Tìm hiểu về đường sắt Nhật Bản

Hệ thống đường sắt tại Nhật được gọi là "Tetsudō" trong tiếng Nhật, là một trong những loại phát triển và phức tạp nhất trên thế giới. Nó là phương tiện giao thông chính ở Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thành phố và vùng đất của quốc gia này. Các tuyến đường được quản lý bởi nhiều công ty vận tải đường sắt khác nhau, bao gồm Japan Railways và các công ty đường sắt địa phương. Ngoài Shinkansen, Nhật Bản cũng có một mạng lưới rộng lớn các tuyến đường sắt thông thường. Hệ thống này bao gồm các tuyến đường sắt đô thị trong thành phố và các tuyến đường sắt quốc gia nối các vùng miền với nhau. Các tuyến đường sắt thông thường này phục vụ hàng triệu người dân Nhật Bản hàng ngày và đảm bảo việc di chuyển dễ dàng trong các khu vực đô thị và ngoại ô.

Tất tần tật về đường sắt Nhật Bản

Đặc biệt, đường sắt Nhật Bản nổi tiếng với độ chính xác và độ tin cậy cao. Các tàu chạy theo đúng lịch trình và đội ngũ nhân viên đường sắt rất tận tâm và chuyên nghiệp. Hệ thống này cũng được xây dựng để chịu được các trận động đất và thiên tai như bão, đảm bảo an toàn cho hành khách. Tổ chức và tiện ích của đường sắt Nhật Bản là một phần cốt lõi trong văn hóa và kinh tế của đất nước. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ùn tắc giao thông, hạn chế ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch và kinh doanh.

Tập đoàn đường sắt chính ở Nhật

Đối với các bạn lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng thì có lẽ đã quá quen với những tuyến đường này. Thế nhưng hầu hết lại ít biết về tập đoàn quản lý và điều hành hệ thống này. Về cơ bản, công ty đường sắt chính của Nhật Bản là Japan Railways Group được chia thành các công ty thành viên bao gồm:

  • JR East (East Japan Railway Company): Quản lý hệ thống đường sắt ở khu vực đông bắc Nhật Bản, bao gồm Tokyo và các tỉnh lân cận.
  • JR Central (Central Japan Railway Company): Quản lý tuyến Shinkansen Tokaido, nối liền Tokyo và Osaka, đi qua các thành phố lớn như Nagoya và Kyoto.
  • JR West (West Japan Railway Company): Quản lý tuyến Shinkansen Sanyo, từ Osaka đến Fukuoka, đi qua các thành phố như Kobe và Hiroshima.
  • JR Kyushu (Kyushu Railway Company): Quản lý hệ thống đường sắt trên đảo Kyushu, bao gồm cả tuyến Shinkansen Kyushu.
  • JR Hokkaido (Hokkaido Railway Company): Quản lý hệ thống đường sắt trên đảo Hokkaido, bao gồm cả tuyến Shinkansen Hokkaido.

Ngoài JR Group, Nhật Bản cũng có các công ty đường sắt địa phương khác quản lý các tuyến đường sắt trong khu vực cụ thể. Ví dụ, Tokyo Metro và Toei Subway quản lý hệ thống đường sắt trong Tokyo. Tập đoàn đường sắt Nhật Bản bao gồm JR Group và các công ty đường sắt địa phương, chịu trách nhiệm quản lý và vận hành hệ thống đường sắt rộng khắp cả nước, đảm bảo việc di chuyển thuận tiện và an toàn cho người dân và du khách.

Quá trình hình thành của đường sắt Nhật Bản

Quá trình hình thành của đường sắt Nhật Bản có một lịch sử lâu đời và phức tạp diễn ra từ thế kỷ 19 và tiếp tục phát triển trong suốt thế kỷ 20. Sự xuất hiện của đường sắt bắt đầu từ thời kỳ Edo, khi nền công nghiệp và thương mại phát triển. Vào năm 1853, khi Mỹ tiến hành viễn chinh Nhật Bản, việc sử dụng đường sắt đã được giới thiệu bởi các quốc gia phương Tây. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 19, đường sắt ở Nhật Bản vẫn chưa được xây dựng. Trong giai đoạn này, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện các nỗ lực để phát triển hệ thống đường sắt.

Trong thế kỷ 20, Nhật Bản tiếp tục mở rộng và phát triển hệ thống đường sắt. Đặc biệt, việc xây dựng đường sắt Shinkansen, hệ thống tàu cao tốc, đã là một bước đột phá quan trọng. Tuyến Shinkansen đầu tiên, tuyến Tokaido Shinkansen, nối liền Tokyo và Osaka, đã được khai trương vào năm 1964, trở thành tuyến đường tàu cao tốc đầu tiên trên thế giới. Từ đó, Nhật Bản đã tiếp tục mở rộng mạng lưới Shinkansen với việc xây dựng các tuyến khác như Sanyo, Tohoku, Joetsu, Kyushu và Hokkaido. Shinkansen đã trở thành biểu tượng của công nghệ và hiệu suất đường sắt Nhật Bản.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về đường sắt Nhật Bản. Nếu bạn có câu hỏi liên quan thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được hỗ trợ nhé!