Bảo hiểm quốc dân ở Nhật là gì?

Theo thống kê có đến khoảng 30% người Nhật vào thời xưa không tham gia bảo hiểm và điều đó dần trở thành một trong những vấn đề xã hội nghiêm trọng nhất trong xã hội nước Nhật. Đây cũng chính là lý do lớn nhất khiến Chính phủ mà xứ sở hoa anh đào lập ra chế độ bảo hiểm cho toàn dân. Điều này có nghĩa là tất cả công dân đang cư trú tại đây đều có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm y tế công để phục vụ cho mục đích khám chữa bệnh cũng như giúp mọi người cảm thấy yên tâm hơn.

Được thành lập từ năm 1958, hiện nay chi phí điều trị y tế đã trở nên vô cùng hợp lý cho các lao động, sinh viên nước ngoài không có đủ điều kiện kinh tế giúp đỡ họ phần nào trong việc ổn định cuộc sống. Bảo hiểm quốc dân ở Nhật và bao gồm cả bảo hiểm xã hội cho những người đang đi làm được tổ chức y tế thế giới đánh giá là hệ thống bảo hiểm đứng đầu vào năm 2000. Như đã kể ở trên, cả hai loại bảo hiểm không chỉ dành riêng cho công dân người Nhật mà còn áp dụng cho cả người nước ngoài chỉ cần không phải với mục đích du lịch.

Tìm hiểu cách đăng ký bảo hiểm quốc dân ở Nhật

Vai trò của bảo hiểm quốc dân Nhật Bản 

Những lao động nước ngoài theo chương trình phái cử kỹ năng đặc định, thực tập sinh hay kể cả là kỹ thuật viên và kỹ sư đều cần phải nắm rõ về cách hoạt động của loại chế độ này nhằm đảm bảo những quyền lợi thuộc về mình. Toàn bộ hệ thống bảo hiểm của từng khu vực sẽ được quản lý bởi chính quyền của địa phương đó.

Các nhóm đối tượng mà bảo hiểm sẽ chi trả bao gồm việc khám bệnh thông thường giảm đến 70% và các phí ăn uống trong quá trình nhập viện. Trái lại, những dịch vụ về làm đẹp như phẫu thuật thẩm mỹ, niềng răng hay tiêm phòng, sinh đẻ sẽ không được xét để áp dụng.

Ngoài ra, công dụng của bảo hiểm quốc dân còn đem lại cho người dùng những sự trợ giúp đáng kể trong những lúc khó khăn. Cụ thể khi sinh đẻ bạn sẽ được hỗ trợ với số tiền 420,000 Yên. Ngoài ra, nếu viện phí của mọi người vượt qua một ngưỡng nhất định thì toàn bộ số tiền dư sau đó sẽ được bảo hiểm đứng ra chi trả. Bảo hiểm sẽ thanh toán theo hai hình thức đó là cho ứng tiền trước hoặc thanh toán lại sau một thời gian nhất định tùy vào trường hợp của bệnh nhân.

Bảo hiểm quốc dân cho phép ai tham gia? 

Phần lớn đối tượng tham gia vào bảo hiểm quốc dân đều là những công dân không tham gia làm việc tại một công ty nào hay những người không nằm trong danh sách nhận hỗ trợ sinh hoạt. Ngoài ra, những ai trên 75 tuổi cũng không thuộc diện này bởi họ đã đã được chuyển sang chế độ y tế dành cho người cao tuổi.

Ý kiến cho rằng lao động nước ngoài có thời gian nhập cảnh từ 3 tháng trở xuống sẽ không được tham gia vào loại bảo hiểm này là hoàn toàn sai. Chỉ cần họ được phép lưu trú từ 3 tháng trở lên thì việc thời điểm hiện tại sẽ không còn là vấn đề. Và nếu bạn không có mặt trong các diện thực tập sinh kỹ năng, gia đình, hoạt động đặc định hay công vụ thì Mitaco khuyên bạn nên mua bảo hiểm y tế dành cho người nước ngoài ngay tại quê nhà.

Hướng dẫn quy trình tham gia chi tiết 

Kể từ 14 ngày sau khi nhập cảnh, những đối tượng người nước ngoài đã có thể tham gia bảo hiểm quốc dân. Trong trường hợp nếu thủ tục đăng ký của bạn bị trì trệ, mọi người sẽ phải nộp thêm phí bảo hiểm tính ngược lại thời điểm sở hữu bảo hiểm. Hãy mang theo các giấy tờ nhân thân cần thiết để hoàn tất quá trình đăng ký tại các cơ quan chính quyền địa phương theo hợp đồng mục nơi lưu trú ban đầu. Sau đó việc cần làm còn lại là chỉ cần chờ đợi thẻ được phát hành và nếu bạn muốn đổi địa chỉ nhà thì phải thực hiện lại quy trình trên từ đầu.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về bảo hiểm quốc dân ở Nhật. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!