Thông tin chung về chứng chỉ IT passport 

Vài nét về chứng chỉ IT passport đó là chúng đóng vai trò như một hộ chiếu về công nghệ thông tin. Đối với những bạn có mong muốn đi theo con đường IT tại xứ sở hoa anh đào thì việc sở hữu chúng là một trong những điều kiện cơ bản nhất. Kì thi này nhắm đến các đối tượng đang làm việc cùng IT hay cao hơn nữa là sử dụng chúng. Vậy nên độ khó của bài thi có thể nói là vô cùng dễ dàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các lao động đến Nhật Bản sinh sống và làm việc. Sau khi đỗ kỳ thi, Bộ Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản sẽ cấp bằng cho bạn để có thể áp dụng cho hầu hết các công ty tại đất nước này.

Tất tần tật thông tin về chứng chỉ IT passport

Theo thông tin từ các trung tâm tư vấn du học, để có thể làm việc trong ngành công nghệ thông tin hay trong các công ty có chuyên môn về ngành này. Các bạn lao động nước ngoài sẽ phải nộp thêm chứng chỉ này kèm các giấy tờ bằng cấp khác nhằm chứng tỏ trình đạt của bạn đạt đủ yêu cầu cho công việc này.

Kỳ thi diễn ra 5 - 6 lần mỗi năm và được tổ chức trên toàn khắp 47 tỉnh thành của Nhật Bản. Chứng chỉ được cấp có giá trị vô thời hạn và có thể được sở hữu bởi bất kỳ đối tượng nào không phân biệt về tuổi tác, giới tính. Bạn có thể tìm thấy cách sách ôn tập cho kì thi này trên các nền tảng như Amazon, Rakuten, …

Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ 

Việc sở hữu chứng chỉ IT passport cho phép bạn kết nối với nhiều cơ hội việc làm hơn trong lĩnh vực IT. Ví dụ như lập trình viên, kỹ sư cầu nối hay biên dịch IT, … với các mức lương vô cùng hấp dẫn kèm chính sách đãi ngộ tốt.

Tiếp theo, một trong những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ được các bạn du học sinh và lao động nước ngoài quan tâm nhất đó là tạo lợi thế khi xin Visa. Giấy tờ này được mệnh danh như một hộ chiếu quả không ngoa bởi chúng có thể giúp bạn gia hạn Visa làm việc với khả năng thành công rất cao.

Hơn thế nữa chúng còn có thể giúp xin được loại Visa vĩnh trú cho bạn phúc lợi bảo lãnh người thân và gia đình đến sinh sống tại đất nước này. Đặc biệt khi bạn có chứng chỉ này, nhiều trường đại học sẽ đặc biệt ưu ái cho bạn hơn nếu theo du học Nhật Bản ngành IT và sẽ chắc chắn xét duyệt để bạn được đậu tốt nghiệp.

Quy trình bài thi chứng chỉ IT passport 

Bài thi này nhắm đến các đối tượng đã nắm các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin hoặc đang làm việc trong ngành nghề này. Việc biết được nội dung bài thi chứng chỉ trước khi tham gia sẽ giúp tăng khả năng đậu cao hơn.

Phần thi bắt đầu với kiến thức tổng quan về chuyên ngành quản trị. Trong phần này bạn sẽ được kiểm tra về cách xử lý các vấn đề pháp lý, khả năng quan sát cách thức mà công ty vận hành, hoạch định chiến lược kinh doanh và hơn thế nữa. Ở giữa bài thi sẽ thử thách bạn với kiến thức chuyên môn của ngành công nghệ thông tin bao gồm tất cả các mặt như quy trình phát triển và quản lý phần mềm, quản lý dự án & dịch vụ, …. Ở phần cuối bài kiểm tra, hệ thống sẽ hỏi bạn các câu hỏi về vấn đề mạng và máy tính. Các chủ đề về cấu hình PC, hệ thống bảo mật thường sẽ nằm trong mục này.

Theo thống kê số liệu từ METI, các bạn được khảo sát đang làm việc tại các công ty có chuyên ngành về công nghệ thông tin sẽ phải tiếp xúc với khách hàng trong lĩnh vực này nhiều hơn. Thế nên việc bổ sung các kiến thức về IT để có thể duy trì mối quan hệ với đối tác là điều dĩ nhiên. Vài bạn cho biết tuy cuộc thi khá dài và yêu cầu khá cao khi bao gồm tận 3 phần thi thế nhưng lại được phân chia rất hợp lý. Lời khuyên cho những bạn đang có ý định lấy chứng chỉ IT passport đó chính là hãy chuẩn bị thật kỹ từ trước.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn cập nhật được những kiến thức cần biết về kỳ thi. Nếu bạn vẫn còn những khó khăn trong việc tìm hiểu về quy trình lấy chứng chỉ IT passport. Hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhanh nhất nhé!