Nó cần thiết như thế nào cho cuộc sống ở Nhật? Cùng Mitaco tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản là gì?

Để có thể nhập cảnh hợp pháp vào Nhật Bản thì bạn bắt buộc phải xin được tư cách lưu trú ở Nhật. Sau đó, khi đã chính thức đặt chân đến Nhật thì bạn nên đi làm thẻ ngoại kiều trong thời gian sớm nhất. Các đối tượng buộc phải có thẻ ngoại kiều là du học sinh, kỹ sư, thực tập sinh, người kết hôn với người Nhật, những người nhập cư vào Nhật… ngoại trừ các du khách du lịch hoặc đi công tác ngắn hạn.

Sự quan trọng của thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản - Bạn đã biết hay chưa?

Trên thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản sẽ có các thông tin cá nhân gồm ảnh, họ và tên, quốc tịch, giới tính, ngày sinh, địa chỉ đang cư trú, số thẻ, thời hạn thẻ và loại thẻ. Nếu là du học sinh thì sẽ có thêm dấu mộc cho phép đi làm thêm với thời gian là 28 tiếng/ tuần. 

Hướng dẫn làm thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản

Với các đối tượng lần đầu nhập cảnh vào Nhật Bản thì ngay khi xuống sân bay, các bạn hãy đến phòng quản lý xuất nhập cảnh của Nhật để được cấp thẻ ngoại kiều, thẻ lưu trú. Trong 14 ngày tiếp theo, các bạn phải đến phòng hành chính của địa phương sẽ sinh sống để đăng ký tạm trú. Tại đây, các bạn sẽ được ghi thêm địa chỉ cư trú lên trên thẻ ngoại kiều ở Nhật

Sự quan trọng của thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản

Việc mang theo thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản được xem là nghĩa vụ mà các bạn bắt buộc phải tuân theo. Nó được xem là vật bất ly thân, bạn phải đem theo mọi lúc mọi nơi. Nếu bất ngờ bị cảnh sát yêu cầu xem thẻ ngoại kiều thì bạn có nghĩa vụ phải xuất trình thẻ cho họ. Trường hợp không mang theo sẽ bị phạt 200.000 yên. Còn nếu bạn từ chối thì có thể sẽ bị phạt tù dưới 1 năm đồng thời nộp phạt 200.000 yên.

Sự quan trọng của thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản - Bạn đã biết hay chưa?

Thẻ ngoại kiều cũng giống như tư cách lưu trú ở Nhật đều có thời hạn. Nếu visa của bạn hết hiệu lực thì thẻ ngoại kiều cũng sẽ không còn hiệu lực. Điều này có nghĩa là bạn đang cư trú một cách bất hợp pháp tại Nhật. Thế nên, các bạn cần thường xuyên kiểm tra thời hạn của visa cũng như thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản để kịp thời gia hạn nhé! Trường hợp thay đổi nơi ở thì các bạn cần đến cơ quan hành chính tại địa phương mới để đăng ký thay đổi nội dung trong thẻ ngoại kiều.

Làm gì khi bị mất thẻ ngoại kiều 

Trong quá trình du học hay đi Nhật làm việc, nếu không may làm mất thẻ ngoại kiều thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy thật bình tĩnh và nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại thẻ mới trong thời gian ngắn nhất nhé. 

Sự quan trọng của thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản - Bạn đã biết hay chưa?

  • Đầu tiên, tại thời điểm phát hiện bị mất thẻ ngoại kiều, hãy lập tức đến đồn cảnh sát gần nhất để khai báo mất đồ.
  • Sau đó xin mẫu đơn báo mất đồ và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Bên phía cảnh sát sẽ cung cấp 1 mã số hồ sơ tìm đồ cho bạn.
  • Trường hợp không được liên lạc lại sau 2 – 3 ngày thì các bạn có thể đến cục xuất nhập cảnh và xin làm lại thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản. Khi đi nhớ mang theo mã số hồ sơ tìm đồ mà cảnh sát đã cấp và ảnh thẻ.

Sự quan trọng của thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản - Bạn đã biết hay chưa?

Với những bạn đang có dự định đến Nhật để sinh sống trong thời gian dài thì thẻ ngoại kiều là thứ vô cùng cần thiết. Hiểu một cách đơn giản thì thẻ ngoại kiều ở Nhật Bản chính là căn cước công dân ở Việt Nam. Với tầm quan trọng như vậy thì các bạn phải giữ gìn và bảo quản thẻ ngoại kiều thật cẩn thận. Nếu không may làm mất thì sẽ phải làm nhiều thủ tục và tốn nhiều thời gian đấy.