Với bài viết này, Mitaco sẽ giới thiệu sơ lược đến bạn về bài kiểm tra năng lực tại Nhật Bản cũng như đi sâu hơn và tìm hiểu về bài kiểm tra SPI (Synthetic Personality Inventory: Kiểm tra tính tổng hợp). Từ đó đưa ra một số mẹo và phương pháp giúp bạn vượt qua bài kiểm tra năng lực này.

Kỳ thi năng lực Nhật Bản là gì?

Kỳ thi năng lực Nhật Bản được ra đời với mục đích đảm bảo được các ứng viên ứng tuyển vào công ty đáp ứng được đầy đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản khi làm việc, đồng thời xem rằng liệu tính cách và phẩm chất của ứng viên đó có phù hợp làm việc tại công ty hay không. Bài kiểm tra này thường được áp dụng cho sinh viên mới ra trường hoặc cá nhân làm việc ở lĩnh vực mới.

Tất tần tật về bài kiểm tra SPI trong tuyển dụng tại Nhật Bản

Một số bài kiểm tra còn mang được tính chuyên môn cao, chẳng hạn như: Computer Aptitude Battery (CAB) sẽ đánh giá được kiến thức ở mạng r công nghệ kỹ thuật.

Còn đối với bài kiểm tra Graduate Aptitude Battery (GAB) được phát triển bởi SHL của Anh Quốc – một công ty khoa học nghiên cứu từng sáng lập ra bài thi CAB. Đây là bài kiểm tra tổng quát, bao gồm cả toán học, ngôn ngữ và tính cách.

Cả CAB và GAB đều được áp dụng thay phiên ở một số công ty tại Nhật tuy nhiên vẫn không phổ biến bằng bài kiểm tra SPI.

Bài kiểm tra SPI là gì?

SPI là một bài thi trắc nghiệm của một công ty tuyển dụng nhân sự phát triển mang tên Recruit Career Co. Bài kiểm tra này được áp dụng rộng rãi khoảng 12.000 công ty tại Nhật trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Cứ mỗi năm có khoảng 2.000.000 ứng cử viên người Nhật và nước ngoài thực hiện bài kiểm tra này nếu tham gia ứng tuyển.

SPI được chia làm hai phần: phần kiểm tra kiến thức chung và kiểm tra tính cách. Phần kiểm tra kiến thức chung bao gồm phần kiểm tra ngôn ngữ (tiếng Nhật) và phần Phi ngôn ngữ (toán học và logic). Bài kiểm tra SPI còn có thể ở phiên bản khác là hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Bài kiểm tra SPI của Nhật có thể được thực hiện tại nhiều nơi, chẳng hạn như: tại trung tâm kiểm tra, tại công ty bạn đang ứng tuyển hoặc tại nhà. Hiện nay đa số sẽ được thực hiện trực tiếp trên máy tính tuy nhiên một số công ty vẫn giữ truyền thống bản giấy.

Với một bài kiểm tra SPI thông thường bạn sẽ có khoảng 35 phút để hoàn thành phần Ngôn ngữ và Phi ngôn ngữ và 30 phút cho phần Tính cách.

Cách tính điểm bài kiểm tra SPI

Mỗi công ty sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau, không phải cứ điểm càng cao thì càng tốt mà bạn phải làm được bao quát để thể hiện được bạn có một nền kiến thức đủ rộng để có thể làm bất cứ vị trí nào trong công ty hay không.

Nhiều công ty sẽ dựa theo kết quả điểm để xếp vị trí cho phù hợp với ứng viên.

Cách vượt qua bài kiểm tra SPI: Mẹo và thủ thuật

Để có được kết quả tốt nhất chắc chắn là bạn phải luyện tập thật nhiều, bạn có thể tham khảo các bài kiểm tra SPI để rèn luyện thêm. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nguồn sách ôn luyện SPI được bày bán rất nhiều tại các nhà sách hay trên các trang mua bán online.

Một số mẹo và phương pháp để vượt qua bài kiểm tra năng lực

1 Ngôn ngữ

Từ đồng nghĩa, trái nghĩa và là phần cần chú trọng nhất. Bên cạnh đó, nội dung đọc hiểu có thể liên quan đến công ty bạn ứng tuyển. Vì vậy lĩnh vực công ty bạn là gì thì hãy tham khảo nhiều về lĩnh vực đó qua sách báo.

2 Phi ngôn ngữ

Ôn lại các tỷ lệ phần trăm, số lẻ, phép nhân, logic và các kiến thức tương tự. Cách tốt nhất là học bằng sách giáo khoa tiếng Nhật, việc này sẽ giúp bạn quen hơn với từ vựng cũng như công thức được sử dụng trong bài toán và chương trình tiếng Nhật.

3 Tính cách

Không cần thiết phải suy nghĩ quá nhiều mất thời gian, chỉ cần đưa ra câu trả lời xúc tích nhất quán phù hợp với cái mà công ty bạn đang ứng tuyển và không được quá cực đoan nhé.

Bên cạnh đó, một mẹo chung mà các bạn nên tham khảo khi tham gia bài kiểm tra SPI là: hãy luyện đọc thật nhiều. Hãy đọc càng sớm càng tốt, tránh trường hợp nước rút nhé.

Tất tần tật về bài kiểm tra SPI trong tuyển dụng tại Nhật Bản

Để có được kết quả tốt nhất bạn hãy cố gắng ôn tập nhiều hơn vào các mảng kiến thức tiếng Nhật cũng như cập nhật thêm một số thông tin về công ty mà bạn ứng tuyển nhé. Để có trang bị đầy đủ kiến thức thì bạn nên bắt đầu ôn tập càng sớm càng tốt. Kết hợp cùng những mẹo và phương pháp chúng tôi chia sẻ chắc chắn điểm số và kết quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu.