Ẩm thực Nhật Bản được biết đến với một vẻ đẹp cực kỳ tinh tế và độc đáo từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến cho đến cách bài trí.

Văn hóa ăn uống của người Nhật có điểm gì khác biệt

Văn hóa sử dụng đũa của người Nhật

Cách sử dụng đũa trong văn hóa ăn uống của người Nhật sẽ không chỉ đơn thuần như vậy mà có khá nhiều nguyên tắc đi kèm như:

Sự khác biệt trong văn hóa ăn uống của người Nhật

  • Không cầm đũa nếu chưa cầm bát lên trước: Khi thưởng thức các món ăn Nhật, các bạn đừng vội cầm đũa mà nên cầm bát hoặc đĩa lên trước.
  • Không đặt đũa lên bát: Người Nhật rất kỵ hành động này do đó, nếu bạn muốn bỏ đũa xuống thì hãy dùng đến gác đũa hoặc bọc đôi đũa vào trong tờ giấy quấn lúc đầu rồi mới đặt xuống bàn.
  • Nếu không gắp thức ăn thì đừng dùng đũa chạm vào: Bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự nếu làm điều này trong một bàn ăn chung với người Nhật.
  • Không quay đầu đũa để lấy thức ăn: Các bạn nên sử dụng một đôi đũa khác để gắp thức ăn từ đĩa chung thay vì đảo đầu đũa. Bởi vì tay của bạn được đặt ở đầu này nên thực chất nó cũng không sạch để gắp thức ăn.

Theo văn hóa Nhật Bản, người Nhật thường sử dụng đũa trong các bữa ăn thay vì dùng tay trực tiếp. Vì họ cho rằng trên tay của chúng ta có khá nhiều vi khuẩn, cho dù đã rửa sạch nhiều lần thì vi khuẩn vẫn sẽ còn bám lại ở móng tay. Do đó, để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, người Nhật sẽ dùng đũa để gắp thức ăn.

Sử dụng chén bát trong bữa ăn

Nếu các bạn để ý thì có thể thấy được trên bàn ăn của người Nhật có khá nhiều chén bát với các kích cỡ và hình dạng khác nhau. Ẩm thực Nhật Bản không chỉ coi trọng hương vị mà hình thức cũng rất được chú trọng. Do đó, họ thường sử dụng nhiều loại chén bát để trang trí thức ăn. Đặc biệt thiết kế của chúng cũng rất tinh xảo và đẹp mắt, tạo nên cảm giác ngon miệng hơn cho người thưởng thức.

Số lượng bữa ăn

Trong văn hóa ăn uống của người Nhật, họ thường chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, kể cả lúc ăn họ cũng rất từ tốn và chậm rãi. Điều này rất có lợi cho sức khỏe vì thức ăn có đủ thời gian để được tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do đó, khi đến các nhà hàng Nhật Bản, bạn sẽ thấy được nguyên tắc phục vụ thức ăn: không quá nhiều, các món sẽ được phục vụ riêng với số lượng vừa đủ.

Chú trọng trong việc lựa chọn thực phẩm

Tuổi thọ của người Nhật được xếp hạng khá cao trên thế giới một phần cũng nhờ vào văn hóa ăn uống của người Nhật. Họ thường sẽ ưu tiên các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm xanh có nguồn gốc hữu cơ. Trên các sản phẩm đóng gói được sản xuất ở Nhật không chỉ viết ngày mà còn có cả giờ đóng gói, giúp cho những người nội trợ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa.

Tráng miệng

Người Nhật thường sẽ chọn các món tráng miệng có vị ngọt thanh vừa phải như mochi, daifuku, dango… Mặc dù hầu hết đồ tráng miệng của Nhật đều là đồ ngọt nhưng không phải quá ngọt như chocolate, kem… Bởi vì họ tự biết được điểm dừng trong bữa ăn. Sau một bữa ăn nhiều chất dinh dưỡng, nếu ăn thêm đồ quá ngọt thì có thể làm tăng đường huyết và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Văn hóa Nhật Bản từ trước đến nay nổi tiếng là rất độc đáo và có nhiều nguyên tắc dù là văn hóa giao tiếp hay văn hóa ăn uống của người Nhật. Nếu các bạn có dự định du học Nhật Bản thì nên tìm hiểu về những điều này để tránh bị bỡ ngỡ và gặp phải những tình huống khó xử. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn biết được nhiều điều thú vị của người Nhật và thêm yêu quý Nhật Bản.