Có thể nói Nhật Bản được xem là thánh địa của việc làm thêm tuy nhiên cũng vì vậy mà rất khó để mọi người có thể tìm ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Để tránh mất thời gian và công sức tìm kiếm thì hãy cùng Mitaco xem qua thông tin cần nắm về công việc bán thời gian ở Nhật Bản qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu công việc bán thời gian ở Nhật Bản - Baito 

Việc làm thêm ngoài giờ ở Nhật Bản được gọi là Baito, là từ viết tắt của Arubaito (アルバイト). Nguồn gốc của chúng bắt nguồn từ tiếng Đức có nghĩa là công việc. Phiên bản viết tắt của từ này dần trở nên nổi tiếng vì được các lao động ở nước ngoài tại Nhật Bản sử dụng để chỉ về việc làm thêm. Nó được sử dụng ngay cả trong những ngôn ngữ khác nhau cũng như ngữ cảnh khác nhau.

Thông tin cần nắm về công việc bán thời gian ở Nhật Bản

Không chỉ các du học sinh nước ngoài mà ngay kể cả các công dân xứ sở hoa anh đào hiện cũng đang tham gia thị trường công việc bán thời gian ở Nhật Bản. Thậm chí tỷ lệ các bạn người Nhật đi làm còn nhiều hơn so với các du học sinh và họ cũng dễ được nhận hơn nhờ vào ưu điểm là người bản xứ và rành ngôn ngữ bản xứ. Với chi phí sinh hoạt, học phí cũng như các khoản ăn chơi xã hội khác mà du học sinh sẽ khó có thể cân bằng chi tiêu nếu không có ngay cho mình một công việc làm thêm khi học tập tại xứ sở phù tang. Điều này lại càng trở thành vấn đề quan trọng hơn đối với những gia đình không có điều kiện kinh tế hay đi theo học bổng.

Quy định tham gia công việc làm thêm ở Nhật 

Theo thống kê của trung tâm tư vấn du học Mitaco, Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn lao động ở mức độ cao nhất từ trước đến nay. Trong đó có 2,5% đến 4% không muốn làm việc và lựa chọn thất nghiệp để ở nhà. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình cung cầu lao động của đất nước trong những năm vừa qua và sẽ làm sụt giảm nghiêm trọng tiến độ phát triển kinh tế của Nhật Bản. Điều này khiến cho công việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đồng thời nó cũng tạo điều kiện thuận lợi để các du học sinh nước ngoài có thêm nhiều cơ hội để kiếm được công việc phù hợp kể cả khi chưa rành tiếng Nhật.

Tuy nhiên vẫn có một số quy định tham gia công việc làm thêm ở Nhật mà du học sinh phải nắm rõ. Để đăng ký xin giấy phép lao động, du học sinh cần phải đến văn phòng nhập cư tại khu vực mà mình đang sinh sống để xin mẫu đơn. Thực hiện xin tham gia hoạt động khác với mục đích khi cư trú tại Nhật là bạn đã hoàn thành thủ tục.

Yêu cầu hợp pháp cho ứng viên nước ngoài đăng ký làm thêm 

Tuy thiếu nhân lực thế nhưng đất nước Nhật Bản vẫn tuân theo những quy định an ninh xã hội đối với người nước ngoài khi họ đăng ký tham gia làm thêm. Điển hình nhất đó chính là việc du học sinh sở hữu Visa du học phải được đóng dấu bởi văn phòng nhập cư và được cấp giấy phép lao động vào hộ chiếu của họ. Sau đó, bạn cũng chỉ được làm việc trong thời gian quy định mỗi tuần. Quy định này cũng được áp dụng với trường hợp định cư ở Nhật Bản hay làm việc với Visa Working Holiday.

Các công việc làm thêm không yêu cầu tiếng Nhật 

Hầu hết mọi công việc giao lưu, làm việc trực tiếp với khách hàng là người bản xứ thì đều sẽ yêu cầu lao động phải biết tiếng Nhật. Tuy nhiên bắt đầu vào năm 2018 thì nhu cầu tuyển dụng đã bắt đầu thay đổi bởi lượng khách du lịch nước ngoài đã tăng lên đáng kể cụ thể là 31 triệu người.

Trình độ tiếng Anh của người Nhật Bản thường rất tệ thế nên họ sẽ tuyển dụng các lao động nước ngoài để bù trừ cho thiếu sót này. Thông thường công việc giao tiếp với du khách sẽ được thực hiện bởi các du học sinh. Tham khảo: Top 7 đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu tiếng.

Tuy nhiên cũng có những công viên ở phía hậu cần cũng không yêu cầu tiếng Nhật. Tuy nhiên họ sẽ đưa ra bài kiểm tra bằng chữ viết tiếng Nhật để xác nhận ứng viên có đủ khả năng hiểu yêu cầu được đưa ra. Ví dụ điển hình nhất cho những trường hợp này đó là công việc phụ bếp, đầu bếp và thợ rửa bát.

Thông tin cần nắm về công việc bán thời gian ở Nhật Bản

Hy vọng bài viết trên của Mitaco đã giúp các bạn du học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về công việc bán thời gian ở Nhật Bản. Nếu còn những điều khó hiểu, thắc mắc trong quá trình tìm hiểu hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!