Luôn xếp hàng mọi lúc mọi nơi

Một trong những nét đẹp của văn hóa Nhật Bản được nhiều người kính phục và dành lời khen chính là “văn hóa xếp hàng”. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các hàng người rất dài khi đi tàu điện ngầm hoặc khi đi thang máy, mua hàng… ở Nhật Bản. Dù làm công việc gì hay đang rất vội chăng nữa thì người Nhật vẫn luôn xếp hàng một cách rất ngay ngắn và trật tự mà không đó tình trạng chen lấn xô đẩy. Qua đó còn cho thấy tính kỷ luật rất cao trong các quy tắc của người Nhật.

Tìm hiểu về các chuẩn mực của văn hóa Nhật Bản

Giữ trật tự nơi công cộng

Trên các phương tiện công cộng ở Nhật Bản như tàu điện ngầm, xe buýt… thì mọi người vẫn luôn giữ gìn trật tự bằng cách đọc sách hoặc ngồi yên lặng. Đây chính là một vẻ đẹp khác của văn hóa Nhật Bản. Người Nhật luôn dành sự tôn trọng nhất định cho những người xung quanh họ. Trường hợp cần nghe điện thoại thì người Nhật cũng sẽ nói chuyện ngắn gọn với âm lượng nhỏ hoặc di chuyển đến chỗ ít người để nghe.

Dùng 2 tay khi nhận và đưa đồ

Phép lịch sự khi trao và nhận đồ luôn được người Nhật coi trọng, điều này được thể hiện rõ qua hành động luôn dùng 2 tay để nhận và đưa đồ. Điển hình là khi trao đổi danh thiếp, cả 2 đều sẽ dùng 2 tay và xem lướt qua trước khi cất vào túi. Ngay từ khi còn bé thì trẻ em Nhật Bản cũng đã được giáo dục phải luôn lịch sự và lễ phép với mọi người xung quanh. Từ đó, hình thành nên một chuẩn mực giao tiếp trong văn hóa nước Nhật Bản.

Không đưa tiền tip cho nhân viên

Ở Việt Nam và một số nước phương Tây, việc đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ khi đến dùng bữa tại các nhà hàng, quán ăn hoặc khách sạn là điều bình thường đúng không? Nhưng trong văn hóa đất nước mặt trời mọc, đây là một điều rất tối kỵ. Bởi họ cho rằng hành động này thể hiện sự thiếu trọng mà bạn đang dành cho họ. Vì vậy, khi sử dụng các dịch vụ ở Nhật Bản thì các bạn cần lưu ý điều này nhé.

Không mang dép vào nhà

Theo quy tắc của người Nhật, khi bạn vào nhà, văn phòng làm việc, đặc biệt là vào những nơi linh thiêng như chùa thì phải cởi giày ra và để chúng vào đúng nơi quy định. Người Nhật cho rằng giày dép đi ngoài đường đã không còn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nên cấm kỵ không được mang vào nhà. Đây là một trong những nét văn hóa Nhật Bản mà người Nhật rất để tâm đấy.

Tùy theo khu vực mà các bạn sẽ phải sử dụng các loại giày dép khác nhau. Ví dụ như khi vào nhà vệ sinh, sẽ có dép để đi riêng. Sau khi ra khỏi thì các bạn phải đổi lại dép khác. Lưu ý, giày dép thay ra phải được xếp một cách ngay ngắn, không được để lung tung.

Khi đi đường không nên ăn uống

Ở Nhật Bản, mọi người luôn hạn chế tối đa việc vừa đi vừa ăn bởi điều này được coi là không vệ sinh cũng như không lịch sự. Các bạn có thể ghé vào các quán ăn nhanh dọc đường để ăn uống, vứt rác đúng nơi quy định tại đây rồi sau đó hãy tiếp tục di chuyển. Đặc biệt, ở những nơi công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm thì lại càng không được ăn uống vì hành động này sẽ bị đánh giá là rất thiếu văn hóa.

Nhờ vào sự kỷ cương ngay cả trong đời sống hàng ngày đã góp phần hình thành nên tính cách chuyên nghiệp, lịch thiệp trong mỗi con người Nhật Bản. Do đó, khi đến Nhật làm việc hoặc học tập thì các bạn nên tuân theo văn hóa đất nước mặt trời mọc một cách nghiêm túc. Điều này không những sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn mà còn có thể nhận được cảm tình của người dân bản xứ.