Định nghĩa Vocaloid là gì? 

Cụm từ Vocaloid là một từ ghép được tạo ra giữa vocal và humanoid. Nói đơn giản đây là những người máy có hình dạng giống hệt với con người và có thể ca hát, trình diễn hệt như những ca sĩ thật. Tận dụng sự phát triển công nghệ và nền văn hóa độc đáo của người dân Nhật Bản, ông Kenmochi Hideki đã phát triển ý tưởng này qua một dự án tại Đại học Pompeu Fabra ở Barcelona, Tây Ban Nha. Nghiên cứu về sản phẩm thương mại Vocaloid diễn ra từ năm 2000 và đã nhận được sự ủng hộ từ Tổng công ty Yamaha.

Vậy nhiệm vụ và vai trò thật sự của Vocaloid là gì? Vốn là một phần mềm để người dùng có thể đưa giọng hát và những động tác của bản thân vào để tạo ra một buổi trình diễn hoàn chỉnh. Giờ đây, người sáng tác đã sử dụng những giọng hát của những ca sĩ nổi tiếng ngoài đời thật để tạo ghép vào hình ảnh của những nhân vật Vocaloid và tạo nên một thế giới riêng cho họ.

Thần tượng ca sĩ ảo có tên Vocaloid là gì?

Những giọng hát này được đăng ký và thu âm độc quyền để tránh việc bị sử dụng bởi những tổ chức khác một cách bất hợp pháp. Tuy được quảng bá rộng rãi tại Nhật thế nhưng những Vocaloid lại có nguồn gốc từ nước Anh. Tuy nhiên chính vì sự sáng tạo của các tác giả mà rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau đã dành tình cảm to lớn cho những nhân vật ảo này.

Lý do khiến các Vocaloid trở nên nổi tiếng? 

Xuất hiện như một phần quan trọng trong thị trường âm nhạc của Nhật Bản, trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco đã đem chủ đề Vocaloid để làm vật liệu giảng dạy cho học viên. Có thể nói đây là một sản phẩm từ thế hệ mới, được phát hành chính thức từ năm 2004 thế nên chúng nhanh chóng giành được sự chú ý của các học viên trẻ. Bằng việc đưa sản phẩm này vào trong các bài học, các em sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt được những xu hướng thịnh hành đang thịnh hành ở Nhật cũng như nắm được phần nào về sở thích của người dân nơi đây.

Biết được điều đó, vậy thì câu hỏi đặt ra điều gì đã khiến Vocaloid nổi tiếng đến vậy?

Vocaloid là các chuỗi câu chuyện bao gồm nhiều bài hát khiến sản phẩm mà nó phát hành ra có giá trị nghệ thuật cao và được nhiều người đồng cảm. Đây được xem như là một bước tiến lớn trong lĩnh vực sáng tác bài hát khi lồng ghép câu chuyện của những bạn trẻ vào trong từng câu chữ được cất lên. Ứng dụng Vocaloid còn thật sự tiện lợi cho những tác giả trẻ có đam mê về việc viết nhạc hay hội họa. Thể hiện tài năng của mình thông qua nhân vật Vocaloid sẽ giúp những nghệ sĩ trẻ được nhận biết nhanh chóng hơn.

Quá trình phát triển của ứng dụng Vocaloid

Sau 3 năm kể từ khi phát hành, Yamaha đã cho ra mắt một phiên bản mới có tên là Vocaloid2 nhằm khắc phục những thiếu sót lớn ở sản phẩm đầu tiên. PowerFX và Crypton đã có những thông báo đầu tiên bằng tiếng Anh về phần mềm mà nhà sáng tạo sử dụng trong đợt cải tiến này. Tuy nhiên sự phát triển của Vocaloid thật sự trở nên bùng nổ với dự án đầu tiên mang tên Hatsune Miku và theo sau là Kagamine Rin, Len vào năm 2007.

Tiếp theo đó vào năm 2009, dự án thứ ba mang tên Megurine Luka được giới thiệu trực tiếp tại NAMM Show 2008 đã chính thức mở đường cho loại nghệ thuật này chính thức xưng tên tuổi tại Vương quốc Anh.

Vocaloid có bao nhiêu loại? 

Với sự phát triển của mình tại đất nước mặt trời mọc, Vocaloid được người dân Nhật Bản ưu ái phát triển thành hai loại riêng biệt bao gồm phân khúc Anime và Games. Loại đầu tiên đánh vào xu hướng chuyển thể thành những bộ phim hoạt hình theo thể loại nhạc kịch giúp đem lại một lượng người hâm mộ lớn cho nền tảng. Phân loại thứ hai tập trung sang mảng trò chơi với đồ họa vô cùng sắc nét cũng như tận dụng những bài hát đã được phát hành của chúng để đưa vào trò chơi nhằm tạo nên sức hút. Một số trò chơi gây sốt cộng đồng mạng có thể kể đến là Vocaloid Audition, Vocaloid Dress Up.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp mọi người trả lời được câu hỏi Vocaloid là gì? Theo dõi các chuyên mục của  Mitaco để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!