Bạn là người nước ngoài thì có thể ngủ trưa tại nơi làm việc không? Hãy để Mitaco giúp bạn nhé! 

Có phải người Nhật không ngủ trưa?

Nếu phát biểu người Nhật không ngủ trưa 100% thì không đúng. Thực tế trong nhiều trường hợp cả người lớn lẫn trẻ em  tại Nhật đều ngủ trưa. Trẻ Em dưới 6 tháng tuổi đều được ngủ trưa có thể là ở nhà hoặc tại trường mầm non. Nhưng đến giai đoạn bắt đầu học tiểu học, các em phải thay đổi dần.

Tại sao người Nhật không ngủ trưa?

Ở Nhật học chỉ ngủ trưa khi thật sự mệt mỏi, cảm thấy stress, bị mất ngủ nghiêm trọng. Nhưng vào thời gian gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy giấc ngủ trưa rất tốt và mang lại hiệu suất làm việc vượt bậc cho cả buổi chiều.

Tại sao người Nhật không ngủ trưa?

Người trưởng thành ở Nhật có quan điểm rằng ngủ trưa thể hiện bản thân là người lười biếng , thích ngủ ngày. Những đứa trẻ đều được giáo viên dạy rằng ngủ trưa là lười biếng giống nhân vật Nobita trong truyện Doremon.

Nói một cách chính xác nhất là do họ lười ngủ, thời gian ngủ quá ít, thời gian ăn trưa chiếm quá nhiều, nên thời gian ngủ chỉ tầm 30 phút đến 1 giờ. Như vậy làm cho giấc ngủ trong còn trọn vẹn nữa, thay vào đó sẽ chọn cách tiếp tục làm việc, hoặc chỉ tựa lưng vào ghế nghỉ ngơi thôi.

Lý do người Việt Nam thường có thói quen ngủ trưa?

Lối sống ngủ trưa ở Việt Nam khác nhau là vì các yếu tố: nếp sống, văn hóa, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt ở mỗi nước. 

Lý do người Việt Nam thường có thói quen ngủ trưa:

  • Khí hậu nóng bức.
  • Mệt mỏi sau khi làm việc.
  • Khẩu phần ăn chứa quá nhiều tinh bột và số lượng thức ăn lớn nên gây buồn ngủ.
  • Thói quen được hình thành từ nhỏ.
  • Quan niệm sống phải biết nghỉ ngơi để đảm bảo chất lượng công việc.

Người Việt cần giải thích như thế nào khi cần ngủ trưa tại Nhật?

Khi làm việc ở Nhật, nếu một tập thể tất cả mọi người đều không ngủ trưa, mà chỉ có mỗi mình bạn thì sẽ không hay lắm. Họ sẽ đánh giá dựa trên tiêu chuẩn mà họ  đã đặt ra. Việc giải thích và bắt họ thay đổi vì một mình bạn là việc không thể. Vì vậy chỉ có 1 cách duy nhất là phải làm quen và tập sống theo tập thể. Nếu không bạn sẽ trở thành người lười biếng bà bị xa lánh.

Bên cạnh đó, nếu bạn thật sự có nhu cầu cần ngủ trưa có thể lựa chọn phương án tựa vai vào ghế ngồi làm việc. Hoặc là bạn dùng khái niệm siesta để giải thích cho người Nhật hiểu rõ hơn về yêu cầu của bạn. Một bật mí nhỏ cho các bạn, khi nói với người Nhật bạn hãy nói nước tôi cũng có Siesta đó! Chắc chắn bạn sẽ lấy được cảm tình và sự thông cảm nhiệt tình từ họ.

Cuộc cách mạng ngủ trưa ở Nhật Bản

Dần về sau khi có quá nhiều bằng chứng cho rằng giấc ngủ trưa có tác dụng tốt cho sức khỏe, người Nhật đã thay đổi quan điểm và cải thiện tốt hơn. Ở nhiều trường học và công ty tại Nhật khuyến khích nhân viên và học sinh nên nghỉ trưa từ 15 - 30 phút.

Bên cạnh đó, còn xuất hiện nhiều dịch vụ Salon ngủ trưa ở các thành phố lớn ở Nhật Bản như: Tokyo, Hiroshima, Kyoto, Osaka, Fukuoka,... giúp mọi người có giấc ngủ trưa tầm, 15 đến 30 phút thật thoải mái. Và có thêm nguồn năng lượng để hoàn thành công việc hiệu quả hơn nữa.

Mặc dù như vậy nhưng vẫn còn một bộ phận người Nhật vẫn theo phương pháp truyền thống, tận dụng thời gian để làm việc với mong muốn đạt kết quả công việc tốt. Và giấc ngủ trưa không quá quan trọng.

Giấc ngủ trưa ở mỗi nước và quan điểm sẽ khác nhau, mong rằng với những giải đáp của câu hỏi tại sao người Nhật không ngủ trưa mà Mitaco đã nói sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước Nhật Bản và không khiến mình trở thành người bị người khác đánh giá tiêu cực.