Hiện nay xu hướng lựa chọn đi du học ở các quốc gia phát triển đang rất phổ biến với giới trẻ Việt Nam. Trong đó Nhật Bản là một trong những nơi thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh – sinh viên nhất. Để có thể chính thức nhập cảnh vào Nhật thì bạn bắt buộc phải có visa du học Nhật Bản. Dưới đây là những thông tin cần biết về loại visa này!

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cần có những gì?

Một bộ hồ sơ đầy đủ khi đăng ký visa du học Nhật Bản sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đầu tiên phải có tờ khai xin visa
 • Các giấy tờ cá nhân cần thiết: bản sao giấy khai sinh, CMND hoặc CCCD bản sao chứng thực; sổ hộ khẩu
 • 4 tấm ảnh thẻ (4x6) được chụp cách ngày nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản không quá 3 tháng.
 • Hộ chiếu còn giá trị ít nhất là 6 tháng trước ngày xuất cảnh đến Nhật Bản
 • Bằng cấp: bằng tốt nghiệp cấp 3/ Cao đẳng/ Đại học kèm với bảng điểm; giấy chứng nhận năng lực Nhật ngữ 
 • Có CMND/ CCCD bản photo công chứng của người bảo lãnh
 • Giấy cam kết đảm bảo tài chính

Chi phí phải trả khi xin visa đi Nhật du học là 650.000 VNĐ đối với visa có hiệu lực 1 lần và 1.300.000 VNĐ với visa có hiệu lực nhiều lần.

Quy trình xin visa du học Nhật Bản 2021

Các bước để đăng ký visa du học Nhật Bản không hẳn là phức tạp. Tuy nhiên các bạn luôn cần phải thật cẩn thận và chuẩn bị chu đáo ở từng bước để tránh mắc phải những sai sót đáng tiếc dẫn đến bị trượt visa. Dưới đây là những bước cơ bản trong quy trình xin visa đi Nhật du học:

  • Bước 1: Tìm hiểu về các chương trình du học thích hợp với bản thân bao gồm ngành nghề, thời gian đào tạo, trường học và khu vực học cũng như khả năng tài chính.
  • Bước 2: Sau khi đã lên kế hoạch du học Nhật Bản thì tiến hành nộp hồ sơ cho trường học muốn đăng ký. Nếu vượt qua vòng thi tuyển đầu vào và thông qua hồ sơ thì trường sẽ cấp thư mời nhập học cho các bạn.

 • Bước 3: Điền tờ khai visa theo mẫu và chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Nhật du học. Nơi tiếp nhận hồ sơ visa là Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bước 4: Tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp. Đây là bước cuối cùng trong quy trình đăng ký visa du học Nhật Bản thế nên các bạn nên chuẩn bị thật tốt, luôn giữ thái độ tự tin và trả lời rõ ràng rành mạch để tạo ấn tượng với người phỏng vấn. Từ đó giúp gia tăng tỷ lệ đậu visa.

Những lưu ý khi đăng ký visa du học Nhật Bản

Mặc dù những thủ tục cần thiết khi đăng ký visa du học Nhật Bản là không quá khó. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị trượt visa. Để hạn chế những tình huống như vậy thì các bạn cần lưu ý các điều sau đây:

 • Hồ sơ cam kết đảm bảo tài chính: Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng khi lựa chọn du học Nhật Bản. Một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền có thể chi trả các khoản chi phí trong suốt quá trình sinh sống tại Nhật. Hoặc phải có giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh xác thực.
 • Thông tin trong hồ sơ xin visa du học Nhật Bản, đặc biệt là giấy tờ học lịch phải chính xác và nhất quán. Đại sứ quán có thể liên hệ với trường học ở Nhật Bản để kiểm chứng tính chính xác của các giấy tờ này.
 • Kế hoạch du học nên được trình bày một cách nghiêm túc và mạch lạc dưới dạng một bài tiểu luận nhỏ để tăng sức thuyết phục. Làm sao để Đại sứ quán có thể nhìn thấy được mục tiêu và năng lực học tập của bạn.

Trên đây là các thông tin cần biết về xin visa đi Nhật du học mà các bạn có thể tham khảo. Trong trường hợp bị trượt visa lần 1, các bạn vẫn được phép xin lại vào lần sau. Để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn, các bạn hãy liên hệ ngay với Mitaco – Công ty TNHH Thương mại và Phát triển nhân lực Miền Tây.