, các bạn sẽ nhận được một tấm bằng để hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Hiện nay có đến 65 quốc gia trên thế giới đăng ký kỳ thi này. Điều này càng thêm khẳng định sự phổ biến của kỳ thi JLPT trên phạm vi toàn cầu. Điều kiện để được đăng ký tham gia kỳ thi này là ngôn ngữ mẹ đẻ của người dự thi phải khác Nhật ngữ. Ngoài ra không có thêm bất cứ yêu cầu nào khác về độ tuổi, tôn giáo hay giới tính…

Kỳ thi JLPT có những cấp độ nào?

Có tất cả 5 cấp độ để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người tham gia kỳ thi này. Theo thứ tự từ thấp đến cao là N5, N4, N3, N2 và N1. Cụ thể như sau:

Cấp độ N1

Đây là cấp độ cao nhất và khó nhất, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu và đa dạng về tiếng Nhật. Những tình huống, bài báo mà bạn phải đọc và xử lý thường khá trừu tượng và phức tạp về mặt lý luận. Đồng thời, cấu trúc ngữ pháp và nội dung của bài văn mà bạn phải hiểu có trình độ gần như tương đương với một người Nhật thực thụ. Người đã đạt được cấp độ N1 thì kỹ năng nghe cũng rất điêu luyện.

Cấp độ N2

Ở cấp độ này, kỹ năng đọc – viết của bạn cũng đã đạt được một trình độ khá tốt, hiểu được những bài báo, đoạn văn đơn giản hơn so với cấp N1. Kỹ năng giao tiếp và nghe hiểu cũng khá thành thạo, có thể xử lý những tình huống hàng ngày một cách suôn sẻ và dễ dàng.

Cấp độ N3

N3 là cấp độ trung bình, không yêu cầu quá cao về năng lực tiếng Nhật của người dự thi. Các bạn chỉ cần đọc hiểu và diễn đạt nội dung muốn truyền tải ở một mức nhất định, có tính khái quát không cần quá chi tiết. Nội dung thường xoay quanh những chủ đề gần gũi trong cuộc sống hằng ngày.

Cấp độ N4

Với cấp độ N4, người dự thi thường có thể hiểu được tiếng Nhật căn bản, đọc hiểu văn bản và viết được từ vựng cơ bản. Tuy nhiên, khả năng nghe vẫn còn hạn chế, người giao tiếp cần phải nói với tốc độ chậm thì mới có thể hiểu được. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp cũng chưa được lưu loát, trôi chảy.

Cấp độ N5

Đây là cấp độ cơ bản nhất khi tham gia kỳ thi JLPT. Người dự thi thường chỉ mới hiểu được một số cụm từ, đoạn văn được viết bằng chữ hiragana hoặc katakana cơ bản. Có thể nghe được những thông tin trọng tâm trong một đoạn hội thoại ngắn, nói chậm với các tình huống quen thuộc thường dùng trong lớp học hoặc sinh hoạt thường nhật.

Thời gian để nhận được chứng chỉ tiếng Nhật JLPT

Khác với nhiều kỳ thi, sau khi nhận được kết quả và đạt tiêu chuẩn của kỳ thi JLPT thì các bạn cần tiến hành làm thủ tục đăng ký nhận bằng vì bằng được cấp bởi tổ chức ở Nhật Bản. Thời gian để có thể cầm trong tay chứng chỉ JLPT thường sẽ khá lâu. 

  • Nếu bạn đăng ký nhận chứng chỉ theo đường bưu điện sẽ mất khoảng 1 đến 2 tuần tính từ ngày trung tâm JLPT nhận được đơn xin xuất bằng và đầy đủ các giấy tờ đi kèm. Do đó thời gian để về Việt Nam thường sẽ lâu hơn.
  • Thời gian để nhận bằng qua internet cũng sẽ khoảng từ 1 đến 2 tuần kể từ ngày trung tâm JLPT xác nhận bạn đã nộp đủ phí xuất bằng nếu bạn đang ở Nhật. Nếu ở Việt Nam thì lại cần thêm 2 tuần hoặc lâu hơn.

Trên đây là một số thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Nếu các bạn có nhu cầu học tiếng Nhật để phục vụ cho quá trình học tập và làm việc hãy tìm đến Trung tâm Nhật ngữ Mitaco để có thể tham gia những khóa học chất lượng và hiệu quả nhất.