Khoảng tiền này sẽ là "cứu cánh" không nhỏ đối với nhiều bạn khi trở về quê hương, chuẩn bị trên con đường lập nghiệp, sau những gì đã học được tại Nhật.

​Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ nhận được những khoản tiền nào?

Khoản tiền Nenkin

Bắt đầu từ tháng 04/2021, Nhật Bản chính thức tăng thời gian lấy lại tiền Nenkin lên đến 03 năm và cao nhất là 05 năm. Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ nhận được những khoản tiền Nenkin tối đa có thể là 03 năm hoặc 05 năm, tùy vào điều kiện của mỗi người:

 • Nếu bạn dừng tham gia đóng Nenkin đến trước tháng 04/2021, thì số tiền Nenkin tối đa nhận được sẽ là 03 năm.
 • Nếu bạn đã và đang sinh sống tại Nhật Bản trên 03 năm và tham gia đóng Nenkin đến sau tháng 04/2021, thì số tiền Nenkin tối đa bạn có thể nhận được là 05 năm.
 • Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế đóng dư.
 • Tiền hoàn một phần thuế đã đóng trong quá trình lao động theo hợp đồng tại Nhật.
 • Cọc chống trốn.

CÔNG THỨC TÍNH NENKIN

 • Tiền Nenkin nhận lại sẽ được tính bằng Tiền lương trung bình x Hệ số nenkin.
 • Tiền lương trung bình: (Tổng tiền thưởng + Tiền lương cơ bản chưa khấu trừ + Tiền làm thêm ) chia cho tổng số tháng bạn đã đóng Nenkin.

Ví dụ: Tiền lương trung bình là 20 man.

Thời gian làm việc trên 5 năm thì hệ số nenkin là 5.5.

Tổng Nenkin là 110 man.

Khoản tiền hoàn thuế khi thuế đã đóng còn dư từ số tiền trừ thuế đóng dư

Dựa vào những thủ tục mà bạn đã cung cấp, cơ quan thuế sẽ tra cứu và đưa quyết định cuối cùng xem số tiền thuế thực tế mà bạn phải nộp. Lúc ấy, nếu số tiền hiện tại cao hơn số tiền đã nộp từ việc trích lương hàng tháng thì bạn sẽ phải nộp thêm, ngược lại nếu số tiền hiện tại thấp hơn thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận lại số tiền dư đó .

Ví dụ: mức lương của bạn tầm 20 man/tháng, 0 người phụ thuộc. Tiền thuế 1 năm phải nộp là khoảng gần 13 man. Đối với trường hợp phải phụ thuộc vào những yếu tố khác thì số tiền phải nộp 1 năm là chỉ còn 2.2 man. 

Khoản tiền hoàn thuế đã đóng trong quá trình lao động

Số tiền đóng trong quá trình lao động là một khoản thuế bắt buộc phải đóng tại Nhật. Cứ vào cuối tháng 12 hàng năm, mỗi người lao động sẽ nhận được một bảng tổng kết thu nhập và thuế từ công ty có tên được gọi là giấy Gensen.

​Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ nhận được những khoản tiền nào?

Giấy Gensen sẽ là bảng tổng kết toàn bộ số tiền thu nhập hàng năm, số tiền thuế đã nộp, số bảo hiểm... bởi đây là tờ giấy tờ rất quan trọng quyết định liệu bạn có lấy lại thuế thu nhập và giảm thuế cư trú cho năm sau.

Những loại giấy tờ tương ứng với từng năm như sau:

 • Ảnh chụp thẻ ngoại kiều.
 • Ảnh giấy Gensen.
 • Ảnh chụp hộ khẩu.
 • Hóa đơn xác nhận đã chuyển tiền về Việt Nam.
 • Giấy xác nhận nhân thân.

Những loại giấy tờ cần thiết làm hoàn thiện thu nhập:

 • Giấy Gensen choshu hyo.
 • Hộ chiếu : bao gồm các trang chứa thông tin, visa và các con dấu của sân bay hai đầu Việt Nam và Nhật Bản.
 • Giấy tờ tùy thân của mỗi cá nhân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu , giấy chứng nhận kết hôn…
 • Nhận ngân hàng nhận chuyển tiền từ nhật về qua các ngân hàng : SBI, Dcom, Kyodai, Smile…

Khoản tiền hoàn đã đóng cọc chống trốn

Cọc chống trốn là số tiền mà mỗi thực tập sinh khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản đều phải đóng, để chắc chắn rằng người lao động không bỏ trốn. Người lao động sẽ được hoàn trả lại sau khi hết hạn hợp đồng và quay trở lại Việt Nam từ công ty đã tham gia. Và ở thời điểm hiện tại cọc bỏ trốn dường như đã không được sử dụng nữa, vì vậy khi hoàn thành thời hạn người lao động sẽ không nhận khoản phí này.

​Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước có nhận được tiền bảo hiểm không?

Thực tế, số tiền mà các TTS nhận được sau khi về nước không phải là tiền bảo hiểm mà là tiền NENKIN, số tiền có được là nhờ vào tổng các khoản mà trong quá trình làm việc bạn đã nộp vào các quỹ như hưu trí, quỹ bảo hiểm chung từ đó tích lũy lâu dần và xem như số tiền bạn đang để tiết kiệm. Mỗi người gộp vào một ít từ tiền lương, hình thức khá giống với bảo hiểm lao động tại Việt Nam.

Bài viết trên là những khoản tiền mà thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ nhận được. Vì vậy bạn có thể thấy được số tiền nhận được không hề ít, nó đủ lớn để thay đổi và phát triển bản thân hơn nữa. Nhanh tay liên hệ Mitaco để biết thêm thông tin chi viết về chương trình XKLĐ Nhật Bản nhé!