Khám sức khỏe ở Nhật và những lý do phổ biến

Không chỉ là một cách để bảo đảm sức khỏe của bản thân, hoạt động khám sức khỏe ở Nhật còn xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như:

 • Nộp hồ sơ xin việc: Một số công ty Nhật Bản yêu cầu ứng viên phải có kết quả khám sức khỏe đạt yêu cầu trước khi ký hợp đồng lao động. Việc khám sức khỏe xin việc ở Nhật giúp công ty đánh giá được tình trạng sức khỏe của ứng viên, đảm bảo rằng họ có đủ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Gia hạn và đổi visa lao động: Theo luật lao động Nhật Bản, người lao động nước ngoài cần phải khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe và khả năng làm việc.Việc gia hạn và đổi visa lao động chỉ được thực hiện khi người lao động có kết quả khám sức khỏe đạt yêu cầu. Điều này giúp đảm bảo người lao động đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc và không mắc các bệnh nguy hiểm, chú ý bảo hiểm sức khỏe tại Nhật để không mất quyền lợi của mình.
 • Làm thủ tục cấp bảo hiểm y tế ở Nhật: Khám sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong quá trình xin cấp thẻ bảo hiểm y tế (Kenko Hoken) tại Nhật Bản. Dựa vào kết quả khám sức khỏe, cơ quan bảo hiểm y tế có thể đánh giá mức độ rủi ro của người tham gia, từ đó đưa ra mức phí bảo hiểm phù hợp.

Tất tần tật về vấn đề khám sức khỏe ở Nhật

Những cơ sở khám sức khỏe ở Nhật

Với từng lý do khám sức khỏe khác nhau mà người dân tại Nhật và người nước ngoài ở Nhật sẽ lựa chọn những cơ sở y tế khác nhau. Sau đây là một số cơ sở y tế tương ứng với từng nhu cầu khám mà bạn có thể tham khảo:

Khám sức khỏe để đổi và gia hạn visa

Đối với nhu cầu khám sức khỏe để thực hiện thủ tục đổi và gia hạn visa du học Nhật Bản, người khám có thể chọn các địa điểm khám sau đây:

 • Bệnh viện được chỉ định: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản có danh sách các bệnh viện được chỉ định để thực hiện khám sức khỏe đổi và gia hạn visa lao động. Người nước ngoài đang ở Nhật Bản học tập và làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư, phái cử kỹ năng đặc định,...có thể tìm kiếm danh sách này trên trang web của Cục.
 • Phòng khám được chỉ định: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản có chỉ định một số cơ sở y tế được phép thực hiện khám sức khỏe đổi và gia hạn visa lao động.Danh sách các cơ sở y tế này có thể được tìm thấy trên trang web của Cục.

Người khám có thể liên hệ trực tiếp với các cơ sở y tế này để đặt lịch hẹn khám sức khỏe. Lưu ý rằng chi phí khám sức khỏe tổng quát ở Nhật có thể khác nhau giữa các cơ sở.

Khám sức khỏe xin việc

Người nước ngoài ở Nhật Bản có thể khám sức khỏe xin việc tại một số địa điểm sau:

 • Bệnh viện và các trung tâm y tế: Hầu hết các bệnh viện và trung tâm y tế ở Nhật Bản đều có dịch vụ khám sức khỏe xin việc. Người khám có thể tìm kiếm các bệnh viện gần nơi bạn ở hoặc nơi bạn muốn làm việc. Chi phí khám sức khỏe tại bệnh viện có thể khác nhau tùy theo từng bệnh viện.
 • Phòng khám: Một số phòng khám ở Nhật Bản cũng có dịch vụ khám sức khỏe xin việc. Phòng khám thường có chi phí khám sức khỏe rẻ hơn so với bệnh viện. Tuy nhiên, phòng khám có thể không có đầy đủ các trang thiết bị y tế như bệnh viện, cũng như một số công ty không chấp nhận kết quả khám của các phòng khám nhỏ.

