Tìm hiểu về đền Shinto 

Các tín đồ nước ngoài có thể tìm thấy thông tin về nơi thờ Shinto trên các diễn đàn mạng xã hội của Nhật Bản. Thần đạo là tôn giáo bản địa của Nhật Bản và có một lịch sử lâu đời, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa và tư tưởng của người Nhật. Cấu trúc của một đền Shinto thường có một cổng chào Torii ở lối vào, một đường lối dẫn dẫn đến khu vực chính của đền, và một tòa đền Honden chứa đựng đền thờ chính.

Các đền Shinto có kiến trúc đa dạng, từ những đền nhỏ và đơn giản đến những đền lớn và phức tạp. Một số đền Shinto nổi tiếng ở Nhật Bản bao gồm Đền Itsukushima ở Miyajima, Đền Meiji ở Tokyo và Đền Ise ở tỉnh Mie.

Đền Shinto được xây dựng để tôn vinh và thờ cúng các thần linh trong tôn giáo. Nơi này thường được xây dựng tại các vị trí tự nhiên đẹp, bao gồm các ngọn núi, rừng, ao hồ, và các khu vực gần biển. Người Nhật thường đến đền Shinto để thực hiện các nghi lễ, cầu nguyện và tham gia các hoạt động tôn giáo.

Thăm quan khu vực đền Shinto tại Nhật Bản

Các ngày lễ quan trọng trong năm, như Shinshun Matsuri hoặc Shinshu Matsuri, thường được tổ chức tại đền Shinto. Đây cũng là nơi có vai trò quan trọng trong các sự kiện gia đình, như lễ thành hôn và lễ tang. Ngoài ra chúng còn trở thành địa điểm thu hút du khách quốc tế và giúp họ hiểu hơn về di sản văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Khám phá những hoạt động tôn giáo tại đền Shinto 

Những bạn lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng phải cực kỳ cẩn thận khi ra vào những địa điểm linh thiêng như này. Việc chưa hiểu rõ tập tục, nghi lễ một cách sâu xa có thể khiến bạn phạm phải những lỗi nặng dẫn đến việc xúc phạm thần linh và gặp rắc rối to lớn trong quá trình tu nghiệp của mình. Những trường hợp này thường xuyên diễn ra vào trong các sự kiện tôn giáo tại đền như:

Omairi là hoạt động tôn giáo cơ bản mà người dân thực hiện khi đến thăm một nơi thờ Shinto. Về cơ bản, người tham gia sẽ dâng lên vật tế và cầu nguyện tại sảnh chính sau khi bước qua cổng chào Torii.

Matsuri là các lễ hội truyền thống để kỷ niệm các sự kiện quan trọng như mùa màng mới, ngày sinh của các vị thần hoặc các sự kiện lịch sử quan trọng.

Kagura là một hình thức biểu diễn nghệ thuật tôn giáo trong Shinto. Kagura là một loại múa và hát kết hợp với nhạc cụ truyền thống như trống, ống sáo và cung điện được dùng để giải trí cũng như tôn vinh các vị thần.

Harae được thực hiện để làm sạch tâm linh và xua đuổi những tà ma hoặc tà khí. Nghi lễ Harae thường được thực hiện bằng cách sử dụng một số vật phẩm như nước, cỏ cây và rơm để làm sạch và tẩy uế tâm linh của người tham gia.

Gishiki là hoạt động hàng ngày bao gồm việc cúng thức ăn và đồ uống cho các vị thần. Người ta tin rằng việc này sẽ mang lại sự ban phước từ các vị thần.

Những ngôi đền Shinto có giá trị lịch sử như thế nào? 

Tổng thể giá trị lịch sử của những nơi thờ Shinto là rất lớn bởi chúng trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của người dân và đã có mặt trong văn hóa Nhật Bản từ rất lâu về trước. Hầu hết những nơi này đều có tuổi đời khá lớn và đại diện cho những giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước Nhật Bản. Chúng bảo tồn kiến trúc, nghệ thuật và truyền thống văn hóa từ thời kỳ cổ đại đến hiện đại. Việc duy trì và bảo vệ các ngôi đền Shinto giúp bảo tồn di sản văn hóa quan trọng của quốc gia.

Ngoài ra, chúng còn là thứ giúp mọi người kết nối với quá khứ nơi những vị thần, anh hùng lịch sử hay kể cả là hoàng gia ở xứ sở hoa anh đào để lại tri thức và dấu tích của mình. Điều này giúp duy trì và truyền bá những giá trị văn hóa và tôn giáo qua các thế hệ.

Đền Shinto là một nơi linh thiêng mà người Nhật rất trân trọng thế nên những bạn trẻ đến đây sinh sống và làm việc nếu có dịp đến thăm thì hãy chú ý cẩn thận từng cử chỉ, hành động. Nếu bạn vẫn còn điều gì còn khó hiểu trong bài viết thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!