Đây lLà câu hỏi mà nhiều người lao động mong muốn được giải đáp. Trong bài viết dưới đây Mitaco sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quy định pháp luật về việc thực tập sinh Nhật có được làm thêm không?

Theo như quy định của chính phủ Nhật Bản về chương trình thực tập sinh thì người lao động không được phép làm thêm ngoài phạm vi đã đăng ký khi xin tư cách lưu trú, đây là những điều đã được ghi rõ trong hồ sơ. Bạn chỉ có thể làm thêm theo chính sách, chỉ đạo của doanh nghiệp.

Thời gian làm việc thực tế Thực tập sinh Nhật có được làm thêm không là bao nhiêu?

Thời gian làm việc bình thường tại Nhật theo quy định của Bộ Lao Động không vượt quá 8 tiếng/ ngày, tương đương trong 1 tuần thời gian làm việc sẽ thuộc khoảng 40 đến 48  tiếng ( thời gian đã trừ giờ giải lao). Như vậy mỗi tháng người lao động sẽ làm bình quân từ 22 đến 26 ngày.

Thời gian làm thêm tại Nhật: Giống với thời gian làm việc bình thường thì thời gian làm thêm tại Nhật cũng được quy định rõ ràng. Pháp luật Nhật cho phép được làm việc thêm ngoài giờ với điều kiện doanh nghiệp hay còn gọi là người sử dụng lao động phải bố trí, sắp xếp công việc cụ thể, công khai cho cơ quan nhà nước. Trong quá trình làm thêm cả người lao động và doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo không được làm thêm/tăng ca ngoài giờ quá 45 giờ/tháng.

Người lao động có thể làm thêm hay tăng ca tối đa bao nhiêu giờ?

Ở Nhật Bản, người lao động chỉ được phép làm thêm giờ trong 1 phạm vi thời gian mà luật quy định tại hiệp định 36. Hiệp định này có quy định thời gian tăng ca tối đa là 45 giờ/tháng và 360 giờ/năm. Đối với những bạn bạn xin visa theo dạng thực tập sinh sẽ không được phép làm thêm bên ngoài mà chỉ được làm trong doanh nghiệp.

Thực tập sinh Nhật có được làm thêm không?

Quy định về giờ làm thêm của Thực tập sinh tại Nhật Bản  

Có một điều bạn cần phải nhớ rõ là thực tập sinh Nhật không được phép làm việc ngoài giờ. Nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Bạn chỉ được làm thêm công việc do công ty, người lao động chỉ định mà thôi.

Cách tính lương làm thêm theo quy định của chính phủ về việc thực tập sinh Nhật có được làm thêm không?

Hầu hết mức lương mà người lao động được trả từ các doanh nghiệp đều dựa vào quy định của nhà nước. Ban làm thêm hoặc tăng ca trong thời gian bao nhiêu sẽ tính lương theo thời gian đó. Cụ thể như sau:

 • Làm thêm trong ngày (từ 17 đến 22 giờ): +25% lương cơ bản.
 • Làm ca đêm (22 giờ đến 5 giờ sáng): +25% lương cơ bản.
 • Làm thêm vào ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật): + 35% lương cơ bản.

Bên cạnh đó, khi thời gian làm thêm vượt quá 60 giờ/tháng thì tỉ lệ tiền lương cần phải trả thêm cho người lao động là 50%. 

Lý do thực tập sinh thích làm thêm là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản thích làm thêm là bởi mục đích chính là cải thiện thu nhập, tích lũy được một khoản tiền sau khi về nước. Và đây cũng là cơ hội để người lao động kiếm càng nhiều thu nhập.  Khi tính với lương chính thức sẽ có thêm khoản dư từ 10 - 15 triệu. 

Những vấn đề về Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Nhìn nhận sai về việc làm thêm ở Nhật Bản

Ở thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều bạn thực tập sinh nhìn nhận sai về làm thêm ở Nhật Bản:

 • Ngành nông nghiệp khó có thể xin việc làm thêm: Vì tính chất công việc đôi khi phải làm đến  9 - 10 giờ tối trong nhà kính hoặc phải dậy từ 2 - 3 giờ sáng nên sẽ không có thời gian.
 • Ngành xây dựng không làm thêm vì có những công trình chỉ được xây dựng từ 20h - 6h sáng, nên đôi khi công nhân phải làm xuyên đêm hoặc có thể là cả ngày lẫn đêm. Nhưng nếu bạn có đủ sức khỏe thì vẫn làm được.
 • Trường hợp công ty không cho làm thêm: công ty sẽ không cho bạn làm thêm nếu công việc không cần thiết.
 • Không làm thêm công việc không phù hợp với chuyên môn của mình: thông thường các công ty Nhật Bản sẽ ưu tiên chọn ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề tuyển dụng để tiết kiệm thời gian đào tạo.

Những việc làm thêm phổ biến ở Nhật Bản

Dưới đây là một số công việc làm thêm phổ biến nhất tại Nhật Bản:

 • Nhân viên tại cửa hàng tiện lợi.
 • Phát báo.
 • Phục vụ nhà hàng, khách sạn.
 • Nhân viên tại cửa hàng thức ăn nhanh.
 • Biên dịch 
 • Giáo viên dạy tiếng Việt.

Bài viết trên là những chia sẻ, cung như thông tin mới nhất và chính xác nhất về quy định làm thêm tại Nhật Bản. Qua bài viết Mitaco đã giúp người lao động giải đáp thắc mắc Thực tập sinh Nhật có được làm thêm không? Từ đó các bạn có thể chọn công việc phù hợp nhất.