Hệ quả khi vi phạm luật giao thông ở Nhật Bản 

Không chấp hành luật giao thông ở Nhật Bản có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và bị xem là hành vi vi phạm pháp luật. Đầu tiên, việc vượt đèn đỏ được coi là vi phạm nghiêm trọng tại Nhật Bản và có thể bị phạt nặng. Hành vi này đe dọa an toàn giao thông và người tham gia giao thông được yêu cầu tuân thủ rất nghiêm ngặt luật đèn giao thông. Tiếp theo, vượt quá tốc độ đã quy định là một vi phạm phổ biến khác. Tốc độ tối đa cho phép được hiển thị rõ ràng trên biển báo giao thông và việc vượt quá tốc độ đã quy định có thể dẫn đến tai nạn và bị xem là hành vi nguy hiểm.

Đặc biệt, vi phạm luật giao thông ở Nhật Bản như sử dụng điện thoại di động khi lái xe bị xem là một hành vi nguy hiểm. Luật giao thông Nhật Bản yêu cầu tài xế tập trung hoàn toàn vào việc lái xe và cấm việc sử dụng điện thoại di động trong hầu hết các trường hợp. Không chỉ thế, đỗ xe sai quy định hoặc gây cản trở giao thông là một vi phạm phổ biến khác.

Tìm hiểu trường hợp vi phạm luật giao thông ở Nhật Bản

Việc đỗ xe vào các khu vực không được phép hoặc không tuân thủ các quy định đỗ xe có thể dẫn đến việc bị phạt hoặc xe bị kéo đi. Những điều này được lập ra không chỉ để giúp mọi người tuân thủ theo mà còn giúp cho việc di chuyển trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Vi phạm giao thông tại Nhật sẽ bị xử phạt thế nào? 

Theo trung tâm tư vấn du học Mitaco, mức độ của hình phạt sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại vi phạm và số lần mà người này đã mắc phải. Sau đây hãy cùng Mitaco xem qua các cột mốc xử phạt cơ bản trong luật giao thông tại Nhật nhé!

  • Phạt tiền: Đây là hình phạt phổ biến nhất cho hầu hết các vi phạm luật giao thông. Mức phạt tiền cụ thể sẽ được quy định trong luật và tùy thuộc vào loại vi phạm. Nó có thể dao động từ vài nghìn yên (JPY) đến hàng triệu yên (JPY), phụ thuộc vào mức độ vi phạm và tác động gây ra.
  • Sử dụng hình phạt hành chính khác: Ngoài phạt tiền, nhà chức trách Nhật Bản cũng có thể áp dụng hình phạt hành chính khác cho vi phạm luật giao thông. Điều này có thể bao gồm việc tước quyền lái xe trong một khoảng thời gian nhất định, hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hoặc yêu cầu tham gia khóa đào tạo về luật giao thông.
  • Phạt hình sự: Đối với những vi phạm nghiêm trọng hoặc gây tai nạn giao thông, có thể áp dụng hình phạt hình sự. Điều này có thể bao gồm án tù hoặc mức phạt tiền cao hơn so với vi phạm thông thường.
  • Ngoài ra, nếu bạn vi phạm khi tham gia giao thông tại Nhật và không trả phạt trong thời hạn được quy định, hình phạt có thể được gia hạn hoặc mức phạt tăng lên. Bạn cũng có thể bị cấm lái xe trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bị tước giấy phép lái xe.

Hành động vi phạm có ảnh hưởng đến giấy phép lái xe không?

Câu trả lời là có, việc vi phạm có thể ảnh hưởng đến giấy phép lái xe của bạn. Nhật Bản áp dụng hệ thống điểm phạt cho các vi phạm luật giao thông và nếu bạn tích lũy đủ số điểm phạt, có thể bị tước giấy phép lái xe. Mỗi lần bạn vi phạm luật giao thông, bạn sẽ bị cộng điểm phạt vào bằng lái xe ở Nhật. Số điểm phạt sẽ phụ thuộc vào loại vi phạm và mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Nếu bạn tích lũy một số điểm phạt nhất định, giấy phép lái xe của bạn có thể bị hạn chế. Nếu bạn đạt đến số điểm tối đa là 100 thì chắc chắn giấy phép của bạn sẽ bị tước đi. Điều này có thể bao gồm cấm lái xe trong một khoảng thời gian nhất định hoặc hạn chế loại xe bạn được phép lái. Đặc biệt trong trường hợp nghiêm trọng, mọi người có thể bị yêu cầu tham gia khóa đào tạo về luật giao thông để tái cấp giấy phép lái xe.

Hành động vi phạm luật giao thông ở Nhật Bản có thể ẩn chứa những hệ quả khó lường gây khó khăn đến việc đi lại của bạn. Nếu mọi người vẫn còn những thắc mắc liên quan đến chủ đề này thì hãy liên hệ đến cho Mitaco để được hỗ trợ tư vấn nhé!