Lao động Nhật Bản ngành xây dựng luôn trong tình trạng thiếu nhân lực vì quốc gia Nhật Bản chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai của tự nhiên nên việc đầu tư xây dựng lại cơ sở hạ tầng là vô cùng cấp thiết. Việc chuẩn bị cho rất nhiều chương trình thể thao, thế vận hội Olimpic, buộc Nhật Bản phải đáp ứng đủ nguồn lao động dồi dào để mọi công trình hoàn thiện đúng kế hoạch.

Những điều nên biết về ngành xây dựng ở Nhật Bản

Sinh hoạt

Rõ ràng hiện nay với ngành xây dựng Nhật Bản rất ít người muốn theo làm bởi nó rất vất vả và có điều kiện sinh hoạt so với các ngành nghề khác kém hơn nhiều. Với mỗi công trình, việc sinh hoạt đa số là tự túc và tại chỗ, từ đó dẫn đến sự thiếu thốn về sinh hoạt, nguồn nước cũng rất kém.Trái lại, với công nhân công trường Nhật Bản tốt hơn rất nhiều, họ vẫn làm theo thời gian quy định (8 tiếng/ngày), vẫn có nhà riêng để sinh hoạt.

Sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Tại các công trình xây dựng ở Nhật Bản, họ luôn phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt như: máy giặt, điều hòa, điện, nước, gas, đi lại,… Xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động nếu các điều trên không được đảm bảo cho người lao động. Hàng ngày, công nhân tại công trình xây đựng được đưa đón khi làm việc nếu ở cách xa khu sinh hoạt. Công nhân xây dựng Nhật Bản có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt hoàn toàn không có chuyện gộp chung như các công nhân xây dựng ở Việt Nam.

An toàn

Người Nhật, trong quá trình làm việc an toàn trong khi lao động là vấn đề luôn được ưu tiên hàng đầu. Cách đảm bảo an toàn lao động của người Nhật rất tiên tiến và quy chuẩn hơn ở Việt Nam rất nhiều lần. Các công cụ, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng, đầu phải đảm bảo theo quy chuẩn an toàn thế giới, luôn có tuổi thọ và đảm bảo thời hạn sử dụng tối đa theo quy đinh an toàn lao động.

Mỗi người lao động khi sang Nhật trong quá trình làm việc đều được đóng bảo hiểm đầy đủ. Đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng trong quá trình lao động ngành xây dựng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2,5-4 tỷ đồng.

Công việc không quá khó khăn

Trước hết, khi xác định đi xuất khẩu lao động thì dù đến bất kỳ quốc gia nào, làm bất cứ công việc gì đều vất vả, căng thẳng không kém gì Việt Nam. Nhiều người có nhìn nhận là khi đến các nước tiên tiến làm việc thì công việc cũng nhẹ nhàng hơn. Thực chất thì chỉ có điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt hơn, còn riêng với công việc thì còn căng thẳng hơn rất nhiều, đặc biệt ở Nhật Bản - đất nước vốn được coi là chăm chỉ nhất thế giới.

Khác với các công việc trong nhà máy, trong dây truyền sản xuất, khi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng người lao động phải đối mặt với nhiều cái thuận lợi và khó khăn, chúng tôi có thể kể đến như sau.

Sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Thuận lợi:

- Làm việc ngoài trời, không khí thoáng và dễ chịu hơn

- Công việc không liên tục như trong dây truyền (đứng và luôn tay trong vòng 8 tiếng), có nhiều thời gian chết, nghỉ ngơi

- Có thể trao đổi trong giờ làm việc để nâng cao năng lực tiếng (trong xưởng, tiếng máy rất ồn, nếu không thì theo quy định cũng không được trao đổi trong giờ làm việc).

- Tiếp cận với nhiều máy móc và có thể dễ dàng phát triển tiếp chuyên môn khi về nước.

Bất lợi:

- Khó khăn nếu thời tiết vào mùa nắng mưa gay gắt.

- Công việc không sạch sẽ như trong xưởng.

- Tiêu chuẩn đi khó hơn (thông thường vẫn yêu cầu cao, to, không sợ độ cao).

