Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như hậu quả khi các lao động bỏ trốn thông qua bài viết sau đây của chúng tôi!

Xử lý các trường hợp thực tập sinh đi Nhật bỏ trốn

Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, các trường hợp sau đây sẽ bị xem là vi phạm Luật Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản: không chịu về nước khi hợp đồng đã kết thúc, bỏ trốn khỏi nơi thực tập. Những lao động bỏ trốn ở Nhật Bản có thể sẽ bị bắt giữ và bị xử lý theo pháp luật, nặng hơn thì sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

Các thực tập sinh đi Nhật bỏ trốn sẽ bị xử lý theo các hình phạt sau đây:

  • Bị phạt tiền 3.000.000 yên / bị phạt tù < 3 năm hoặc vừa bị phạt tiền vừa bị phạt tù.
  • Những trường hợp bị trục xuất khỏi Nhật sẽ không thể quay lại Nhật Bản trong 5 – 10 năm tiếp theo.
  • Các chủ sử dụng lao động bất hợp pháp cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật với tội danh tiếp tay cho các lao động bất hợp pháp. Mức phạt tương đương như các thực tập sinh đi Nhật bỏ trốn.

Vì sao lại xảy ra tình trạng bỏ trốn khi đang là thực tập sinh đi Nhật?

Câu hỏi đặt ra là: “Tại sao ngay từ đầu phải bỏ ra một khoản phí lớn và tốn thời gian để hoàn thành các thủ tục cần thiết nhưng các thực tập sinh đi Nhật lại chọn bỏ trốn?”

  • Áp lực công việc: Thực tế và khi được các môi giới tư vấn quá khác nhau làm cho các lao động bị sốc khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Bên cạnh đó, những lời rủ rê lôi kéo việc nhẹ lương cao từ bạn bè đã khiến các thực tập sinh đi Nhật phạm phải sai lầm nghiêm trọng là bỏ trốn khỏi nơi quản lý.
  • Mức phí phải bỏ ra khi đi Nhật quá cao trong khi mức lương được hưởng không tương ứng. Đây chính là hậu quả khi chọn không đúng công ty phái cử. Điều này đã thôi thúc các thực tập sinh đi Nhật lựa chọn bỏ trốn để tìm kiếm một công việc khác lương cao hơn, nhanh chóng trả nợ đã vay mượn khi đi Nhật.
  • Một bộ phận ý thức kém: dễ bị lôi kéo, dụ dỗ, lập trường không vững hoặc mưu lợi cá nhân.

Hậu quả khi các thực tập sinh đi Nhật bỏ trốn

Khi tình trạng lao động bỏ trốn ở Nhật Bản xảy ra đã dẫn đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng không chỉ trên bản thân của lao động mà còn cả những tổ chức liên quan.

Thực tập sinh đi Nhật bỏ trốn sẽ bị xử lý thế nào?

  • Đối với bản thân thực tập sinh bỏ trốn: Nếu chưa bị bắt giữ sẽ phải sống một cuộc sống trốn chạy, luôn trong tình trạng lo sợ. Còn nếu bị bắt sẽ phải chịu trách nhiệm trước các hình phạt thích đáng.
  • Đối với xí nghiệp có thực tập sinh đi Nhật bỏ trốn: Công việc bị trì trệ, tiến độ sản xuất bị chậm lại, tốn thời gian để tuyển dụng lao động mới.
  • Đối với công ty Việt Nam đã phái cử: Uy tín bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực tập sinh đi Nhật bỏ trốn có thể quay lại Nhật Bản nữa không?

Câu trả lời là những trường hợp bị trục xuất thì trong vòng 5 – 10 năm tiếp theo sẽ không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Không chỉ riêng những trường hợp thực tập sinh bỏ trốn mà các đối tượng vi phạm pháp luật Nhật Bản như: gây rối, trộm cắp, đánh nhau… sau khi bị trục xuất về nước thì cũng rất khó có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản.

Với tính chất nghiêm trọng của hành động bỏ trốn thì các lao động khi đi Nhật cần tìm hiểu rõ về tính chất công việc, cuộc sống ở Nhật cũng như chọn công ty phái cử uy tín. Đừng vội tin vào những lời mật ngọt, dụ dỗ từ bên ngoài. Nếu gặp khó khăn thì có thể trao đổi với nghiệp đoàn để tìm được hướng giải quyết tối ưu nhé!