Chứng minh bằng số dư ngân hàng hay số tiền bạn đang có trong ngân hàng chính là cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản tốt nhất. Người bảo trợ  tài chính vô cùng quan trọng, nếu không có họ thì chắc chắn giấc mơ du học tại xứ sở hoa anh đào của bạn sẽ tan thành mây khói!

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản để làm gì?

Học sinh, sinh viên Việt Nam muốn du học Nhật bắt buộc phải chứng minh tài chính. Đây là cách để bạn thiết lập sự tin tưởng về khả năng kinh tế của gia đình mình. Nếu kinh tế gia đình bạn đủ mạnh, đồng nghĩa với việc chi phí cho toàn bộ quá trình học tập, sinh sống của bạn tại nước ngoài sẽ được cung cấp đầy đủ và không bị gián đoạn.

Tất tần tật về chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản giống như việc thực hiện một cam kết rằng: bạn đủ điều kiện chi trả để sang Nhật chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm, để kiếm tiền hoặc có bất cứ ý định nào khác.

Hồ sơ chứng minh tài chính khi đi du học Nhật Bản

Một trong những điều kiện cần để có được visa du học Nhật Bản bạn cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình đủ chi trả cho học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian theo học, có người bảo trợ. Sẽ có 2 phần chính: sổ tiết kiệm và người bảo trợ tài chính.

Sổ tiết kiệm

 • Bạn cần chứng minh có sổ tiết kiệm tại ngân hàng giá trị tối thiểu khoảng 500-600 triệu đồng, được tích lũy và duy trì trong tài khoản từ 3 tháng trước đến thời điểm xin visa.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính gồm:

02 bản photo sổ tiết kiệm ( có đóng dấu xác nhận của ngân hàng ).

02 giấy xác nhận số dư ( bản chính ).

Người bảo trợ tài chính

Người bảo trợ tài chính có thể là người thân hoặc bất kì ai đứng ra bảo lãnh, chỉ cần chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người đó. Người bảo trợ đó phải chứng minh được khả năng thu nhập để xác minh số tiền trong sổ tiết kiệm, số tiền đó được tích lũy bằng thu nhập hàng tháng. Chính là chứng minh thu nhập.

Đối với cá nhân

 • Hợp đồng lao động, thời gian làm việc trên 3 năm: chế độ làm việc, mức lương, cách thức.
 • Trả lương, thời hạn hợp đồng, chức vụ,… mức lương khoảng 250-300 triệu/ năm.
 • Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.
 • Bản khai về việc nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tất tần tật về chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Đối với hộ kinh doanh

 • Giấy phép đăng kí kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh tại địa phương.
 • Giấy chứng minh thu nhập.
 • Mức thuế hàng tháng hoặc thuế khoán.

Đối với công ty, doanh nghiệp

 • Giấy phép kinh doanh (phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 2-3 năm).
 • Báo cáo tài chính và thuế thu nhập trong 3 năm gần nhất.
 • Bảng khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Hợp đồng giao dịch của công ty.
 • Giấy nộp tiền, hóa đơn nộp tiền vào kho bạc nhà nước.
 • Góp vốn, cổ phần.

Cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Khi chứng minh tài chính du học Nhật Bản, du học sinh cần chuẩn bị một số giấy tờ để nộp như: sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng, chứng minh tài sản sở hữu, chứng minh tài chính người bảo lãnh,…

Thực tế, không có quy định cụ thể nào về số tiền cần có để hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật được thông qua. Tùy vào thời gian xin visa mà những yêu cầu về tài chính cũng có khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học Nhật Bản bằng học bổng toàn phần thì sẽ không phải chứng minh tài chính.

Tất tần tật về chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm

Khi làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản thì bạn có thể dùng: sổ tiết kiệm, tài sản sở hữu, thu nhập hàng tháng. Hiện nay, chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm chính là cách làm phổ biến nhất. Sở dĩ như vậy vì đây là cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản đơn giản và dễ nhất.

Theo đó, trong sổ tiết kiệm bạn cần có 1 khoản tiền ít nhất khoảng 500 – 600 triệu đồng. Số dư này ở ngân hàng càng lớn thì chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản càng dễ. Tuy nhiên, thời gian mở sổ tiết kiệm cách 3 tháng trước ngày bạn nộp hồ sơ đi du học.

Ngoài số tiền để chứng minh tài chính như đã đề cập phía trên. Nếu bạn đã có sắn tiền trong sổ tiết kiệm thì việc chứng minh tài chính cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn tự làm thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản thì sẽ không mất thêm khoản phí nào khác.

Chứng minh tài chính bằng người bảo lãnh tài chính

Người bảo lãnh tài chính là người sẽ chịu trách nhiệm về bạn. Đây có thể là bố mẹ, người thân của bạn,… người mà có thể đứng ra để bảo lãnh được cho bạn trên pháp lý. Điều kiện là chỉ cần người bảo lãnh ấy và bạn có mối quan hệ ràng buộc chứng minh được. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện bảo lãnh. Người ấy phải có thu nhập đủ để cam kết trả được chi phí du học Nhật Bản cho bạn. Số tiền này phải chứng minh bằng thu nhập tích lũy hàng tháng.

Tất tần tật về chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn nhiều về chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Giấc mơ du học tại đất nước mặt trời mọc sẽ chẳng xa xôi nếu bạn có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng. Năng lực và tài chính là những điều kiện tiên quyết để các bạn có thể đặt chân đến vùng đất mơ ước cho con đường du học Nhật Bản của mình.