Nhật Bản không ưu tiên cho thực tập sinh nhập cảnh theo thứ tự thời gian hiệu lực của tư cách lưu trú như thời điểm tháng 11/2021 mà công ty tiếp nhận có nhu cầu và đáp ứng đầy đủ yêu cầu, gồm cả việc cam kết thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, tiến hành đăng ký xin phép nhập cảnh... sẽ được duyệt.

Thông tin về nhập cảnh mới Nhật Bản

Về việc cách ly khi nhập cảnh mới Nhật Bản, khi làm thủ tục lên máy bay và khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 được cấp trong vòng 72 giờ.

Về nguyên tắc, người nhập cảnh Nhật Bản sẽ phải cách ly 7 ngày nhưng ngày thứ ba có kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ không cần tiếp tục cách ly. Những người nhập cảnh từ các nước và khu vực được xác định biến chủng Omicron đang hoành hành thì sẽ phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của cơ quan kiểm dịch. Hiện Việt Nam không có tên trong danh sách nước và vùng lãnh thổ được xác định biến chủng Omicron đang hoành hành.

Covid và thủ tục nhập cảnh mới tại Nhật bản

Trường hợp tiêm trộn vaccine được thừa nhận có hiệu quả nhưng mũi thứ ba phải là Pfizer hoặc Moderna.

Những người nhập cảnh từ quốc gia, khu vực xuất hiện các biến chủng mới ngoài Omicron sẽ bị yêu cầu cách ly 14 ngày. Trường hợp, người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, người đó và những người được xác định tiếp xúc gần sẽ phải cách ly tại nơi cách ly của cơ quan kiểm dịch cho đến khi có kết quả âm tính.

Những người đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa Covid-19 (có chứng nhận tiêm còn hiệu lực) từ các nước và vùng lãnh thổ được xác định bùng dịch sẽ cách ly 7 ngày tại nhà thay vì cách ly tại cơ sở cách ly của cơ quan kiểm dịch. Nếu đến ngày thứ ba có kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ không phải cách ly tiếp. Những người nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ không bùng dịch sẽ được miễn cách ly tại nhà.

Một số điểm cần lưu ý

Tổ chức OTIT lưu ý các công ty và nghiệp đoàn một số nội dung dưới đây.

Việc xin phép nhập cảnh có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh theo chủ trương của Chính phủ Nhật Bản. Do đó, các nghiệp đoàn và công ty cần theo dõi sát tình hình, nắm bắt thông tin mới nhất.

Thủ tục nhập cảnh mới tại Nhật Bản

Trước khi nhập cảnh, thực tập sinh Nhật Bản phải tải ứng dụng trên điện thoại thông minh “My SOS” của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản để xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. Do đó, thực tập sinh cần phải có điện thoại thông minh (chuẩn bị trước hoặc thuê) để cài đặt ứng dụng nêu trên.

Từ thứ sáu đến chủ nhật, các sân bay thường đông đúc. Để tránh cho thực tập sinh phải tiếp xúc đông người tại sân bay khi nhập cảnh, công ty và nghiệp đoàn nên thu xếp cho thực tập sinh nhập cảnh trong khoảng từ thứ hai đến thứ năm hằng tuần.

Nghiệp đoàn và công ty có thể đón và đưa thực tập sinh về nơi cách ly bằng phương tiện công cộng hoặc xe thuê nhưng phải đi tuyến đường ngắn nhất.

Trong thời gian cách ly, cần theo dõi sát tình hình sức khỏe của thực tập sinh và kịp thời báo cáo cơ quan chức năng, cơ quan y tế địa phương khi phát hiện có thực tập sinh có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi.

Công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cần thông tin và xác nhận đầy đủ với thực tập sinh về thời gian bắt đầu thực tập để những thực tập sinh đã chờ đợi lâu biết và có kế hoạch chuẩn bị.

Khuyến nghị của cơ quan quản lý Việt Nam

Nếu điều kiện cho phép, xem xét cho thực tập sinh học tập trung tại cơ sở đào tạo trong thời gian ít nhất 14 ngày trước khi xuất cảnh vừa để học, vừa cách ly, bảo đảm không có người dương tính với Covid-19 khi nhập cảnh Nhật Bản.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản chính thức công bố sẽ nới lỏng hạn chế nhập cảnh, cho phép thực tập sinh, du học sinh, visa gia đình nhập cảnh …(chỉ ngoại trừ khách du lịch), nâng số lượng người nhập cảnh tối đa mỗi ngày từ 3.500 lên 5.000 người từ tháng 3.

Các thủ tục nhập cảnh cũng sẽ được tối giản một cách tối đa để tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể nhập cảnh và bắt đầu công việc, học tập tại Nhật Bản.
Cụ thể, sẽ không yêu cầu phải xin và nộp bản kế hoạch hoạt động sau khi nhập cảnh. Mà chỉ cần cơ quan tiếp nhận (công ty, trường học…) nộp đơn bảo lãnh, các thủ tục cũng sẽ được thực hiện online trước ngày nới lỏng nhập cảnh từ 1/3/2022.

Thủ tục nhập cảnh mới tại Nhật Bản đã và đang là chủ đề được nhiều người quan tâm nhiều nhất hiện nay. Khi mà tình hình dịch bệnh đã được ổn định hơn trước, kéo theo nhu cầu đi học và làm việc ở Nhật cũng ngày càng tăng cao.