Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ quan trọng

Kinh nghiệm của các cựu du học sinh tại Nhật Bản chính là mang theo đầy đủ những giấy tờ tùy thân và đừng quên lưu lại các bản sao y hệt có công chứng như vậy cho gia đình ở Việt Nam. Đặc biệt, các giấy tờ quan trọng là bằng chứng để phục vụ cho mục đích nhập cảnh cũng như nhập học tại trường đã đăng ký là không thể thiếu. Một số giấy tờ cơ bản như:

  • Hộ chiếu và visa du học Nhật Bản: Nếu đã có hộ chiếu thì các bạn phải kiểm tra kỹ thời hạn của hộ chiếu để đảm bảo tại thời điểm bạn xuất cảnh thì hộ chiếu vẫn còn giá trị. Đối với những bạn từng đi nước ngoài nhiều lần trước đó cũng nên kiểm tra xem hộ chiếu của mình có còn trang trống hay không. Đặc biệt, không thể thiếu visa du học Nhật Bản – vé thông hành lưu trú hợp pháp tại Nhật.
  • Thư mời nhập học kèm theo giấy xác nhận đã hoàn tất học phí cho trường
  • Tùy theo yêu cầu của mỗi trường mà bạn sẽ phải mang theo bản gốc/ bản sao bằng tốt nghiệp đính kèm bảng điểm để làm thủ tục nhập học
  • Các giấy tờ tùy thân khác như CMND/ CCCD, giấy khai sinh… và hình thẻ để dùng khi cần thiết.

Tìm kiếm nơi ở và phương tiện đi lại

Khi trở thành một du học sinh tại Nhật Bản, ngoài việc phải hoàn tất các thủ tục cần thiết để được lưu trú hợp pháp thì các bạn cũng cần phải chuẩn bị nơi ở. Đây thật sự là một thách thức lớn cho các du học sinh. Nếu bạn có người thân đã định cư tại Nhật trước đó thì có thể cùng ở chung. Tuy nhiên với những du học sinh chưa từng đến Nhật thì các bạn nên đăng ký ở ký túc xá của trường và sau đó tìm kiếm nơi ở khác phù hợp hơn nếu có nhu cầu.

Trước khi sang Nhật thì các bạn cũng nên tìm kiếm thông tin về vấn đề thuê nhà tại khu vực của trường mà bạn theo học về giá cả, về đường đi, về các dịch vụ xung quanh… Việc tìm hiểu kỹ những thông tin này trước sẽ giúp các du học sinh tại Nhật Bản không bị bỡ ngỡ và tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Về phương tiện đi lại ở Nhật Bản, mọi người hầu như đều sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt vì tính tiện lợi và an toàn của chúng. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình một chiếc xe đạp để di chuyển ở Nhật. Nhưng cũng cần lưu ý một điều rằng đi xe đạp ở Nhật Bản sẽ phải tuân thủ rất nhiều quy định của luật pháp tương tự như đi xe máy ở Việt Nam.

Chuẩn bị hành lý đầy đủ

Khí hậu ở Nhật Bản có nhiều sự khác biệt so với Việt Nam. Thế nên các bạn cần chuẩn bị trang phục cho phù hợp với thời tiết ở đây trong 1 – 2 tháng đầu. Bởi vì vào mỗi mùa hạ và mùa đông ở Nhật Bản, các mặt hàng quần áo sẽ giảm cực mạnh. Lúc này bạn có thể mua cho mình quần áo mới và chất lượng tốt mà không phải mang theo quá nhiều trang phục cồng kềnh.

Và cực kỳ quan trọng khi bắt đầu cuộc sống ở Nhật chính là phải mang theo tiền mặt và thẻ ngân hàng bên mình. Lưu ý đối với tiền mặt thì các bạn nên đổi sang tiền Nhật và giá trị không vượt quá 5000 USD. Nếu cao hơn sẽ phải báo cáo cho hải quan và sẽ phải tốn thời gian để hoàn tất thủ tục.

Quá trình chuẩn bị cho chuyến du học Nhật Bản sắp tới sẽ không thể tránh khỏi một số sai sót. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ và có cho mình những hành trang du học cần thiết thì sẽ hạn chế được những điều này. Chúc cho con đường du học Nhật Bản của bạn sẽ được thuận lợi!