Những thủ tục về cuộc sống sinh hoạt

Khi nhắc đến những thủ tục, giấy tờ TTS cần hoàn tất trước khi rời Nhật về nước không thể thiếu vấn đề liên quan đến cuộc sống sinh hoạt. Bởi thông thường các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng sẽ không chú ý đến vì lầm tưởng là không cần thiết. Cụ thể sẽ bao gồm những thủ tục sau:

Hủy hợp đồng thuê nhà

Khi chuyển nhà hoặc khi về ở, tùy theo điều kiện trong hợp đồng, bạn phải báo trước với chủ nhà hoặc trung tâm môi giới từ 1 đến 2 tháng. Nếu bạn chuyển đi mà không báo trước hoặc chuyển đi ngay sau khi thông báo, tiền thuê nhà ở Nhật có thể bị trừ vào tiền đặt cọc hoặc truy thu về Việt Nam từ công ty bảo lãnh hợp đồng.

Thủ tục, giấy tờ TTS cần hoàn tất trước khi rời Nhật về nước

Thu hồi rác cỡ lớn

TV, tủ lạnh, máy giặt, v.v. không phải là rác lớn và có thể thu hồi bằng cách tái chế. Đối với các loại rác lớn như chăn màn, bàn ghế… chúng ta cần đăng ký qua Internet hoặc gọi điện thông báo trước và xác nhận loại rác muốn vứt với trung tâm chuyên xử lý.

Sau khi đăng ký xong, bạn cần mua sticker thu gom rác tại Combini hoặc bưu điện và dán lên đồ muốn vứt và mang đến đúng ngày đăng ký, đến nơi quy định. Tùy vào khu vực bạn sinh sống mà những đồ có thể hủy, số tiền phải trả khi hủy, thủ tục,.. sẽ có đôi chút khác biệt, bạn nên tìm hiểu cách xử lý rác lớn tại nơi mình sinh sống.

Tiêu hủy vật dụng không cần thiết 

Trước khi chuyển đi, bạn cần gặp chủ nhà hoặc người môi giới bất động sản để xác định tình trạng của ngôi nhà, chẳng hạn như nó có bị bẩn hoặc hư hỏng hay không. Khi bạn rời đi, hãy dọn dẹp nó giống như khi bạn đến.

Rác lớn như đồ đạc, chăn màn là rác lớn. Vui lòng xác nhận với trung tâm hành chính của thành phố (quận) nơi bạn sinh sống và xử lý chúng (có thể mất phí xử lý).

Ngưng sử dụng Internet và điện thoại

Riêng việc hủy hợp đồng điện thoại hay Internet thì hơi rắc rối, vì nếu bạn dùng dưới 2 năm thì sẽ được bồi thường do hủy hợp đồng trước thời hạn, thường khoảng hơn 9 sen.

Lưu ý không được chuyển cho bạn bè, bạn cùng phòng sử dụng. Nhưng theo luật của Nhật, ai đứng tên trong hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm trả phí sử dụng, kể cả không sử dụng nhưng không hủy hợp đồng thì vẫn phải chịu trách nhiệm trả.

Hủy tài khoản ngân hàng

Không phải khi số dư tài khoản của bạn là 0 thì coi như bạn đã hoàn thành thủ tục ngân hàng. Trước khi về nước, bạn cần đến ngân hàng để hoàn tất các thủ tục cần thiết. Khi đến ngân hàng ở Nhật cần mang theo: sổ tài khoản, thẻ rút tiền, tình trạng thẻ lưu trú, con dấu.

Trong trường hợp bạn thường thanh toán hóa đơn điện thoại, điện, ga, nước qua ngân hàng, bạn lưu ý không hủy tài khoản trước khi thực hiện tất cả các khoản thanh toán.

Những thủ tục liên quan về thuế cư trú, tiền lương hưu

Tiến hành chuyển nơi cư trú

Khi muốn trở về nước sau khi hoàn thành chương trình làm việc tại Nhật Bản bạn cần gửi thông báo chuyển địa điểm (転出届 Tenshutsu-todoke) cho tòa thị chính của tỉnh. /thành phố. Bởi đây là một trong những thủ tục, giấy tờ TTS cần hoàn tất trước khi rời Nhật về nước quan trọng.

Đối với những bạn chỉ tạm thời rời khỏi Nhật Bản, hãy nhớ nộp đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (再入国許可書 sainyukoku kyokasho) nếu không bạn sẽ không thể quay lại Nhật Bản.

