Thực tập sinh bỏ trốn sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo Điều 24 Luật quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản, thực tập sinh còn thời hạn tư cách lưu trú nhưng bỏ trốn khỏi nơi thực tập sẽ bị coi là vi phạm Luật kiểm soát xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Khi này các bạn có thể bị bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào, hơn thế nữa chắc chắn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Thực tập sinh bỏ trốn sẽ bị xử lý như thế nào?

Hình phạt đối với thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn cụ thể như sau:

  • Người bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sẽ bị xử phạt với một trong các hình phạt sau: phạt tù dưới 3 năm hoặc thay thế là hình phạt lên đến 3.000.000 yên hoặc phạt tù kết hợp với phạt tiền
  • Đặc biệt, những người đào tẩu bị cưỡng chế trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ không được phép quay lại Nhật Bản trong vòng 5-10 năm.
  • Theo luật mới năm 2018, không chỉ người lao động bất hợp pháp sẽ bị xử phạt mà nếu người sử dụng lao động một cách bất hợp pháp vẫn sẽ bị phát vào tội tiếp tay cho lao động bất hợp pháp.

Hành vi che giấu, chứa chấp người nước ngoài nhằm giúp người nước ngoài bị cưỡng chế lưu trú tại Nhật Bản bất hợp pháp sẽ bị phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt tiền đến 1.000.000 yên.

Trường hợp che giấu vì mục đích trục lợi sẽ bị xử phạt nặng hơn, có thể bị phạt tù dưới 5 năm hoặc phạt tiền lên đến 3.000.000 yên.

Thực tập sinh bỏ trốn sẽ gây nên những ảnh hưởng gì?

Việc người lao động bỏ trốn tại Nhật Bản không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động đó mà còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  •  Đối với lao động bỏ trốn: Không chỉ bị trừng phạt theo luật pháp Nhật Bản mà còn phải sống cuộc sống “mai danh ẩn tích”. Khi ốm đau, bệnh tật không dám đến bệnh viện. Đặc biệt, bị chủ bóc lột cũng không dám kêu ca...
  • Đối với doanh nghiệp Nhật Bản: Ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Doanh nghiệp Nhật Bản đã phải tìm người thay thế vị trí lao động bị đào thải.
  • Đối với công ty phái cử tại Việt Nam: Ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Công ty.
  • Đối với lao động có dự định sang Nhật Bản làm việc: Do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ngày càng nhiều nên các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn. Điều này gián tiếp làm mất đi nhiều cơ hội của những lao động có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Cách khắc phục tình trạng thực tập sinh bỏ trốn

Nhằm chấn chỉnh tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật Bản. Trước hết, cần tìm ra nguyên nhân khiến thực tập sinh bỏ trốn.

  • Nguyên nhân thứ nhất: Do một số lao động Việt Nam ý thức kém. Đặc biệt là về pháp luật và ý thức cá nhân. Vì thế dễ bị lôi kéo, tổn thương, lay động gây họa thị phi, nhưng ít thành công. Mưu đồ bày ra trước mắt đã khiến một số người phải bỏ nhà ra đi với mong muốn làm người thật, gây ra những hệ lụy tiêu cực cho cộng đồng, gây nên những cơn địa chấn.
  • Nguyên nhân thứ hai: Do người lao động đăng ký đi Nhật tại công ty XKLĐ làm ăn “chụp giật” nên chi phí đi Nhật cao hơn mức quy định. Vì vậy, để nhanh chóng trả hết nợ lãi, nhiều LĐ đã nghĩ đến chuyện bỏ trốn để tìm công việc khác lương cao hơn.
  • Nguyên nhân thứ ba: Do môi giới, bạn bè rủ rê chạy đi làm những công việc nhẹ nhàng lương cao và tự do hơn.

Những giải pháp hạn chế tình trạng thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn

Về phía quản lý Nhà nước

+ Cần nâng cao năng lực quản lý đất nước với hoạt động XKLĐ bằng cách nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý và tăng cường quản lý hoạt động XKLĐ trái phép bằng pháp luật.

+ Lắp chân đế để đặt làm việc; Luật quốc tế về Luật lao động. Đồng thời, tăng cường mở đường đánh giặc, giải quyết vấn đề giặc bỏ chạy. Ngoài ra, Bộ đã xuất bản một phiên bản đầy đủ của định nghĩa tự mô tả về quyền tự quyết từ Luật Lao động để Làm việc ở Nước ngoài.

Về phía người lao động

Người lao động cần nâng cao ý thức, trách nhiệm khi sang Nhật Bản làm việc. Đặc biệt chúng ta cần tìm hiểu thông tin kỹ thuật về cái chết của Nhật kẻo bị lừa gạt mất liêm sỉ. Với người bạn đó, người năng động phải tích cực sử dụng ngoại ngữ, từ ngữ và kỹ năng ngôn ngữ để cải thiện ngôn ngữ của ngôn ngữ.

Lời khuyên của Mitaco dành cho người lao động

Có lẽ ngày nay xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi mới ra trường chúng ta chưa có kinh nghiệm làm việc. Đây cũng là điểm đến lý tưởng để chúng ta định hướng tương lai, tìm kiếm thu nhập cao để nuôi sống gia đình và người thân…

Bên cạnh đó, lựa chọn hình thức thực tập còn giúp bạn được học tập, tích lũy và trau dồi chuyên môn nghiệp vụ trong môi trường lý tưởng nhất để phát triển khi hết hạn hợp đồng. Đây được coi là hướng đi tuyệt vời để định hướng tương lai cho các bạn trẻ.

Tóm lại thực tập sinh bỏ trốn dựa trên nhiều vấn đề có thể là do tình hình kinh tế, sức khỏe và môi trường sống. Mong rằng với những thông tin trên các bạn đã nhận ra được hậu quả mà việc bỏ trốn. Từ đó, đưa ra kế hoạch học tập và làm việc phù hợp để tránh xảy ra tình trạng không mong muốn.