Sự ra đời của Shinkansen Nhật Bản

Khi đến Nhật Bản bằng hệ thống tàu điện ngầm, chắc hẳn nhiều người sẽ nghe nói đến hệ thống tàu siêu tốc Shinkansen. Đây là tên gọi để phân biệt hệ thống tàu điện thông thường với các tuyến đường sắt cao tốc.

Hệ thống tàu siêu tốc Shinkansen ở Nhật Bản ra đời từ năm 1964. Thời điểm này bắt đầu khi tuyến Tokaido Shinkansen được khai trương với các dịch vụ di chuyển từ Tokyo và Shin-Osaka. Tàu hoạt động kịp thời cho Thế vận hội Tokyo. Tốc độ ban đầu của đoàn tàu này có thể chạy là 210km/h. Hệ thống đường sắt này dần được phát triển và hoàn thiện với tốc độ ngày càng cao.

Điều này có thể cho biết tàu đang hoạt động chính xác như thế nào và mức độ ổn định của nó. Tàu cao tốc Shinkansen được thiết kế với sức chứa 1.300 chỗ ngồi. Tàu có thể khai thác với hơn 400 chuyến/ngày và khoảng 3 phút/chuyến liên tục trong ngày và rút ngắn thời gian vào giờ cao điểm.

Những điều thú vị khiến thế giới thán phục về tàu cao tốc Shinkansen

Hệ thống này được thiết kế với vẻ ngoài hiện đại hơn nhiều so với các loại tàu điện thông thường khác. Tàu được thiết kế đẹp và tiện nghi hơn, giúp hành khách đi tàu thoải mái hơn. Có khoang riêng như trên máy bay mọi người có thể đặt trước hoặc lên khoang tự do.

Thời gian chính xác tuyệt đối là những gì hành khách sẽ nhận được khi đi trên hệ thống tàu cao tốc shinkansen này. Trong suốt thời gian hoạt động đến nay, trải qua hàng chục năm, dường như những chuyến tàu shinkansen luôn chính xác tuyệt đối về mặt thời gian. Tỷ lệ chậm trễ của các đoàn tàu chỉ là vài giây. Mặc dù Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu động đất và thiên tai nhưng sự an toàn của hệ thống tàu điện luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong hơn 49 năm hoạt động với việc phục vụ 10 tỷ lượt hành khách, chưa có trường hợp nào gặp sự cố nguy hiểm. Điều này cho thấy mức độ an toàn của tàu cao tốc Shinkansen này cao như thế nào. Chính vì vậy mà các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng thường chọn để đi du lịch vào cuối tuần.

Điều gì khiến tàu Shinkansen trở nên hấp dẫn?

Tuyến tàu này thường có hoạt động chính ở khu vực đảo chính và đảo Kyushu. Một con số đáng ngạc nhiên là tốc độ của đoàn tàu này đạt tốc độ tối đa 320 km/h. Và khi thử nghiệm trên đường đua thông thường vào năm 1996, tốc độ đạt 443 km/h và cho đến năm 2003 đạt kỷ lục tốc độ 581 km/h.

Được phát minh và phát triển bởi kỹ sư Hideo Shima, ông luôn đặt ra những tiêu chuẩn và hy vọng thiết kế của mình sẽ mang đến cho khách hàng cảm giác an toàn. Và vì thành công này, sau khi rời ngành đường sắt, ông tiếp tục hành trình của mình tại cơ quan phát triển hàng không vũ trụ đất nước Nhật Bản và là người đứng đầu.

Trong những ngày đầu tiên hoạt động, để đến Tokyo từ Osaka, tàu cao tốc Shinkansen di chuyển trong vòng 4 giờ. Và đến nay, hệ thống đã được cải thiện, sẽ chỉ mất khoảng 2 giờ 25 phút cho một chuyến đi giữa hai thành phố xa nhau. Mỗi ngày tuyến đường này sẽ có khoảng 333 chuyến tàu khai thác, vận chuyển khoảng 391.000 hành khách, tốc độ tối đa 270 km/h là điều quá bất ngờ.

Nếu bạn ngồi ghế đặc biệt thì chỗ để chân rộng rãi hơn, ngược lại với ghế thường thì chỗ để chân nhỏ và tương tự như ghế phổ thông của máy bay.

Hướng dẫn đi tàu shinkansen

Có hai cách để mua vé tàu siêu tốc shinkansen: mua trực tuyến và mua tại ga. Thông thường vào những dịp lễ tết hay dịp đặc biệt các chuyến tàu thương mại rất đông nên đặt vé sớm sẽ giúp bạn giữ được chỗ mà không phải xếp hàng mua vé mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, cách mua vé tại ga là phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Mua vé shinkansen cũng tương tự như mua vé tàu thông thường.

Sau khi mua vé, người dân đi qua các cửa soát vé tìm đúng nơi tàu dừng chờ tàu đến. Bạn cần xếp hàng sau vạch vàng và khi tàu đến, bạn cần đợi hành khách trên tàu xuống hết rồi mới được di chuyển lên tàu. Khi xuống tàu cũng vậy, tàu dừng và mở cửa, bạn chỉ cần xuống tàu như bình thường, đi qua cổng soát vé và ra khỏi ga.

Shinkansen Nhật Bản là hệ thống tàu cao tốc hiện đại nhất tại quốc gia này cũng như trên thế giới. Tốc độ di chuyển nhanh chóng, an toàn và tiện lợi luôn là điều mà hệ thống tàu hỏa này mang lại. Đối với những chuyến đi xa, di chuyển bằng tàu cao tốc sẽ chỉ mất thời gian ngắn nên được nhiều người ưa chuộng.

Lưu ý khi dùng Shinkansen

Khi đi tàu cao tốc Shinkansen, bạn nhớ để ý vé của mình thuộc hạng nào. Sẽ có đặt trước và không gian miễn phí. Nếu đặt chỗ trước, bạn sẽ được xếp chỗ, theo số ghế ghi trên vé. Nếu chọn khoang tự do, bạn có thể ngồi ở mọi tư thế. Mỗi ngăn cần xếp hàng ngay ngắn để kiểm tra thẻ lên máy bay và nhớ lên đúng ngăn.

Trên tàu, bạn nên ngồi đúng vị trí, không đi lại nếu không cần thiết và đặc biệt là giữ trật tự nơi công cộng. Điều này rất quan trọng vì Nhật Bản rất riêng tư. Đặt điện thoại của bạn ở chế độ rung và nếu bạn có cuộc gọi, hãy di chuyển giữa các ngăn để sử dụng.

Vui lòng xếp vali, hành lý vào khoang chứa đồ và tránh cản đường, bất lịch sự. Bạn nhớ kiểm tra phía sau lưng ghế của hành khách phía trước xem họ có quên gì không để có thể nhắc nhở.

Ngoài ra, người Nhật có thói quen làm việc ở mọi nơi nên nếu đi tàu xe, bạn nên hạn chế ngồi ghế sau để tránh ảnh hưởng đến người đang làm việc. Khi đến ga đầu mối, hành khách sẽ phải thu gom rác của mình và mang đến cho nhân viên chạy tàu để tránh tình trạng xả rác xuống các toa tàu gây mất vệ sinh.

Bài viết trên là những thông tin về Tàu siêu tốc Shinkansen, một trong những công trình nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về Shinkansen, bạn đừng ngần ngại mà liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé.