Thẻ Suica là gì?

Thẻ Suica là một loại thẻ IC (thẻ thanh toán) của JR East (東日本旅客鉄道株式会社) dùng được cho tàu hỏa, xe lửa, xe buýt,... Hơn nữa, thẻ Suica không chỉ dùng trong đường sắt mà còn có thể được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm, nhà hàng và các cửa hàng khác. Nó cũng có thể được sử dụng tại một số cửa hàng bên trong ga tàu điện ngầm và đường sắt tư nhân.

Thẻ Suica là gì?Hướng dẫn cách làm thẻ Suica

Thẻ Suica được sử dụng trên toàn nước Nhật, bao gồm 4 khu vực chính: Tokyo, Niigata, Sendai, Okinawa,… Ngoài ra, thẻ này còn được sử dụng ở các khu vực: Hokkaido, Kansai, Kyushu, Tokai.

Khi dùng thẻ Suica bạn được gì?

Sử dụng thẻ IC sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải mua vé nhiều lần, đồng thời cũng tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ. Thẻ IC có thể được sử dụng để thanh toán điện tử tại combini (cửa hàng tiện lợi), siêu thị hoặc máy bán hàng tự động.

Bạn có thể mua thẻ IC giao thông tại các ki-ốt hoặc máy bán hàng tự động. Thông thường bạn sẽ nạp số tiền là 500 yên vào thời điểm mua thẻ.

Phân loại thẻ Suica

Thẻ Suica Teikiken

Đây là loại thẻ IC (thẻ thanh toán) tiện lợi, có chức năng như vé tháng được du học sinh sử dụng khi di chuyển bằng tàu hỏa. Bạn chỉ cần gửi 1 số tiền vào tài khoản của mình và sau đó bạn sẽ có thể đi bao nhiêu lần tùy thích.

Với vé tháng này, bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí đi lại trong vòng 1 tháng. Cũng giống như vé tháng của Việt Nam, du học sinh muốn xin thẻ Suica Teikiken phải xin giấy xác nhận của trường.

Thẻ My Suica

Thẻ My Suica là thẻ Suica với thông tin cá nhân của chủ thẻ. Tại thời điểm cấp thẻ, bạn sẽ đăng ký các thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính. Nếu làm mất, bạn có thể cấp lại dựa trên thông tin đã đăng ký. Nếu bạn không đăng ký với thông tin chính xác, bạn có thể không được cấp lại hoặc hoàn tiền.

Thẻ Suica bình thường

Thẻ Suica bình thường cũng giống như My Suica, tuy nhiên loại thẻ Suica này không dành cho trẻ em và không được cấp lại khi bị mất.

Chi phí làm thẻ Suica

Giá bán thẻ Suica thường là 2.000 yên. Giá bao gồm tiền đặt cọc 500 yên và 1.500 yên sẽ được chuyển vào thẻ để sử dụng. Số tiền được cộng phải là bội số của 1.000 yên. Tuy nhiên, nếu bạn nạp thẻ tại máy bán hàng tự động của nhà ga trước khi vào cổng soát vé, bạn có thể nạp từ 500 yên.

Hướng dẫn cách làm thẻ Suica

Có thể làm thẻ Suica Nhật Bản bằng hai cách là đăng ký trực tiếp tại các phòng vé JR của nhà ga hoặc đăng ký qua máy bán vé tự động. Đối với hình thức đăng ký tại các phòng vé JR, bạn chỉ cần điền vào phiếu yêu cầu mua thẻ sau đó đưa cho nhân viên kiểm soát nhà ga là có thể thanh toán tiền mua và sử dụng.

Cách làm thẻ Suica bình thường

Cách làm thẻ Suica Teikiken

Bước 1: Chọn 定期券 xuất hiện trên màn hình hiển thị.

Bước 2: Chọn 新規 để làm vé tháng mới.

Bước 3: Bấm

Bước 4: Vui lòng chọn thời hạn hiệu lực và ngày bắt đầu sử dụng.

Bước 5: Chọn lộ trình phù hợp.

Bước 6: Nhấp vào 新しいSuicaに定期券を発行する để tạo thẻ Suica mới cùng với thẻ hàng tháng. Trong trường hợp bạn đã có thẻ Suica, hãy nhấp vào お手持ちのSuicaを利用する.

Bước 7: Nhập số tiền muốn nạp thẻ.

Bước 8: Bỏ tiền vào máy để thanh toán và nhận thẻ.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ Suica

Khi nạp tiền bạn có thể nạp vào 1 trong 2 máy bán vé với các bước sau:

Bước 1: Đặt hoặc đút thẻ vào vị trí quy định tại máy bán vé.

Tùy theo loại máy bán vé mà có 2 kiểu đặt thẻ, có máy bạn cần cho thẻ vào vị trí xác định, có máy bạn cần cho thẻ vào. Lưu ý không di chuyển thẻ đã đặt vào nơi quy định cho đến khi quá trình nạp tiền hoàn tất.

Bước 2: Chọn số tiền cần nạp 

Sau khi cho thẻ vào máy, màn hình máy sẽ hiển thị số dư trong thẻ cũng như số tiền để bạn nạp. Sau khi chọn số tiền, bạn cho đúng số tiền cần nạp vào máy để hoàn tất quá trình nạp thẻ IC.

Tất cả những thông tin trên Mitaco đã tìm hiểu và đưa ra nội dung chi tiết nhất về thẻ Suica dành cho bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ cho Mitaco để được giải đáp.