Khi bước chân vào thế giới Tiếng Nhật chúng ta sẽ liên tục nghe được những thuật ngữ như N1, JLPT, N2, N3… do đó nếu bạn đang thắc mắc tiếng Nhật N1 là gì và những điều cần viết về trình độ Tiếng Nhật N1 thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Mitaco nhé.

Tiếng Nhật N1 là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật N1 là loại chứng chỉ được cấp khi chúng ta thi đỗ kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật JLPT. Kỳ thi JLPT hay được gọi với tên đầy đủ là Japanese Language Proficiency Test. Đây là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật uy tín bậc nhất hiện nay. Cấp độ của kỳ thi được được đánh từ dễ đến khó là N5, N4, N3, N2, N1. Trong đó N1 là trình độ khó nhất và N5 là trình độ thấp nhất.

Tiếng Nhật N1 là gì? Những điều cần biết về trình độ Tiếng Nhật N1

Có những kỳ thi năng lực tiếng Nhật nào hiện nay

Tuy nhiên JLPT không phải là chứng chỉ duy nhất được công nhận trình độ tiếng Nhật mà còn các chứng chỉ khác như kỳ thi Nast-test, kỳ thi TopJ, kỳ thi tiếng Nhật BJT … bạn có thể tham khảo để đăng ký các loại chứng chỉ trên, nhưng không thể phủ nhận độ uy tín và nổi tiếng của JLPT cũng đang đứng nhất nhì hiện nay.

Chúng ta có thể đăng ký thi các kỳ thi này tại cả Việt Nam và Nhật Bản vào các tháng như:

  • Kỳ thi JLPT: thi 2 lần trong năm vào đầu tháng 7 và đầu tháng 12.
  • Kỳ thi TOPJ: thi 6 lần trong năm vào tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11.
  • Kỳ thi NAT-TEST: thi 6 lần trong năm vào tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12.
  • Kỳ thi BJT: thi từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần trong năm trừ các ngày nghỉ lễ.

Sau khi thi đỗ bạn sẽ được cấp chứng chỉ của kỳ thi đó. Chứng chỉ tiếng Nhật của các kỳ thi trên sẽ được hầu hết nước trên thế giới công nhận và sử dụng để làm căn cứ đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn.

Nhưng bạn vẫn nên lưu ý, Kỳ thi JLPT luôn được lấy ra làm chuẩn mực về độ uy tín và chất lượng. Nó phản ánh chính xác nhất kỹ năng tiếng Nhật của mọi người, nên nếu đang tìm kỳ thi năng lực tiếng Nhật thì JLPT luôn là kỳ thi chất lượng để bạn hướng đến.

Bạn có thể tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT N1 để đi du học Nhật Bản, đi xin việc, đi XKLĐ… và tất nhiên khi bằng cấp càng cao thì cơ hội để bạn được làm việc ở môi trường tốt sẽ càng tăng lên đáng kể.

Trình độ tiếng Nhật N1 bạn sẽ làm được những gì?

Với chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ cấp N5, N4 thì chỉ đo lường mức độ hiểu biết tiếng Nhật một cách cơ bản và chủ yếu sẽ được đánh giá trên lớp học. Tuy nhiên khi bạn muốn hướng tới chứng chỉ tiếng Nhật N1 thì mức độ hiểu biết của bạn cần phải cao hơn là sử dụng trong hoạt động thực tế hàng ngày. Bạn cần phải giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy như người bản xứ.

Tiếng Nhật N1 là gì? Những điều cần biết về trình độ Tiếng Nhật N1

Ở trình độ N1 bạn phải có khả năng hiểu tiếng Nhật cực tốt, sử dụng được tiếng Nhật trong nhiều hoàn cảnh khác nhau về cả cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng, nội dung… bạn phải nghe hiểu những bài viết có logic phức tạp, các bài nói trừu tượng về nhiều chủ đề khác nhau như phê bình báo chí, nghị luận xã hội…

Với các bạn muốn theo đuổi N1 để du học hay phục vụ cho công việc học tập, nghiên cứu thì sau khi đậu kỳ thi bạn sẽ có thể đọc các tài liệu bằng văn bản với nội dung sâu sắc. Sẽ nghiên cứu sâu hơn về nhiều chủ đề khác nhau từ đó sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển tương lai.

Ngoài ra khi đạt được trình độ Tiếng Nhật N1 bạn có thể sống như người bản xứ và theo đuổi được nhiều công việc mơ ước theo sở thích. Tất nhiên mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Muốn lấy chứng chỉ N1 bạn cần theo học tại các trường hoặc trung tâm

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi đã đạt được trình độ Tiếng Nhật N2 thì có thể tự học và thi đậu chứng chỉ N1. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không khả thi bạn nhé. Vì tự học bạn sẽ không biết cách xác định mục tiêu, phương pháp học, lập thời khóa biểu, giáo trình học…. Khi đã không có những điều ấy thì việc lấy N1 sẽ cực kỳ xa vời.

Vì vậy khi có mục tiêu đạt được chứng chỉ JLPT N1 thì bạn hãy tìm đến các trường học hay trung tâm uy tín. Có thể là các trường bạn học tiếng Nhật trước đó để tiếp tục theo học. Lúc này sẽ có người hướng dẫn, luyện tập cùng bạn, định hướng cho bạn và hành trình chinh phục N1 sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm một người đồng hành cùng bạn trong quá trình chinh phục Tiếng Nhật N1 thì hãy liên hệ ngay với Mitaco nhé. Trung tâm Nhật Ngữ Mitaco là địa chỉ uy tín đào tạo nên rất nhiều các bạn có trình độ tiếng Nhật cao. Với phương pháp học thông minh, giáo trình khoa học hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nguồn kiến thức khổng lồ mỗi ngày.