Hướng dẫn tái nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

Do có sự thay đổi trong các điều khoản về hoạt động tái nhập cảnh Nhật Bản gần đây. Điều này đã khiến cho các lao động trẻ sau khi trở về nước đã vô cùng bỡ ngỡ và lo lắng. Một trong những sự khác biệt lớn nhất đó chính là giờ đây bạn phải bay từ nước Việt Nam thì Visa mới được công nhận. Tuyệt đối không bay qua các nước hay vùng lãnh thổ trung gian bị cấm nhập cảnh. Hiểu được tâm lý của mọi người, Mitaco đã dành thời gian để làm ra bảng hướng dẫn chi tiết khi tái nhập cảnh Nhật.

  • Bước 1: Trước khi bay hãy lưu ý thực hiện test PCR âm tính 72 giờ trước bay. Thêm vào đó hãy chuẩn bị thêm giấy chứng nhận âm tính bằng tiếng Anh. Giấy viết bằng tiếng Việt sẽ tuyệt đối không được chấp nhận thế nên tốt nhất Mitaco khuyên bạn hãy đến và làm theo sự chỉ dẫn từ các phòng vé.
  • Bước 2: Khi đã có mặt ở sân bay hãy tải trước các ứng dụng theo dõi tình trạng sức khỏe như My SOS, COCOA và điền hết các thông tin được yêu cầu.
  • Bước 3: Sau khi đã đặt chân đến sân bay Nhật hãy đưa ra bằng chứng đang sử dụng các ứng dụng trên và luôn bật thông báo điện thoại.
  • Bước 4: Cuối cùng sau rời khỏi sân bay hãy di chuyển đến nơi cách ly 7 ngày và làm theo các chỉ dẫn được thông báo vào điện thoại. Xuyên suốt quá trình này, những hình ảnh về quá trình này cũng phải được nộp thông qua ứng dụng.

Thủ tục chi tiết khi tái nhập cảnh Nhật Bản

Tìm hiểu về Visa tái nhập cảnh 

Đối với những bạn đang đi theo chương trình phái cử kỹ năng đặc định, thực tập sinh kỹ năng hay kể cả là kỹ sư thì đều sẽ có chung một quy trình để quay trở lại Nhật. Tuy nhiên sẽ có hai trường hợp khá đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến việc này. Thứ nhất là khi các người nước ngoài xuất cảnh mà không có sự cho phép tái nhập cảnh thì sẽ hoàn toàn bị hủy bỏ thời gian lưu trú và phải trải qua quá trình xin lại thị thực, thẩm tra từ Nhật Bản. Còn lại đó chính là khi người nước ngoài được cấp phép cho tái nhập cảnh sẽ được miễn tất cả các điều trên.

Hiện nay, Visa Nhật Bản tái nhập cảnh có 2 kiểu đó chính là loại dùng một lần và nhiều lần với thời hạn 5 năm. Điểm yếu của chúng đó chính là không được vượt quá thời hạn cư trú. Khi có mong muốn trở lại Nhật, bạn sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ như đơn xin Visa, thẻ ngoại kiều, hộ chiếu và chuẩn bị khoản lệ phí là 3000 - 6000 Yên tùy vào loại Visa. Trông có vẻ khá rắc rối tuy nhiên nếu nằm trong chế độ “tái nhập cảnh đặc biệt” thì việc cần làm chỉ là mang theo hộ chiếu và xuất trình thẻ cư trú còn thời hạn thôi.

Trường hợp không được xin giấy phép tái nhập cảnh

Thông thường loại giấy tờ này sẽ được thực hiện bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh Osaka và sẽ được cấp ngay trong ngày. Tuy nhiên những bạn nằm trong trường hợp sau sẽ không được xin giấy phép tái nhập cảnh. Đầu tiên là những người đang trong giai đoạn giải quyết tình trạng cư trú. Ngoài ra những đối tượng bị bảo lưu xuất cảnh hay đang có lệnh giam giữ cũng nằm trong diện này. Tiếp theo là những người đang hoạt động cụ thể dưới hình thức tị nạn hay có khả năng gây hại đến vấn đề an ninh của Nhật Bản. Đối tượng cuối cùng là các bạn được Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem rằng việc cho phép tái nhập cảnh sẽ giúp quản lý công bằng với những người khác.

Chế độ tái nhập cảnh đặc biệt là gì ?

Chế độ tái nhập cảnh đặc biệt là khi người nước ngoài đang ở Nhật đạt đủ các điều kiện sẽ được ưu đãi hơn và không phải làm theo các nguyên tắc rườm rà. Tuy nhiên chúng chỉ được áp dụng cho trường hợp khi đã xuất cảnh trong vòng 1 năm và sẽ không được dùng cho những bạn có thời hạn lưu trú ngắn hạn từ 3 tháng trở xuống.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục tái nhập cảnh Nhật Bản trong năm 2023. Nếu vẫn còn gặp rắc rối trong việc tìm hiểu hay thực hiện quá trình này hãy liên hệ ngay Mitaco để được hỗ trợ nhé!