Những quy định cơ bản về chế độ làm việc, nghỉ ngơi của TTSKN

Nguyên tắc về thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và ngày nghỉ

Chiếu theo Điều 105 trong bộ Luật Lao động năm 2019 quy định về chế độ làm việc nghỉ ngơi của TTSKN bình thường sẽ là 8 giờ/ ngày và không vượt quá 48h/ tuần. Người sử dụng lao động có thể quy định thời gian làm việc theo hình thức ngày hay tuần nhưng bắt buộc phải thông báo trước cho người lao động biết.

Tìm hiểu về chế độ làm việc nghỉ ngơi của TTSKN hiện nay

Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích các nhà tuyển dụng giới hạn thời gian lao động còn 40h/ tuần để đảm bảo về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người làm việc. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có nghĩa vụ đảm bảo về thời gian an toàn khi cho người lao động tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, có hại theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Trong trường hợp làm việc quá 6 giờ/ ngày người lao động sẽ được hưởng chế độ nghỉ giải lao 45 phút hoặc nếu làm quá 8 giờ/ ngày thì phải được nghỉ 60 phút. Hơn thế nữa, TTSKN sẽ được hưởng quyền lợi là 1 ngày nghỉ 1 tuần hoặc hơn 4 ngày nghỉ trong vòng 1 tháng.

Các quy định về chế độ làm việc, nghỉ ngơi chính là thông tin minh bạch nhất giúp các bạn TTSKN có thể tự tin để thương lượng trong quá trình kí kết hợp đồng.

Thỏa thuận về thời gian làm thêm

Kể cả trong trường hợp nếu người tuyển dụng và người lao động muốn đăng kí làm việc thêm giờ thì điều kiện đầu tiên bắt buộc phải có chính là bản ký kết thỏa thuận song phương. Theo khoản 2 điều 107 trong bộ luật lao động quy định thời gian làm thêm không được vượt quá 50% số giờ làm việc trong ngày và rơi vào dưới 200 giờ/ năm. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp phá lệ khi nhà tuyển dụng được phép sử dụng người lao động 300 giờ/ năm tùy vào nghành.

Những quyền lợi làm việc tăng ca vào ngày nghỉ hay vào ban đêm thì sẽ được thanh toán với mức lương theo sau:

  • Trong khoảng thời gian làm thêm, người lao động sẽ nhận được mức lương cao hơn 25% so với mức lương thông thường.
  • Nếu bạn được yêu cầu phải làm việc trong ngày nghỉ, mức lương sẽ tăng 35% theo quy định của pháp luật.
  • Đối với trường hợp làm đêm từ 10PM - 5AM, mức lương của bạn sẽ được tăng từ mức 25% trở lên.
  • Đặc biệt, nếu trong vòng 1 tháng thời gian làm thêm của bạn vượt quá 60 giờ/ tuần thì mức lương sẽ được tăng từ 50% trở lên.

Thông tin về ngày nghỉ lễ 

Trong một năm tổng thời gian nghỉ lễ bao gồm cả Tết của các bạn TTSKN là 8 ngày bao gồm:

  • Nghỉ tết dương lịch 1 ngày ( Ngày 1 tháng 1)
  • Nghỉ tết âm lịch 5 ngày ( Tùy vào người sử dụng lao động quy định)
  • Nghỉ ngày Chiến thắng 1 ngày ( Ngày 30/4)
  • Nghỉ ngày Quốc tế lao động 1 ngày (1 tháng 5 dương lịch)
  • Nghỉ ngày Quốc Khánh 1 ngày ( 2 tháng 9 dương lịch)
  • Nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày ( 10 tháng 3 âm lịch)

Trong chế độ làm việc, nghỉ ngơi của TTSKN thì các bạn vẫn sẽ nhận đủ lương trong các ngày nghỉ này. Trong trường hợp nếu bị trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì bạn sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo. Nếu phải bắt buộc làm việc vào những ngày này do yêu cầu sản xuất, công tác thì người sử dụng lao động sẽ trả mức lương cao hơn 300% so với mức lương thông thường. Nắm được thông tin về ngày nghỉ lễ sẽ là hành trang vững chắc để bảo vệ quyền lợi của mình trong khoảng thời gian lao động.

Thời gian làm việc, ngày nghỉ của những nghành có tính chất đặc biệt

Những quy định về chế độ làm việc, ngày nghỉ cho các nghành đặc biệt như tiếp viên, thợ lặn, thợ hầm mỏ, nghành vận tải, lĩnh vực nghệ thuật, … sẽ được thương lực trực tiếp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên đối với những công việc có khả năng tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, nặng sẽ không được phép sử dụng lao động nữ bởi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và nuôi con của họ.

Ngoài ra, những bạn làm việc theo hợp đồng không trọn ngày, trọn tuần thì chế độ làm việc, nghỉ ngơi của TTSKN sẽ do người lao động và người sử dụng lao động tự thương lượng.

Hi vọng Mitaco đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về lĩnh vực này để các bạn TTSKN có thể bắt đầu cuộc sống của mình tại đất nước Nhật Bản. Nếu vẫn còn thắc mắc hay câu hỏi hay liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhé!