Tiền mới của nước Nhật sẽ ra mắt trong năm 2024

Nhật Bản sẽ bắt đầu phát hành mẫu tiền mới vào ngày 03/07/2024. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản thay đổi tiền trong vòng 20 năm. Mẫu tiền mới của Nhật Bản có ba mệnh giá là 10.000 Yên, 5.000 Yên, 1.000 Yên.

Mặt trước của các tờ tiền Nhật mới in hình các nhân vật lịch sử nổi tiếng của Nhật Bản. Các nhân vật được in trên tiền Nhật Bản mới là những người có đóng góp quan trọng cho đất nước Nhật Bản trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và văn hóa. Việc lựa chọn các nhân vật này đã thể hiện sự tôn vinh của đất nước đối với những đóng góp của họ. Đây là thông tin quan trọng mà cả người dân Nhật Bản, người nước ngoài ở Nhật Bản học tập hoặc làm việc theo các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, phái cử kỹ năng đặc định,...cần nắm bắt trong năm 2024.

Chi tiết hình in trên tiền được nêu cụ thể như sau:

 • Tờ 10.000 Yên: Mặt trước mẫu tiền giấy Nhật Bản này được in hình nhà vi sinh vật học Shibasaburo Kitasato (1853-1931). Đây là nhà vi sinh vật học người Nhật Bản, người đã phát triển vắc-xin chống lại bệnh bạch hầu. Ông được mệnh danh là "cha đẻ của ngành vi sinh vật học Nhật Bản".
 • Tờ 5.000 Yên: Được in hình nhà văn Natsume Soseki. Umeko Tsuda (1864-1929) là nhà giáo dục người Nhật Bản, người đã thành lập trường nữ sinh Tsuda - Trường đại học nữ sinh Nhật Bản đầu tiên.
 • Tờ 1.000 Yên: Được in hình nhà vật lý học Yukawa Hideki (1907-1981). Đây là nhà vật lý học người Nhật Bản, người đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1949 cho công trình nghiên cứu về lực hạt nhân mạnh.

Mặt sau các tờ tiền mới sẽ được in hình các địa danh, biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản, cụ thể như sau:

 • Tờ 10.000 Yên: Nhà ga Tokyo
 • Tờ 5.000 Yên: Hoa tử đằng
 • Tờ 1.000 Yên: Núi Phú Sĩ

Mẫu tiền mới của Nhật Bản được thiết kế bởi những chuyên gia nổi tiếng

Mẫu tiền Nhật mới được thiết kế bởi một nhóm các nghệ sĩ và nhà thiết kế hàng đầu của Nhật Bản, đó là:

 • Keiichi Tanabe: Là một nhà thiết kế đồ họa và nhà tạo mẫu nổi tiếng của Nhật Bản. Ông đã từng thiết kế nhiều sản phẩm nổi tiếng, bao gồm logo của Thế vận hội Tokyo 2020.
 • Katsuhisa Eguchi: Đây là một nhà thiết kế sản phẩm nổi tiếng của Nhật Bản. Ông đã từng thiết kế nhiều sản phẩm nổi tiếng, nổi bật nhất là logo của thương hiệu thời trang Nhật Uniqlo.
 • Takahiro Hibino: Đây là nhà thiết kế đồ họa và typography nổi tiếng của Nhật Bản. Ông đã từng giành được nhiều giải thưởng quốc tế về thiết kế đồ họa như: Giải thưởng Type Directors Club (TDC) của Mỹ cho thiết kế chữ năm 2015, giải thưởng International Graphic Design Award (IBDA) của Hàn Quốc cho thiết kế đồ họa năm 2017,...

Tiền mới của Nhật sẽ có những tính năng bảo mật hiện đại

Mẫu tiền mới được thiết kế với nhiều tính năng bảo mật cao nhằm ngăn chặn nạn làm tiền giả. Các tính năng này bao gồm:

 • Tiền được in với công nghệ ảnh 3 chiều (còn gọi là hologram). Hình ảnh của các nhân vật được in trên tiền giấy sẽ thay đổi khi bạn nhìn từ các góc độ khác nhau.
 • Tiền mới của nước Nhật sử dụng nhiều loại giấy và mực in khác nhau. Các loại giấy và mực in khác nhau được sử dụng trên mẫu tiền giấy Nhật Bản mới sẽ giúp khó làm giả hơn. Tờ tiền 5.000 yên và 1.000 yên được làm từ giấy cotton. Mực in trên tiền Nhật mới cũng được sử dụng với các kỹ thuật khác nhau như in nổi, in chìm và in vi mô.
 • Các yếu tố bảo mật được đặt ở các vị trí khác nhau trên tiền giấy mới sẽ giúp khó làm giả hơn. Ví dụ, hình ảnh 3D của Shibasaburo Kitasato trên tờ tiền 10.000 yên được đặt ở góc trên bên trái, trong khi hình ảnh 3D của Umeko Tsuda trên tờ tiền 5.000 yên được đặt ở góc trên bên phải.

Ngoài ra, tiền giấy mới của Nhật Bản cũng được thiết kế với các yếu tố bảo mật khác như:

 • Dấu nổi: Hình ảnh của các nhân vật được in trên tiền giấy sẽ nổi lên khi bạn chạm vào.
 • Mực phát quang: Mực in trên tiền giấy sẽ phát quang dưới ánh sáng UV.
 • Hình mờ độ nét cao: Hình ảnh của các nhân vật được in trên tiền giấy sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn nhìn nghiêng.

Mẫu tiền mới tại Nhật Bản có được lưu hành song song với mẫu tiền cũ không?

Trước thông tin Nhật Bản thay đổi tiền, mẫu tiền giấy mới của Nhật Bản sẽ được lưu hành song song với tiền giấy cũ trong một thời gian nhất định. Theo kế hoạch của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tiền giấy cũ sẽ được tiếp tục lưu hành trong vòng 5 năm sau khi phát hành tiền giấy mới, tức là đến năm 2029.

Việc lưu hành song song tiền Nhật mới và cũ nhằm giúp người dân có thời gian làm quen với tiền giấy mới và tránh gây ra sự xáo trộn trong quá trình lưu thông tiền tệ. Trong thời gian lưu hành song song, cả tiền giấy mới và cũ đều có giá trị pháp lý như nhau. Người dân có thể sử dụng tiền giấy mới và cũ để mua bán, thanh toán. giao dịch.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng mẫu tiền mới để góp phần ngăn chặn nạn làm giả tiền giấy.

Việc thay đổi mẫu tiền mới của Nhật Bản góp phần giúp nước Nhật bảo đảm an toàn cho hệ thống tiền tệ của đất nước này. Hy vọng là bài viết trên của Mitaco đã giúp các bạn đọc cập nhật được mẫu tiền giấy mới sắp xuất hiện ở Nhật Bản. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến Nhật Bản và các định hướng làm việc cũng như học tập tại Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!