Nếu bạn chưa nộp giấy báo chuyển nơi ở nghĩa là bạn vẫn còn địa chỉ cư trú tại Nhật Bản và sau này bạn sẽ không thể xin hoàn trả lương hưu (nenkin) được. Ngoài ra, xin lưu ý rằng có thể có trường hợp bạn phải trả phí bảo hiểm y tế quốc gia (国民健康保険 Kokumin kenkohoken) ngay cả sau khi trở về nước.

Cách tốt nhất là hãy gửi thông báo đến tòa thị chính/văn phòng thành phố tại khu vực mà bạn đang sống trong vòng 14 ngày trước ngày trở về. Người thông báo có thể là chính bạn, chủ hộ hoặc người ở cùng căn hộ với bạn.

Thuế cư trú

Thuế cư trú là loại thuế đóng cho chính quyền của khu vực bạn sinh sống, thuế này sẽ được tính dựa trên thu nhập của năm trước tính đến ngày 1 tháng 1 của năm đó. Nếu bạn về nước trong năm, bạn vẫn phải nộp thuế này.

Nếu bạn rời khỏi Nhật Bản mà không thanh toán khoản thuế còn nợ, bạn có thể bị tính phí và hồ sơ của bạn sẽ bị hủy với Cục quản lý xuất nhập cảnh, ảnh hưởng đến khả năng xin thị thực của bạn sau này nếu bạn muốn quay lại Nhật Bản.

Do đó, trước khi trở về nước, hãy nhớ tham khảo ý kiến của văn phòng thành phố và thanh toán số tiền thuế cư trú còn nợ.

Dừng thẻ bảo hiểm quốc dân

Đối với người tham gia bảo hiểm quốc dân, đến Ủy ban nơi mình sinh sống để làm thủ tục ngừng tham gia bảo hiểm và nộp lại giấy chứng nhận bảo hiểm. Ngoài ra, những người chưa đóng đủ số tiền bảo hiểm sẽ đóng tới đó. Đối với những bạn tham gia bảo hiểm theo công ty thì không cần phải tự làm, công ty sẽ giúp bạn việc này.

Hoàn trả thẻ My number 

Bạn cần trả lại số trước khi trở về nhà. Trong trường hợp sau đó bạn quay lại Nhật, họ sẽ ghi trên thẻ dòng chữ "返納 (Restore)", sau đó thẻ sẽ được trả lại cho bạn.

Thủ tục về hoạt động lưu trú

Những người có thị thực dài hạn khi về nước, cần sử dụng hệ thống入国管理局電子届出システム、và xử lý các giấy tờ liên quan đến hoạt động tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Thủ tục rút tiền Nenkin

Người nước ngoài không mang quốc tịch Nhật Bản tham gia đóng góp lương hưu có thể làm thủ tục rút lương hưu Nenkin sau khi về nước trong vòng 2 năm. Khi thực hiện thủ tục này, bạn sẽ được hoàn lại số tiền đã nộp tại Nhật Bản.

Hoàn trả thẻ tư cách lưu trú

Khi về nước mà không có ý định quay lại Nhật Bản, khi làm thủ tục xuất cảnh, vui lòng nộp lại thẻ tư cách lưu trú tại sân bay.

Chương trình thực tập sinh số 3

Chương trình Thực tập sinh số 3 là chương trình theo Luật Xuất khẩu lao động mới của Nhật Bản. Chương trình này được cho là sự tiếp nối của chương trình thực tập sinh số 1 và số 2. Nhưng khả năng tiếng Nhật lại không hề giống với các chương trình khác

Những vấn đề liên quan đến chương trình thực tập sinh số 3

Chương trình TTS Nhật Bản 3 bao gồm những thông tin sau:

  • Nhân viên tham gia chương trình thực tập lần 3 sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty, không phải là thực tập sinh.
  • Người lao động tham gia chương trình thực tập sinh lần 3 sẽ nhận được mức lương tương đương với mức lương của người Nhật đang làm việc trong công ty.
  • Thời gian tham gia chương trình thực tập sinh lần 3 tối đa là 2 năm và không được gia hạn.
  • Người lao động tham gia chương trình này vẫn phải có cơ quan, nghiệp đoàn phái cử như thực tập sinh.

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến thủ tục, giấy tờ TTS cần hoàn tất trước khi rời Nhật về nước. Mong rằng thông tin trên của Mitaco sẽ giúp các bạn thực tập sinh biết được các việc cần làm trước khi trở về nước, từ đó tránh những lỗi không đáng có.