Những qui định trong việc nuôi giữ thú cưng ở Nhật

Các loài động vật mà bạn có thể nuôi tại Nhật

Chó và mèo là hai loài mà chúng ta thường hay nhắc đến khi nói đến việc nuôi thú cưng ở Nhật. Tuy nhiên tại đất nước mặt trời mọc bạn có thể sở hữu đa dạng các loài động vật như chim chóc, bò sát, các loại thủy sinh và kể cả các động vật nhỏ quý hiếm.

Tất tần tật về quá trình nuôi thú cưng ở Nhật

Những loài bạn có thể nuôi như thú cưng trong nhóm bò sát bao gồm rắn, rùa, rồng Nam Mỹ, cự đà, … Tuy nhiên bạn sẽ cần phải xin “Giấy phép nuôi dưỡng và lưu giữ động vật đặc biệt” để hợp pháp sở hữu chúng.

Nhóm động vật nhỏ hiện đang rất thịnh hành trong giới những người yêu động vật Nhật Bản bởi chúng đòi hỏi ít điều kiện chăm sóc hơn các loài khác. Chồn sương, sóc bông hay chuột hamster là ‘Top 3” động vật được yêu thích và chọn để làm thú cưng nhiều nhất chiếu theo khảo sát tại các tiệm thú cưng tại xứ sở “hoa anh đào”.

Nếu bạn là người mệnh thủy thì các động vật thủy sinh như cá vàng, bảy màu hay Betta chính là phương án tối ưu dành cho bạn. Tuy nhiên việc chơi thủy sinh tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để xây dựng nên một môi trường hoàn hảo cho thú cưng sinh sống. Qui định nuôi thú cưng ở Nhật, bạn phải chú ý dọn dẹp vệ sinh hàng tuần là điều tối thiểu bạn phải làm để duy trì hệ sinh thái tùy vào kích thước tiểu cảnh của bạn.

Cuối cùng nếu không gian nhà ở của bạn có phần hạn chế thì hãy các bé chim cảnh sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp ngôi nhà trở nên có sức sống hơn.

Cách thức để nuôi giữ thú cưng ở Nhật

Thị trường thú cưng ở Nhật Bản rất được ưa chuộng thế nên giá thành của các bé chó, mèo tại đây cũng tăng lên một cách nhanh chóng. Thông thường, một chú chó có giá từ 200 - 500 nghìn Yên ( Khoảng 44 - 110 triệu VNĐ) và giá một chú mèo là khoảng 100 - 170 nghìn Yên (Vào 22 - 36 triệu VNĐ). Bạn có thể tìm hiểu và xem qua một số cửa hàng thú cưng uy tín trong khu vực để tìm ra nơi phù hợp nhất với mình nhé!

Ngoài ra, một cách để nuôi thú cưng tại Nhật nữa là thông qua các trung tâm cứu trợ động vật với điều kiện phải chứng minh bản thân đủ khả năng để lo lắng và chăm sóc cho chúng.

Sở hữu thú cưng tại Nhật Bản có những điều kiện nào ?

Tùy vào các nhóm động vật khác nhau mà sẽ có quá trình sinh trưởng và cảm xúc khác nhau. Theo thống kê, thú cưng sống trong môi trường quá chật hẹp sẽ dễ sản sinh ra những cảm xúc tiêu cực và bị trầm cảm làm giảm tuổi thọ. Hơn thế nữa nếu nuôi động vật trong nhà hãy đảm bảo tường của bạn được cách âm để tránh ô nhiễm tiếng ồn đến hàng xóm xung quanh. Trong trường hợp nếu bị phản ánh bạn rất có thể sẽ mất đi quyền nuôi giữ thú cưng của mình. 

Hiện nay có rất nhiều bạn du học sinh, thực tập sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Thế nên tình trạng các bạn nuôi thú cưng ở Nhật trong các ngôi nhà thuê là rất nhiều. Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định mua chúng hãy xem xét thật kỹ về các ghi chú “ペット可 (có thể nuôi thú cưng) hoặc ペット不可 (không thể nuôi thú cưng)” trên bảng thống kê bất động sản chi tiết.

Qui định về đăng kí thông tin, mua bảo hiểm cho thú cưng

Việc đăng kí thông tin, mua bảo hiểm khi nuôi thú cưng ở Nhật là để đảm bảo an toàn cũng như quản lý tốt tài sản của mình. Đối với chó, quá trình này đòi hỏi khá gắt gao khi bạn phải hoàn thành tất cả các thủ tục trong 90 ngày kể từ khi sở hữu. Tuy nhiên với mèo thì tùy vào khu vực bạn ở mà sẽ có thể không cần phải đăng kí thông tin khi sở hữu chúng.

Quá trình nuôi thú cưng ở Nhật đòi hỏi khá nhiều kiến thức về qui định cũng như công sức, tiền bạc của người sở hữu. Mitaco hi vọng đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích để giúp bắt đầu cuộc sống với loài vật mà mình mong ước.