Bên cạnh tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới thì tiếng Nhật và tiếng Trung cũng là những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia, bao gồm ở Việt Nam. Nhiều bạn trẻ muốn phát triển bản thân bằng cách học thêm các ngôn ngữ mới nhưng vẫn còn phân vân giữa tiếng Nhật và tiếng Trung. Để đưa ra lựa chọn phù hợp thì các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Đánh giá mức độ phổ biến của tiếng Nhật và tiếng Trung

Tính đến cuối năm 2020, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người. Trong khi đó, dân số Nhật Bản cũng đã vượt mốc 125 triệu dân. Sự chênh lệch giữa hai con số này đã giúp phản ánh rất rõ mức độ phổ biến của tiếng Nhật và tiếng Trung ở thời điểm hiện tại. Theo thống kê của World Atlas thì tiếng Trung chính là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau tiếng Anh.

Ngôn ngữ nào có tính ứng dụng cao hơn

Văn hóa Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, trong đó có cả ngôn ngữ. Mặc dù đã được cải cách mới nhưng trong tiếng Việt vẫn có một số lượng lớn các từ vay mượn tiếng Hán. Do đó, xét về nghĩa và cách phát âm thì tiếng Việt và tiếng Trung có khá nhiều điểm tương đồng. Cấu trúc ngữ pháp trong câu tiếng Trung cũng tương tự như tiếng Việt. Thế nên, so với tiếng Nhật thì rõ ràng tiếng Trung có phần gần gũi với người Việt hơn.

Trong quá trình học tiếng, việc giao tiếp với người bản địa chính là một trong những cách học hiệu quả nhất. Với mức độ phổ biến của tiếng Trung ở Việt Nam thì cơ hội để thực hành giao tiếp là dễ hơn rất nhiều so với tiếng Nhật. Vì số lượng người Trung sống ở nước ta khá nhiều, đặc biệt là phố người Hoa tại quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi, phần lớn người Nhật bản xứ sẽ chỉ sống tập trung ở các khu công nghiệp Nhật Bản tại các thành phố lớn. 

Do đó, nếu bạn có mong muốn học cả 2 ngôn ngữ này thì bạn nên học tiếng Trung trước. Bởi điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học bảng chữ Kanji.

Cơ hội việc làm

Sự phổ biến của tiếng Trung đã vô tình ảnh hưởng đến cơ hội việc làm cũng như mức lương của các công việc yêu cầu tiếng Trung khi so sánh với các công việc yêu cầu tiếng Nhật. Mức lương được trả mỗi tháng cho một công việc yêu cầu tiếng Trung thường dao động từ 9 – 15 triệu đồng.

Trong khi với thị trường xuất khẩu lao động sôi động của Nhật Bản thì mỗi năm đều thu hút rất nhiều lao động Việt Nam tham gia các đơn hàng khác nhau. Sự thiếu nhân lực cùng với tỷ lệ cạnh tranh trong những công việc yêu cầu tiếng Nhật là không cao. Thế nên việc các lao động được hưởng mức lương cao từ các công ty Nhật là điều dễ hiểu. Vì vậy, nếu bạn đang có dự định học thêm ngôn ngữ để tìm kiếm việc làm có thu nhập cao thì nên ưu tiên tiếng Nhật hơn.

Học phí và chi phí du học

Hiện nay, ở Việt Nam có khá nhiều trung tâm đào tạo tiếng Nhật và tiếng Trung. Học phí của các khóa học tiếng Nhật thường cao hơn tiếng Trung với khoảng hơn 3 triệu đồng. Trong khi bạn sẽ chỉ mất khoảng 2.5 – 3 triệu đồng cho một khóa học tiếng Trung. Trung tâm Nhật ngữ Mitaco là một trong những trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín nhất hiện nay mà các bạn có thể tin tưởng theo học.

Khi quyết định du học thì một trong những vấn đề các bạn nên cân nhắc chính là khả năng tài chính của gia đình. Nếu đi du học ở Nhật Bản phải tốn đến khoảng 30.000 USD/ năm thì du học ở Trung Quốc, bạn sẽ chỉ tốn 11.000 USD – thấp hơn rất nhiều so với Nhật Bản.

Tóm lại, các bạn nên dựa vào mục đích học tiếng của bản thân để lựa chọn giữa tiếng Nhật và tiếng Trung hoặc cả 2. Bởi việc biết thêm bất kỳ một ngoại ngữ nào cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống. Và rõ ràng để có thể học tốt một ngôn ngữ mới thì các bạn đều cần phải thật sự cố gắng và kiên trì.