Ý nghĩa của tuần lễ Obon 

Thông tin về lễ hội Obon được truyền bá rộng rãi vào cùng với thời điểm diễn ra lễ Vu Lan của người Việt Nam. Cả hai ngày này đều được tổ chức với mục đích là báo hiếu cũng như tưởng nhớ đến những linh hồn đã khuất trong gia phả. Lễ hội được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 dương lịch và kéo dài liên tiếp trong 3 ngày. Vào ngày cuối cùng của sự kiện, những lễ vật được cúng trong suốt thời gian suốt trước đó sẽ được hỏa thiêu để đi đến tay của những người mà họ đang thờ phụng. Mỗi năm cứ vào dịp này người Nhật thường có hoạt động thả lồng đèn trôi trên sông để giúp dẫn lối cho linh hồn ông bà, tổ tiên đã mất đi về. 

Tuần lễ Obon là tên viết tắt của Ullambana có nghĩa là ngày của người chết và sẽ diễn ra vào giữa tháng 8 trong năm 2023. Bằng niềm tin to lớn rằng việc này sẽ giúp giải thoát cho người đã khuất, nó còn là dịp giúp gia đình đoàn tụ để cùng nhau thăm quê hương và dọn dẹp phần mộ của tổ tiên.

Tầm quan trọng của tuần lễ Obon tại Nhật Bản

Tồn tại trong 500 năm, Obon từ lâu đã gắn liền với sự phát triển của xã hội tại đất nước mặt trời mọc. Nó bao gồm nhiều hoạt động truyền thống quan trọng trên khắp các tỉnh thành và dường như hầu hết mọi người dân đều sẽ cùng nhau tham gia vào tuần lễ này. 

Obon có những hoạt động nổi bật nào? 

Theo thông tin từ trung tâm tư vấn du học Mitaco, mỗi vùng miền trên Nhật Bản đều sẽ có thời gian và hoạt động khác nhau cho ngày Obon. Tuy nhiên trong suốt tuần lễ này, người Nhật vẫn sẽ có một số các nghi lễ chung để chào đón linh hồn của tổ tiên về để thăm gia đình như: 

  • Bon Odori: Đây là một loại nhảy dân gian truyền thống được biểu diễn trong các lễ hội Obon. Mọi người mặc trang phục truyền thống yukata và nhảy theo các bài hát và điệu nhảy truyền thống. Bon Odori tạo ra một không khí vui tươi và đoàn kết trong cộng đồng.
  • Mộ phần chứng tử: Người Nhật thường đến thăm mộ phần của người thân đã mất và làm sạch, trang trí và châm đèn xanh tượng trưng cho linh hồn trong suốt tuần lễ Obon. Họ cúi đầu và cầu nguyện để tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên.
  • Tỏa lễ: Một nghi lễ đốt lửa để đánh lừa linh hồn của tổ tiên trở về nhà. Người ta đốt các cây nến hoặc lửa nhỏ trước cửa nhà hoặc trên mộ phần để chỉ dẫn linh hồn về thăm.
  • Lễ hội Obon: Trong tuần lễ này, có nhiều lễ hội diễn ra trên khắp Nhật Bản. Các lễ hội bao gồm các hoạt động vui chơi, trình diễn nghệ thuật, múa lân, diễu hành và gian hàng đồ ăn và trò chơi. Đây là cơ hội để mọi người tận hưởng không gian vui vẻ và kết nối với cộng đồng.

Nét đẹp tôn giáo trong Obon

Obon có nguồn gốc từ Đạo Phật và có một ý nghĩa tôn giáo đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản. Nó được coi là một lễ hội linh thiêng, trong đó người Nhật tin rằng linh hồn của tổ tiên trở về thăm gia đình trong khoảng thời gian này. Theo giảng dạy của Đạo Phật, Obon được coi là một thời điểm để tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên đã qua đời. Người Nhật tin rằng trong những ngày này, linh hồn của tổ tiên được giải thoát và trở về thăm gia đình. Vì thế họ chuẩn bị và cung cấp cho linh hồn từ đó giúp gia đình nhận được sự bình an, hoan hỷ từ tổ tiên.

Mặc dù Obon có nguồn gốc từ Đạo Phật, nhưng nó đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản và được mọi người, bất kể tôn giáo, tham gia và tôn trọng. Nó không chỉ là một lễ hội tôn giáo mà còn là một dịp để tạo sự kết nối với tổ tiên và cùng nhau tận hưởng những hoạt động truyền thống. Bạn có thể tìm thấy các đặc điểm từ tôn giáo này thông qua các hoạt động được thực hiện tại lễ hội như đốt lửa, tảo mộ hay cúi đầu và cầu nguyện. Ngoài ra, các nghi lễ và lễ hội linh thiên ở những đền chùa là bắt nguồn từ những hoạt động tôn giáo.

Hy vọng bài viết về tuần lễ Obon sẽ giúp mọi người hiểu và yêu thích hơn văn hóa của Nhật Bản. Nếu bạn có mong muốn biết thêm về chúng thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!