Kỳ nhập học tháng 1

Các kỳ nhập học tại Nhật Bản, Tháng 1 là kỳ nhập học tại Nhật Bản với thời gian học ngắn nhất. Học kỳ này phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn hoàn thành chương trình học sớm.

Sinh viên quốc tế nhập học kỳ tháng 1 sẽ nhập cảnh vào nước này vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1. Đây là thời điểm Tết ở Việt Nam đang đến rất gần. Việc có một cái Tết xa nhà khi mới đặt chân đến đất nước xa lạ chắc chắn sẽ là một thử thách không nhỏ đối với các du học sinh.

Tháng Giêng ở Nhật là mùa đông. Mùa đông ở Nhật Bản không khắc nghiệt như một số nước Bắc Âu. Nhưng chắc chắn ngưỡng nhiệt độ dưới 0 độ C cũng sẽ tạo ra khó khăn trong sinh hoạt cho những tân sinh viên quốc tế đến từ một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Dù vậy, cơ hội được ngắm tuyết rơi cũng rất đáng để bạn chờ đợi và trải nghiệm.

Kỳ nhập học tháng 4

Học kỳ tháng 4 là kỳ nhập học chính. Và có thời gian học dài nhất trong tất cả các học kỳ. Nếu mục tiêu du học của bạn là học đại học hoặc cao học sau khi học ở trường ngoại ngữ thì học kỳ tháng 4 là học kỳ bạn nên ưu tiên.

Thời điểm nhập cảnh của du học sinh là vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Tháng 4 là thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Nhật Bản. Trong thời gian mùa xuân này, thời tiết ôn hòa và hoa anh đào nở khắp cả nước. Đây cũng là dịp diễn ra các lễ hội văn hóa Nhật Bản, các hoạt động du lịch nội địa được người Nhật đẩy mạnh, đặc biệt trong dịp nghỉ Tuần lễ vàng.

Vào những ngày lễ đặc biệt như thế này, sinh viên quốc tế có thể dành thời gian khám phá Nhật Bản thông qua chuyến du lịch cùng bạn bè. Hoặc từ việc làm bán thời gian tại đây.

Kỳ nhập học tháng 7

Các kỳ nhập học tại Nhật Bản cho mục này thường kéo dài 1 năm 9 tháng. Đây không phải là đợt tuyển sinh chính ở Nhật Bản nhưng vẫn thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Với kỳ nhập học tại Nhật Bản tháng 7, sinh viên quốc tế sẽ nhập học từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, tùy theo lịch khai giảng của trường. Vì cuối tháng 7 sẽ là thời gian nghỉ hè nên sau khoảng 2-3 tuần nhập học, du học sinh sẽ có 2 tuần nghỉ hè để tham quan một số địa danh nổi tiếng. Thậm chí còn có cơ hội làm việc bán thời gian để trang trải cho những chuyến đi xa sau này.

Khí hậu mùa hè ở Nhật Bản cũng có nét tương đồng với Việt Nam nên các bạn du học sinh mới sẽ không phải lo lắng không thể thích nghi ngay với thời tiết ở nước bạn.

Kỳ nhập học tháng 10

Đây là thời điểm của mùa thu nên thời tiết khá mát mẻ, đến cuối thu thời tiết bắt đầu chuyển lạnh sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với mùa đông lạnh giá nơi đây. Vì vậy đây cũng là thời điểm khá thuận lợi để bạn tiến tới Nhật Bản.

Học kỳ tháng 10 là kỳ học sinh đăng ký du học Nhật Bản nhiều thứ hai. 99% các trường dạy tiếng Nhật tuyển sinh vào tháng 10 ngoài học kỳ tháng 4 nên du học sinh cũng có nhiều lựa chọn hơn.

Tháng 10, du học sinh sẽ nhập học vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 tùy theo trường. Khóa học thường sẽ kéo dài 1 năm 6 tháng nên phù hợp hơn với những bạn đã có trình độ tiếng Nhật N3 N4.

Du học tháng 10, du học sinh sẽ được ngắm hoa nở rộ, cả con đường tràn ngập sắc đỏ của lá phong. Ngoài ra, tháng 10 là tháng mùa đông nên du học sinh cần chuẩn bị đầy đủ hành lý cho một mùa đông sắp tới.

Bạn nên chọn du học kỳ tháng mấy?

Với những bạn đang có ước mơ sang Nhật du học hoặc đang trong quá trình tìm hiểu du học Nhật Bản thì cần chú ý đến các kỳ nhập học chính tại Nhật Bản. Điều này rất cần thiết để các bạn làm hồ sơ du học cũng như nâng cao trình độ tiếng Nhật tại Việt Nam.

Du học Nhật Bản tháng mấy là câu hỏi thường gặp của các du học sinh Việt Nam. Mỗi kỳ nhập học đều có những ưu điểm và hạn chế nhưng cần căn cứ vào nguyện vọng cũng như trình độ tiếng Nhật mà bạn có tại thời điểm du học để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Đến Nhật Bản du học vừa để chinh phục kiến thức mới, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, vừa để có cơ hội khám phá văn hóa, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên Nhật Bản, thật thú vị phải không nào! Mitaco nghĩ nếu bạn muốn sang Nhật du học, hãy tìm hiểu kỹ, lựa chọn thời gian nhập học phù hợp và đừng quên thời hạn nộp hồ sơ của các trường:

  • Học kỳ tháng 1 Hạn chót nộp đơn – giữa tháng 8
  • Hạn chót nộp đơn cho kỳ tháng 4 – giữa tháng 10
  • Kỳ tháng 7 Hạn chót nộp đơn – giữa tháng 1
  • Hạn chót nộp đơn cho kỳ tháng 10 – giữa tháng 3

Tất cả các kỳ nhập học tại Nhật Bản đều có những ưu điểm riêng, phù hợp với mỗi cá nhân. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để quá trình học diễn ra thuận lợi nhất.