Triết lý Kiyomeru 

Kiyomeru là một triết lý sống của người Nhật tập trung vào việc loại bỏ và thanh lọc ra khỏi thế giới những thứ không cần thiết, bao gồm cả các yếu tố là vật chất và phi vật chất. Nhiều người gọi đây là sự dọn dẹp. Dọn dẹp trong Kiyomeru không chỉ đơn thuần là sắp xếp nhà cửa gọn gàng mà còn là cách để tôn trọng bản thân, môi trường và thanh lọc tinh thần.

Triết lý Wabi Sabi 

Wabi-sabi là triết lý sống đề cao vẻ đẹp ẩn giấu bên trong những điều không hoàn hảo. Thay vì theo đuổi sự hoàn mỹ, Wabi-sabi trân trọng những khiếm khuyết, những điều bình dị. Lối sống này hướng con người đến sự thanh thản, nhẹ nhàng, giúp họ trân quý hiện tại và tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ bé.

Thành công hơn với 15 triết lý sống của người Nhật

Triết lý Gaman 

Gaman là một triết lý sống quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, nó thể hiện qua sự kiên nhẫn, lòng dũng cảm và tinh thần thép khi đối mặt trước những khó khăn và thử thách. Trong lối sống của người Nhật, nó là một đức tính được người Nhật đề cao, rèn luyện và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây chắc hẳn là triết lý sẽ giúp nhiều bạn trẻ thành công, trong đó có các bạn trẻ đang một mình xa nhà làm việc và du học Nhật Bản

Triết lý Mushin 

Mushin là triết lý sống độc đáo của võ thuật Nhật Bản. Triết lý này đề cao trạng thái vô tâm trí khi chiến đấu. Mu trong Mushin nghĩa là hư vô, Shin là tâm trí. Vô tâm trí không phải là tâm trí trống rỗng, mà là sự giải thoát tâm trí khỏi bản ngã, các cảm xúc lo lắng và phiền nhiễu, để từ đó giúp tâm trí được tự do và nhận thức rõ ràng các vấn đề hiện tại. Để đạt được Mushin, người Nhật luyện tập thiền định và võ thuật, rèn luyện tinh thần vững vàng và tập trung trước mọi biến động.

Triết lý Shu Ha Ri 

Shu Ha Ri là triết lý Nhật Bản mô tả ba giai đoạn trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như võ thuật, nghệ thuật, trà đạo, và cả trong đời sống. Shu Ha Ri là một triết lý học tập không ngừng, bao gồm 3 giai đoạn:

  • Shu (守) là giai đoạn tuân thủ và tôn trọng các giá trị truyền thống: Học viên sẽ tuân theo hướng dẫn của thầy, bắt chước kỹ thuật một cách chính xác. Giai đoạn này tập trung vào kỹ thuật nền tảng và sự kỷ luật.
  • Ha (破) là giai đoạn phá vỡ và chuyển đổi: Học viên sẽ bắt đầu thử nghiệm và biến tấu kỹ thuật dựa trên kiến thức đã học. Giai đoạn này khuyến khích sự tìm hiểu và khám phá bản thân.
  • Ri (離) là giai đoạn tách rời và phát triển: Khi học viên đã thành thạo kỹ thuật và có thể ứng dụng linh hoạt trong nhiều tình huống, họ sẽ tự do sáng tạo và phát triển phong cách riêng.

Triết lý Mono No Aware 

Nếu bạn từng theo học các khóa đào tạo Nhật Ngữ, có lẽ bạn đã biết “Mono” nghĩa là “sự vật”, “Aware” có thể được hiểu là tình cảm và “No” thể hiện cho sự sở hữu. Triết lý Mono No Aware là nhận thức về sự vô thường trong cuộc sống của người Nhật.

Ví dụ tốt nhất để nắm hiểu về Mono No Aware đó là tình yêu của người Nhật đối với hoa anh đào. Người Nhật Bản rất yêu và thích hoa anh đào dù nó chỉ nở trong 2 tuần, rồi sau đó sẽ rụng. Giống như hoa anh đào, thực tại đối với người Nhật chính là món quà đẹp nhất của cuộc sống.

Triết lý Omotenashi 

Omotenashi có nghĩa là “tận tâm” nhưng trên thực tế, khái niệm này còn mang nhiều ý nghĩa hơn vậy. Omotenashi là một triết lý văn hóa và nghệ thuật tiếp đón của Nhật Bản, nó đề cao tinh thần lòng hiếu khách và sự chu đáo trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Quan điểm sống của người Nhật này không chỉ đơn thuần là đề cao việc cung cấp dịch vụ tốt, mà còn là sự thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và mong muốn mang đến cho họ trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Triết lý Fudoshin 

Fudoshin có nghĩa là bất động tâm, tâm không xoay chuyên. Triết lý sống của người Nhật này là tinh thần võ thuật Nhật Bản đề cao sự bình tĩnh và bản lĩnh trước mọi biến cố. Triết lý sống này hiện hữu trong từng khoảnh khắc của cuộc sống, ví dụ như khi võ sĩ sumo kiên cường chống trả, khi samurai bình thản đối mặt sinh tử, khi tảng đá sừng sững giữa dòng chảy hay khi cây sồi già hiên ngang vượt qua bão giông. Áp dụng Fudoshin vào cuộc sống, con người sẽ rèn luyện ý chí sắt đá, giúp bản thân đứng vững trước mọi bão tố cuộc đời.

