Danh tính của Hatsune Miku

Thông tin về thần tượng Miku được công bố lần đầu tiên vào ngày 31/8/2007 với toàn thế giới và công dân Nhật Bản ở độ tuổi 17 và sẽ mãi mãi như vậy. Tuy có tạo hình nhân vật nhưng cô lại không thuộc phân khúc Anime hay Manga mà là một hệ thống công nghệ ảo và được lắp giọng hát của ca sĩ thực thụ. Hình ảnh đại diện cho cô là một cô gái cao 1m58 với cân nặng là 48.

Hatsune Miku là dự án đầu tiên của công ty Yamaha khi quyết định đầu tư vào chương trình phát triển công nghệ ảo của nhà sáng chế người Nhật. Với vật bất ly thân là cọng hành khổng lồ, nó nổi tiếng đến mức người ta sử dụng chúng trong nhiều hoạt hình khác và làm thành những con búp bê nổi tiếng giúp tên tuổi của cô ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Được phát triển bởi Crypton Future Media, nhà sáng lập cho biết cái tên của cô được ghép từ chữ Hatsu là tên, âm thanh là ne và tương lai là Miku.

Tiết lộ danh tính thần tượng Hatsune Miku có hàng triệu người hâm mộ

Đây cũng chính là lời thông báo đến người nghe rằng cô chính là tương lai của nền âm nhạc mới. Người lồng tiếng của Miku chính là Saki Fujita và đã được chỉnh sửa lại để phù hợp với thị hiếu người nghe. Các âm thanh này được điều chỉnh theo hơi hướng autotune và nhạc trẻ.

Tổng kết thành tích của ca sĩ Miku

Theo thông tin trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, ca sĩ Miku thật sự là một làn gió mới cho toàn bộ nền âm nhạc của Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chúng. Cô mở ra những bước đi đầu tiên cho thể loại nhạc điện tử, nhạc trẻ với những ca từ ý nghĩa về sự cô đơn, trống trải và những cảm xúc khác trong bài hát của mình. Thời điểm ra mắt của cô được đánh giá là vô cùng hoàn hảo do sự mới mẻ của dòng nhạc mới. Nhiều người cảm thấy thắc mắc, tò mò về cách thức trình diễn mới lạ cũng như âm thanh độc đáo được phát ra và truy tìm chúng một cách ráo riết.

Tính đến nay đã là hơn 15 năm kể từ khi cô rất mắt và vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường âm nhạc. Nhờ có cô, nền công nghiệp này của Nhật Bản đã phát triển và chạm đến gần hơn với các thính giả quốc tế giúp đánh dấu tên tuổi của họ trên các bảng xếp hạng lớn. Thành tựu của Miku giúp cho các nhà sáng tạo trẻ phát triển và tạo nên một sân chơi rất tốt để các em nhỏ học tập, phát triển. Một vài người sáng tạo trên Vocaloid được để ý nhiều có thể kể đến là Ayase, Kenshi Yonezu, Deco27 và nhiều hơn nữa. Cô đã có cho mình hơn 100.000 bài hát với hàng loạt các buổi lưu diễn lớn như ARTPOP hay xuất hiện trong tuần lễ Oricon.

Hatsune Miku tiết lộ đời tư

Thời gian gần đây, Miku đã thông báo về việc dừng trình diễn và tuyên bố tại một buổi trình diễn đây sẽ là lần cuối cô xuất hiện. Theo tờ Reuters, nguyên nhân khiến các nhà tổ chức quyết định dừng lại vẫn chưa thật sự rõ ràng. Thế nhưng có nhiều phỏng đoán rằng người ta muốn kết thúc sự nghiệp của cô khi đang ở đỉnh cao vinh quang để thuận tiện cho việc nhượng quyền và bán lại những sản phẩm độc quyền của cô ở mức giá có lời cho công ty. Đây cũng là lần duy nhất đời tư của Miku được công bố rộng rãi với khán giả.

Sau đó vào ngày 25/12/2019, bên phía Crypton Future Media đã trực tiếp đứng ra thông báo cho người hâm mộ về sự cải tiến với dự án mang tên gọi là Hatsune Miku NT. Đây sẽ là một bước tiến mới cho nền tảng Vocaloid nói chung giúp trải nghiệm của người nghe được trọn vẹn hơn. Phiên bản mới đã được thử nghiệm vào tháng 3 năm 2020 và bày bán sau 5 tháng.

Suy nghĩ về công nghệ ảo của người Nhật

Tuy là một đất nước có sở thích khá thú vị thế nhưng phần lớn người Nhật lại rất ưa chuộng sự truyền thống. Sự phát triển và thay thế của người máy cho con người khiến người dân Nhật Bản cảm thấy lo lắng về tương lai của nhân loại. Nhiều người cho biết viễn tưởng người máy, trợ lý ảo độc chiếm Trái Đất trong những bộ phim sẽ trở thành sự thật nếu theo tiến độ phát triển này.

Hy vọng bài viết trên đây đã hỗ trợ mọi người hiểu thêm nhiều hơn về toàn bộ hệ thống Vocaloid cũng như về cô ca sĩ ảo Hatsune Miku. Nếu bạn vẫn còn những điều chưa hiểu rõ thì hãy liên hệ cho Mitaco để được giải quyết nhé!