Xuất khẩu lao động Nhật Bản xứng đáng là điểm đến lý tưởng cho các lao động trẻ mong muốn có mức thu nhập cao, mong muốn phát triển bản thân và để tích lũy tài chính, tích lũy kinh nghiệm, phụ giúp gia đình…

Nhật Bản, thị trường XKLĐ chiếm nhiều ưu thế

Mặc dù Nhật Bản là một trong 40 nước có lao động Việt Nam đi làm việc và là 1 trong 3 thị trường XKLĐ truyền thống tiềm năng nhất. Tuy nhiên khi nhắc đến nước Nhật chúng ta luôn biết là điểm đến số 1 thu hút nhiều lao động nước ta nhất trong những năm gần đây.

Đặc biệt hiện nay Nhật Bản còn mở rộng để tiếp nhận thêm các lao động có tay nghề với mức lương cực kỳ tương xứng. Chưa kể đến XKLĐ tại đây các bạn sẽ được học hỏi rất nhiều về nề nếp kỷ luật, đạo đức, lối  sống và cả công việc.

Chúng ta lựa chọn Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vì điều gì?

Những năm trước đây, người lao động luôn đánh giá thị trường Nhật Bản là một thị trường khó đi nhưng lại có cho mình nhiều tiềm năng. Tuy nhiên đến nay sự khó đó không còn nữa mà với tình hữu nghị, hợp tác giữa 2 nước Việt – Nhật thì người lao động được ưu ái nhiều chính sách và hỗ trợ để đi XKLĐ Nhật Bản dễ hơn, rẻ hơn và nhanh hơn.

Thu nhập tại Nhật Bản khá cao

Nếu hỏi vì sao chúng ta lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản nhiều đến thế thì chắc chắn yếu tố thu nhập sẽ được đánh giá đầu tiên. So với mặt bằng chung của 2 nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thì có thể thấy mức lương của các lao động Nhật Bản cao hơn nhiều.

Cụ thể người lao động đi làm việc tại Nhật Bản sẽ có mức lương dao động từ 29 đến 41 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản dành cho các lao động phổ thông. Đối với các công việc như điều dưỡng, kỹ sư… thì mức lương còn cao hơn nữa.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tiềm năng và nổi bật

Công việc ổn định, quyền lợi cao

Ngoài thu nhập thì lao động làm việc tại Nhật Bản thường sẽ có công việc ổn định hơn, ít bị hủy hợp đồng cũng như sẽ được hưởng những chính sách phúc lợi tốt hơn. Nhật Bản là đất nước rất tôn trọng quyền con người, do vậy ngay khi kỹ hợp đồng thì những yếu tố để đảm bảo cho người lao động như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm rủi ro… luôn được đưa lên hàng đầu.

Bên cạnh việc được hưởng mọi quyền lợi theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì người lao động còn được hỗ trợ về thủ tục và đảm bảo chỗ ăn, ở, sinh hoạt thuận lợi và tiện nghi trong suốt thời gian làm việc. Có nhiều công ty còn có luôn cơm trưa tại chỗ cho lao động ăn uống và nghỉ ngơi nữa.

Môi trường sống và làm việc hiện đại

Khi lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động còn được sống trong môi trường phát triển và tân tiến. Quá trình học tập, làm việc với công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao, sự chuyên nghiệp và quy cũ được đặt lên hàng đầu. Vì vậy bên cạnh nâng cao tầm hiểu biết thì người lao động còn rèn được cho mình tính tự giác và kỷ luật cực kỳ cao.

Được bảo hộ và quản lý cực tốt

Làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được nhiều tổ chức quản lý và bảo hộ, trong đó Nghiệp Đoàn là cơ quan quản lý chung cho tất cả thực tập sinh trong khu vực. Cơ quan này sẽ đảm bảo tốt cho người lao động về y tế, sinh hoạt, thậm chí có những việc chưa hài lòng về công việc, lương bổng, quyền lợi… đều sẽ được Nghiệp Đoàn giải quyết giúp bạn.

Hiện nay nếu làm việc lâu dài tại Nhật Bản thì chúng ta dễ dàng được bảo lãnh người thân qua sinh sống cùng. Chưa hết, sau 3 năm, 5 năm hay bao nhiêu năm đi XKLĐ Nhật Bản trở về bạn sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền thuế và tiền bảo hiểm khá lớn. Thông thường với 3 năm làm việc bạn sẽ được hoàn trên dưới 100 triệu đồng.

Tin vui dành cho người lao động Việt Nam khi đi XKLĐ Nhật Bản

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài thì đến nay chi phí để đi XKLĐ Nhật bản đã giảm rất mạnh. Cụ thể có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người lao động không phải chi trả các khoản môi giới hoa hồng và sẽ được hỗ trợ chi phí khá nhiều từ các chủ công ty tiếp nhận tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó hình thức đặt cọc tiền chống trốn ra ngoài khi đi XKLĐ NHật Bản đã được Bộ Lao Động chính thức hủy bỏ. Vì vậy tất cả các công ty XKLĐ Nhật Bản hiện nay sẽ không được phép thu bất kỳ chi phí đặt cọc nào nữa.

Khi đi Nhật theo diện thực tập sinh 3 năm thì chúng ta có thể gia hạn lên 5 năm với tất cả các ngành nghề. Ngoài ra bạn có thể được chuyển visa theo diện đặc định, kỹ sư… tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của mình.

Đặc biệt hơn chế độ lương thưởng của người lao động tại Nhật từ năm từ 4, thứ 5 cũng đã được thay đổi và sẽ không áp dụng theo mức lương tối thiểu vùng. Từ năm thứ 4 mức lương thực nhận sẽ phản ánh đúng năng lực làm việc thực sự của người lao động, có thể sẽ bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật đã cùng năm kinh nghiệm làm việc tại Công Ty. Vì vậy nên hãy không ngừng cố gắng các bạn nhé.

Sau 2 năm đóng băng do tình hình dịch bệnh thì hiện nay thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đã gần như trở lại guồng quay thông thường. Các đơn hàng chất lượng đã không ngừng được cập nhật tại Mitaco và chờ đón các bạn học viên đến lựa chọn. Vậy nên muốn đi Nhật thì hãy nhanh tay bạn nhé, chưa bao giờ cơ hội đi Nhật lại dễ dàng và chất lượng như thời gian này đâu.