Triết lý Kaizen 

Kai là liên tục và Zen là cải tiến. Kaizen là một trong những triết lý kinh doanh, sản xuất nổi tiếng của người Nhật Bản. Nói một cách đơn giản, Kaizen hướng đến sự cải tiến không ngừng dựa trên nền tảng sẵn có của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp, từ cấp cao đến cấp thấp. Nếu thực hiện tốt triết lý Kaize, chủ doanh nghiệp có thể giúp công ty của mình tăng năng suất, và tiết kiệm chi phí và nguồn lực.

Triết lý Mottainai 

Mottainai là một Triết lý sống của người Nhật thể hiện sự tiếc nuối và xót xa trước những gì bị lãng phí, dù là vật chất hay phi vật chất. Nó mang ý nghĩa trân trọng mọi thứ, từ đồ vật nhỏ bé đến thời gian, sức lực và cả những cơ hội trong cuộc sống.

Triết lý Mottainai bắt nguồn từ Phật giáo, thể hiện sự tôn trọng đối với sự sống và lòng biết ơn đối với những gì ta có. Nó cũng là lời nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên hợp lý.

Triết lý Shin Gi Tai

Shin-Gi-Tai là một triết lý Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết hợp hài hòa giữa tâm trí (shin), kỹ thuật (gi) và cơ thể (tai). Shin-Gi-Tai nhắc nhở mọi người rằng thành công không chỉ đến từ một yếu tố đơn lẻ, mà là kết quả của sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba yếu tố: Tinh thần, kỹ năng và thể chất.

Ví dụ, bạn chuẩn bị học tiếng Nhật và bạn muốn học thật hiệu quả. Trước khi bắt đầu học, bạn cần:

  • Xác định mục tiêu học (học để giao tiếp, học để thi lấy bằng JLPT,...).
  • Sau khi đã biết rõ mục tiêu, bạn cần đánh giá rõ khả năng của mình (bạn có nền tảng tiếng Nhật chưa, bạn có thói quen nào tốt hoặc không tốt cho việc học tiếng Nhật không,...).
  • Cuối cùng, bạn cần xem xét các yếu tố liên quan đến nguồn lực mà bản thân có thể dành cho việc học (có thể học bao lâu mỗi ngày, tự học hay học cùng giáo viên,...)

Triết lý Shikata ga nai 

Shikata ga nai là một triết lý Nhật Bản thể hiện sự chấp nhận những điều không thể thay đổi và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nó được dịch là "không thể tránh né" hoặc "chuyện đã rồi". Triết lý này mang ý nghĩa rằng thay vì cố gắng chống lại những điều không thể kiểm soát, ta nên tập trung vào những gì ta có thể làm để cải thiện tình hình.

Triết lý Ikigai 

Ikigai là một triết lý sống của Nhật Bản, Ikigai có nghĩa là "lý do để sống". Từ sự kết hợp giữa đam mê, sứ mệnh, nghề nghiệp và giá trị bản thân, Ikigai giúp ta tìm kiếm mục đích sống và cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình. Ngày nay, triết lý này được ứng dụng phổ biến trong việc định hướng sự nghiệp.

Để xác định nghề nghiệp phù hợp bằng triết lý Ikigai của người Nhật, trước tiên bạn cần trả lời 4 câu hỏi: Bạn thích cái gì, bạn giỏi cái gì, bạn có thể kiếm tiền với khả năng gì, xã hội thế giới ngoài kia cần gì ở bạn? Từ 4 câu hỏi trên, bạn có tìm ra một lĩnh vực / ngành nghề đáp ứng cả 4 yếu tố đam mê, sứ mệnh, nghề nghiệp và giá trị bản thân.

Triết lý Omoiyari 

Trong ngôn ngữ Nhật, Omoiyari có thể được hiểu là “suy nghĩ cho người khác; đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để từ đó có những hành xử phù hợp“. Đây là một triết lý sống của Nhật Bản, đề cao lòng vị tha, sự thấu hiểu và sự quan tâm đến người khác. Nó được ví như một "kim chỉ nam” trong cách sống và ứng xử, giúp con người xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và tạo ra một xã hội hài hòa.

Triết lý Danshari

Danshari là một triết lý sống đề cao sự tối giản và tinh tế. Nó được sáng tạo bởi Marie Kondo - Chuyên gia sắp xếp và tổ chức nổi tiếng. Danshari bao gồm ba nguyên tắc cốt lõi:

  • Dan (Từ chối): Hạn chế tiếp nhận những vật dụng không cần thiết, không mang lại niềm vui hay giá trị cho cuộc sống
  • Sha (Vứt bỏ): Dọn dẹp và loại bỏ những vật dụng không còn sử dụng, hư hỏng hoặc không mang lại giá trị tinh thần, buông bỏ những món đồ gắn liền với ký ức tiêu cực.
  • Ri (Tránh xa): Tránh xa những cám dỗ dẫn đến việc mua sắm những món đồ không cần thiết. Tập trung vào những giá trị cốt lõi và hướng đến lối sống bình yên

Triết lý sống của người Nhật đã góp phần tạo nên con người Nhật Bản và xã hội Nhật Bản phát triển như ngày nay. Hãy theo dõi Mitaco để cùng nhau tìm hiểu thêm nhiều thông tin độc đáo và bổ ích về đất nước này nhé!