Sau đây là một số bệnh viện, phòng khám sức khỏe xin việc phù hợp với người nước ngoài mới đến Nhật:

 • Bệnh viện St. Luke's International: Bệnh viện Quốc tế St. Luke là một lựa chọn tốt cho người nước ngoài ở Nhật Bản cần khám sức khỏe xin việc. Cơ sở y tế này có nhiều nhân viên nói tiếng Anh, giúp người nước ngoài dễ dàng giao tiếp và hiểu các hướng dẫn.
 • Bệnh viện Đại học Kyoto: Bệnh viện Đại học Kyoto cung cấp dịch vụ khám sức khỏe xin việc cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Dịch vụ này bao gồm khám sức khỏe tổng quát và các xét nghiệm cần thiết để xin việc tại Nhật Bản.
 • Phòng khám Aoyama: Phòng khám này có trụ sở tại Tokyo và có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm khám sức khỏe xin việc. Nhân viên nơi đây có thể nói tiếng Anh và phòng khám được chứng nhận ISO 9001.

Khám sức khỏe làm thủ tục cấp bảo hiểm y tế ở Nhật

Có 2 địa điểm chính để người nước ngoài ở Nhật Bản khám sức khỏe làm thủ tục cấp bảo hiểm y tế:

 • Cơ quan bảo hiểm y tế địa phương: Đây là địa điểm chính thức để thực hiện khám sức khỏe làm thủ tục cấp bảo hiểm y tế. Người khám có thể tìm kiếm địa chỉ, thông tin liên hệ của cơ quan bảo hiểm y tế địa phương và danh sách giấy tờ trên trang web của chính quyền địa phương. Ví dụ: Trang web chính quyền của Tokyo - www.metro.tokyo.lg.jp, trang web chính quyền của Osaka - www.pref.osaka.lg.jp/,...
 • Các cơ sở y tế được chỉ định: Cơ quan bảo hiểm y tế địa phương có chỉ định một số cơ sở y tế được phép thực hiện khám sức khỏe làm thủ tục cấp bảo hiểm y tế. Danh sách các cơ sở y tế này có thể được tìm thấy trên trang web của cơ quan bảo hiểm y tế địa phương. Một số cơ sở có thể thu phí khám sức khỏe cao hơn so với cơ quan bảo hiểm y tế địa phương.

Khám sức khỏe tại Nhật thường sẽ khám những gì? 

Các yêu cầu khám sức khỏe đổi và gia hạn visa có thể thay đổi tùy theo quốc tịch và loại visa của người khám. Người khám nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại quốc gia của bạn để biết thông tin chính xác nhất.

Khi khám, người khám nên mang theo các giấy tờ sau: Hộ chiếu, thẻ cư trú (nếu có), giấy tờ hẹn khám sức khỏe, kết quả khám sức khỏe trước đây (nếu có).

Khi khám sức khỏe tại Nhật Bản, người nước ngoài có nhu cầu đổi và gia hạn visa sẽ thực hiện một số giai đoạn khám lâm sàng và xét nghiệm sau đây

 • Khám lâm sàng: Đo chiều cao, cân nặng, tính chỉ số BMI; khám tai mũi họng, răng hàm mặt; khám ngực, tim mạch, khám bụng; khám ngoại khoa (nam khoa, phụ khoa).
 • Xét nghiệm: Xét nghiệm máu (công thức máu, chức năng gan, chức năng thận, xét nghiệm HIV, xét nghiệm lậu, giang mai,...), xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang phổi.
 • Một số trường hợp đặc biệt: Người có tiền sử bệnh lao cần phải chụp X-quang phổi và xét nghiệm đàm; người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao cần phải đo điện tâm đồ (ECG); người có tiền sử bệnh tiểu đường cần phải xét nghiệm đường huyết.

Đối với người nước ngoài tại Nhật Bản khám sức khỏe xin việc và khám sức khỏe cấp bảo hiểm y tế cũng sẽ có trình tự khám tương tự như trên, nhưng có thể họ sẽ không bao gồm xét nghiệm phổi. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Quy định công ty, lĩnh vực công việc, quy định của quỹ bảo hiểm y tế.

Khám sức khỏe ở Nhật là điều mà bất kỳ người nước ngoài nào đang sống và làm việc tại Nhật Bản cũng cần nắm rõ. Không chỉ là cách để theo dõi sức khỏe bản thân, đây còn là một bước làm cần thiết để chứng minh bạn có thể học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Theo dõi Mitaco để cập nhật những thông tin mới nhất về cuộc sống Nhật Bản nhé!