Khái niệm khăn Tenugui

Tenugui là một tấm vải cotton mỏng, hình chữ nhật, kích thước khoảng 35 x 90 cm, được nhuộm bằng màu sắc hoặc hình vẽ truyền thống của Nhật Bản.

"Tenugui" là sự kết hợp của chữ Te (手), nghĩa là "Thu" và Nugu (ぬぐい), nghĩa là "Lau", nhưng chiếc khăn này không chỉ dùng để lau tay mà còn có nhiều công dụng khác như làm khăn trùm đầu , chai nước hoặc quà tặng. Khăn Tenugui không đắt và bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản, không chỉ ở các cửa hàng đặc sản mà còn ở các góc lưu niệm của tất cả các cửa hàng bởi chúng được gọi là bí mật khăn Tenugui.

Tìm hiểu bí mật khăn Tenugui tại Nhật Bản

Lịch sử hình thành của Tenugui

Vào thời Heian (794 - 1185), Tenugui được dùng làm vật trang trí trong các lễ hội hoặc nghi lễ liên quan đến các vị Thần. Vì vải là một mặt hàng xa xỉ vào thời điểm đó nên phải đến thời Kamakura (1185–1333), Tenugui mới dần đi vào cuộc sống của người dân thường.

Trải qua vài thế kỷ, đến thời đại Edo (1603 - 1868), khi nghề trồng bông phát triển ở nhiều địa phương, Tenugui cũng trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân Nhật Bản.

Đây cũng là thời đại mà Tenugui bắt đầu tập trung vào không chỉ chức năng mà còn cả tính nghệ thuật. Vào thời điểm này, các cuộc thi thiết kế và nhuộm hoa văn Tenugui, được gọi là "Tenugui awase" rất phổ biến và được những người sùng bái ưa chuộng. Kỹ thuật nhuộm Tenugui cũng dần được phát triển kể từ đó.

Đặc điểm của khăn Tenugui

Nhìn bên ngoài, đây là một chiếc khăn mỏng được làm từ vải Cotton. Chúng thường được dùng để lau khô tay hoặc lau mồ hôi trong những ngày nắng nóng. Khăn có nhiều kích thước khác nhau, từ 30-90cm dùng để lau tay hoặc khăn tắm.

Tenugui có công dụng gì?

Ngày nay, Tenugui với hoa văn và màu sắc đa dạng không chỉ được dùng để lau tay hay lau mặt mà còn được dùng như một phụ kiện làm đẹp hoặc dùng để gói.

Người Nhật thường mang theo những chiếc khăn tay bên mình với công dụng làm sạch vết bẩn trên quần áo, da, tóc hay thậm chí là yên xe đạp, thấm mồ hôi,… Tuy nhiên, không phải chỉ có một chiếc là dùng được cho tất cả. Với mục đích trên, người Nhật thường chia khăn tay thành 2-3 chiếc để mang theo bên mình.

Với ưu điểm thấm hút mồ hôi nhanh hơn khăn tắm hay các loại khăn tắm nhỏ khác, mọi người có thể dễ dàng mang đi bất cứ đâu và sử dụng nhiều lần trong ngày.

Tenugui cũng được dùng để gói đồ lưu niệm và đồ trang trí, nếu các bạn phái cử kỹ năng đặc định muốn gửi quà về cho người thân bạn bè thì đây là ý tưởng phù hợp. Người Nhật thường sử dụng khăn tắm để bày tỏ sự chân thành trong tình yêu, hoặc nếu họ có những bí mật không muốn ai biết thì sẽ giấu trong khăn cho đến khi chiếc khăn bị rách.

Bên cạnh đó, để sang trọng hơn trong các cuộc gặp gỡ, họ thường lấy rượu Sake hoặc khăn gói trà bên trong.

Những họa tiết được sử dụng trên khăn Tenugui

Dưới đây là những họa tiết được sử dụng nhiều nhất để thể hiện bí mật khăn Tenugui tại Nhật Bản:

  • Biểu tượng của Kamawanu

Kamawanu là sự kết hợp giữa hình ảnh lưỡi hái (Kama), hình tròn (Hwa) và chữ “Nu”. Họa tiết này trở nên phổ biến khi nghệ sĩ Kabuki nổi tiếng Ichikawa Danjuro VII (1791 - 1859) sử dụng nó trong trang phục biểu diễn của mình.

  • Cá nóc (Fugu - )

Cá nóc trước đây được người Nhật gọi là “Fuku”, đồng âm của từ Phúc cũng được đọc là “Fuku”. Vì vậy, trong quan niệm của người Nhật, cá nóc được coi là loài cá may mắn và mang lại phước lành.

  • Lá gai (Asa no ha - ): Đây là họa tiết hình học khá giống với lá gai nên người ta gọi họa tiết là "Asa no ha".
  • Fukuro -

Fukuro trong tiếng Nhật đồng âm với từ “Không Gian Khổ”, nên đây cũng được coi là biểu tượng của sự may mắn.

Ưu điểm của Tenugui so với khăn thông thường

  • Được làm từ chất vải mỏng nhẹ, dễ dàng gấp lại.
  • Tenugui có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau.
  • Khăn Tenugui rẻ hơn so với khăn thông thường.
  • Vì khăn tenugui rẻ và không cồng kềnh nên thích hợp mua về làm quà.

Nếu đã hiểu rõ về đặc điểm, công dụng cũng như bí mật khăn Tenugui, Mitaco tin rằng bạn sẽ biết nên sử dụng chiếc khăn này vào mục đích gì để phù hợp nhất. Bởi nếu sử dụng sai cách sẽ khiến người nhận cảm thấy không được tôn trọng.