Những lưu ý khi ghi tờ khai xuất cảnh Nhật Bản

Hãy lưu ý khi ghi tờ khai xuất cảnh Nhật Bản thì việc đầu tiên bạn cần xác nhận lại là đơn đó được viết bằng tiếng Anh hoặc Nhật. Bởi vì trong hầu hết các trường hợp thì đơn bằng tiếng Việt sẽ không được thông qua. Nếu cảm thấy thật sự không chắc chắn về các điều mục xuất hiện trong đơn hãy hỏi lại các tư vấn viên để tránh phạm những sai sót không đáng có. Tuy nhiên để giúp các bạn thực hiện quá trình này suôn sẻ nhất thì sau đây Mitaco sẽ hướng dẫn mọi người cách ghi tờ khai xuất cảnh Nhật Bản nhé!

Mitaco sẽ di chuyển từ trên xuống và từ trái sang phải theo từng khoản của tờ đơn. Đầu tiên là mục ghi họ và tên, chú ý hai phần này sẽ được tách biệt ra. Tiếp theo là ô ngày tháng năm sinh, từng khung sẽ dành cho một số. Cạnh bên đó chính là nơi điền số chuyến bay, chúng sẽ là các số như VN300, VN301, VN302,... Kế đến ở mục 1 và 2, họ sẽ hỏi bạn có từng vi phạm gì ở Nhật và mang theo chất cấm hay không thì hãy đánh là “No” nhé!

Tìm hiểu về cách ghi tờ khai xuất cảnh Nhật Bản

Đến với tờ tiếp theo, các thông tin cá nhân điền như trên và chỉ có thay đổi ở ô nơi đến, thời gian rời đi. Quan trọng nhất, ở mục 1 và 2 trên tờ này sẽ lần lượt hỏi bạn liệu mục đích trở về nước của bạn là về chơi trong thời gian ngắn hay sẽ hoàn toàn rời đi và không bao giờ trở lại. Sau khi hoàn thành thì ký tên xác nhận ở phía cuối của cả 2 tờ.

Quy chế xuất cảnh Nhật Bản mới nhất 

Tùy vào diện chương trình mà bạn chọn để đi Nhật như du lịch, xuất khẩu hay đi học thì quy chế xuất cảnh của bạn cũng sẽ khác nhau. Ví dụ nếu bạn đi đến Nhật Bản để du lịch thì tối đa sẽ được xuất và nhập cảnh 1 lần. Trong trường hợp mọi người đi đến xứ sở “hoa anh đào” để làm việc theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, đặc định, kỹ sư và có ý định đi du lịch nước khác hay trở về thăm quê thì chỉ cần khai báo giấy tái nhập cảnh khi ở sân bay là sẽ không bị thu lại thẻ cư trú tại Nhật.

Mitaco khuyên bạn hãy lưu giữ và bảo quản thẻ này thật kỹ bởi nó sẽ quyết định trực tiếp việc trở lại Nhật Bản của mọi người. Nếu không may làm mất thì cho dù là vẫn đang trong thời hạn hợp đồng thì bạn sẽ vẫn phải xin lại Visa ở Việt Nam và yêu cầu sự can thiệp từ các bên liên quan vô cùng phiền phức.

Đặc biệt quy chế này chỉ áp dụng cho những bạn rời Nhật Bản trong vòng 1 năm. Nếu ai có ý định đi hơn thời gian này bạn sẽ phải lên nyukan và hoàn tất thủ tục 再入国許可 và dán tem lên “passport”. Trên thực tế, có rất nhiều bạn chưa thông thạo về tiếng Nhật đã gặp phải rất nhiều khó khăn khi trình bày với nhân viên hải quan. Khi trả lời “はい”, thẻ ngoại kiều của bạn sẽ bị bấm lỗ khiến bạn không thể quay về Nhật được nữa.

Những đổi mới trong việc xuất cảnh Nhật 

Theo những quy định cũ của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản đó là khi những người nước ngoài muốn quay trở lại Nhật thì phải làm thủ tục xin giấy phép. Đối với một vài người, việc phải di chuyển đến cơ sở quản lý để xin giấy về nước tạm thời quá là rắc rối và mất thời gian. Tuy nhiên sau khi thay đổi luật trong xuất cảnh Nhật, thì họ đã giúp rút ngắn khoảng thời gian cho việc này bằng cách làm ngay tại khu hải quan ở sân bay.

Tất cả quá trình đều hoàn toàn miễn phí và cực kì nhanh chóng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ các nhân viên. Tờ đơn này được viết trong tiếng Nhật với tên gọi là “再入国出記録” và “Embarkation card for reentrant” trong tiếng Anh. Thông thường khi đi đến các sân bay ở Narita, Osaka, Nagoya,... mọi người sẽ hoàn tất các thủ tục tại các bàn nhỏ được đặt sẵn ở đó.

Trên đây là tất cả những hướng dẫn chi tiết nhất về cách ghi tờ khai xuất cảnh Nhật Bản. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các mục và ý nghĩa của chúng thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được giúp đỡ nhé!