- Nhìn nhận không tốt từ người xung quanh (đây là điều quyết đinh rất nhiều đến tâm lý tham gia đơn xây dựng của nhiều ứng viên, do tác động của gia đình và người quen nên công việc này cũng không được coi trọng. Thực chất vì tất cả đều đặt hình tượng công nhân xây dựng tại Việt Nam vào các ngành này tại Nhật Bản.

Sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Người Nhật rất tôn trọng ngành xây dựng

Ngành xây dựng Nhật Bản đặc biệt quan trọng trong nền phát triển kinh tế. Khi là một đất nước thường xuyên hứng chịu những trận động đất lớn nhỏ, việc nâng cao mức độ phát triển ngành xây dựng lên tầm số 1 trên thế giới là điều mà Nhật Bản mong muốn. Được làm việc trong các công trường xây dựng là niềm vui, tự hào của những con người nơi đây.

Họ yêu cầu những người có tiếng Nhật tốt, khi tuyển lao động ngành xây dựng từ nước ngoài. Người lao động có thể dọc hiểu bản vẽ công trình và có thể làm tất cả mọi việc luôn được xem trọng. Hiện tại, mỗi năm ngành xây dựng Nhật Bản cần 150.000 lao động xây dựng nước ngoài để cung cấp cho ngành này nhằm mục đích tái thiết đất nước sau thiên tai và chuẩn bị cho kỳ Olympic 2020 sắp tới diễn ra trên đất nước mặt trời mọc. Đây có thể nói là cơ hội hiếm có cho những ai mong muốn làm việc, phát triển tay nghề tại Nhật Bản.

Yêu cầu sức khỏe đối với lao động ngành xây dựng Nhật Bản

 •  Mắt: 10/10, người cận thị phải mổ mắt mới được tham gia.
 •  Tay: có khả năng nâng đỡ vật nặng tối thiểu là 10kg.
 •  Chiều cao: Nam cao từ 160 cm trở lên.
 •  Cân nặng: từ 60kg trở lên.
 •  Người lao động có khả năng giữ thăng bằng tốt, không bị sợ độ cao.
 •  Đặc biệt không mang trong người các bệnh truyền nhiễm như: Viêm phổi, viêm gan, HIV…
 •  Và một số tiêu chí khác...

Sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Trình độ văn hóa: Từ cấp 2 trở lên, không yêu cầu bằng cấp.

Giới tính: Nam.

Tuổi: từ 20 tuổi đến 35 tuổi, ưu tiên cho người có tay nghề lo động đến 37 tuổi.

Tính cách: Trầm tính, cẩn thận, chăm chỉ, kiên trì.

Tay nghề: Ưu tiên người có tay nghề, không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm.

Quy trình tuyển chọn đơn hàng công nhân ngành xây dựng Nhật Bản

Thi tuyển đợt 1: Có kết quả đỗ trượt chính thức

 • Thi tại đơn vị đăng kí.
 •  Kiểm tra sức khỏe.
 •  Kiểm tra khả năng giữ thăng bằng.
 •  Phỏng vấn.

Nếu đủ điều kiện người lao động sẽ được đào tạo tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ và tiếp túc cho đợt thi tuyển tiếp theo.

Đào tạo: Người lao động sẽ được đào tạo về tiếng nhật giao tiếp cơ bản, thuật ngữ trong ngành, tay nghề, kỹ năng. Thời gian đào tạo tùy từng ngành nghề và từng trung tâm khác nhau.

Sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Thi tuyển đợt 2: 

Do các công ty, xí nghiệp của người Nhật trực tiếp tuyển chọn.

Tùy từng ngành nghề khác nhau mà nội dung kiểm tra kỹ năng khác nhau như đục, cưa, xây, trát, lắp dàn giáo…

 • Khảo sát thể lực.
 • Đánh giá IQ.
 • Phỏng vấn.

Từ những phân tích trên, có thể thấy đơn hàng xây dựng Nhật Bản là đơn hàng khá tốt, nhu cầu tuyển dụng lớn phù hợp với đa số lao động VIệt Nam nếu muốn làm việc tại đây. Bạn có thể xem các đơn hàng mà Mitaco đang tiến hành tuyển dụng tại đây.