Văn hóa Nhật Bản cũng là một trong những nền văn hoá đa dạng, đặc sắc được nhiều người chú ý đến. Vậy nền văn hóa của Nhật Bản và Phương Tây có những sự khác nhau như thế nào? Hãy theo chân Mitaco tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc tín ngưỡng khác nhau giữa văn hóa Nhật Bản và Phương Tây

Nguồn gốc của Nhật Bản được bắt nguồn từ thời kỳ Jomon và kể từ khi đó tổ tiên của họ đã sống thuận theo tự nhiên, không bao giờ đi ngược lại. Có thể hiểu là "Ông trời nói gì làm nấy".

Sự khác biệt thú vị giữa văn hóa Nhật Bản và Phương Tây

Bởi vì họ cho rằng con người cũng như sinh vật khác đều sẽ trải qua giai đoạn sinh - tử. Và đấng thiên nhiên thì không như vậy, họ có sức mạnh lớn hơn con người rất nhiều.

Trái ngược với Nhật Bản, thì phương Tây họ luôn tìm kiếm một thể xác vĩnh cửu cho linh hồn của họ "trú ngụ".Chính vì điều này, mà hiện nay bạn được thấy các hiện tượng xác ướp hay các nghĩa địa đá khổng lồ.

Khi Nhật Bản chính thức kết thúc giai đoạn bế quan toả cảng, Fukuzawa Yukichi là một trong số ít người Nhật đến châu Âu để nghiên cứu học thuật. Khi đến Hà Lan ông đã rất bất ngờ khi thấy được các hiện tượng đang diễn ra tại quốc gia này.

Tại thời điểm mà Nhật Bản còn đang là những tòa thành hay những ngôi nhà cổ truyền thống thì Hà Lan đã phát triển đến những tòa nhà vách kính và báo chí thì được phát hành trung bình hơn 300.000 mỗi ngày.

Sau khi kết thúc quá trình học thuật, Fukuzawa Yukichi đã lập tức quay trở về Nhật Bản. Bằng tất cả những kiến thức thực tế cũng như sách vở mà ông được thấy và được học thì ông đã thành lập ra đại học Keio và xuất bản rất nhiều quyển sách nhằm quảng bá cho mọi người biết về những trải nghiệm của ông về thời chính trị Minh trị và ở nước ngoài.

Ông nghĩ rằng những nét văn hoá truyền thống của Nhật Bản như gốm sứ, trà đạo, cắm hoa, Nogaku,... cần phải được bảo tồn thật tốt để không bị mất đi. Vì những thứ này dường như ông không thể tìm thấy ở nước ngoài nữa.

Văn hóa khác biệt của Nhật bản và Phương Tây

Tôn giáo của Nhật Bản được bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại. Trung Quốc và Hàn Quốc là "phương tiện" đưa Phật giáo đến gần Nhật Bản.

Tuy nhiên, khi du nhập vào Nhật Bản Phật giáo không còn giữ được nguyên bản mà đã được thay đổi thành một tôn giáo với nhiều vị thần theo suy nghĩ bổ sung của họ. Hoặc trong đạo thiên chúa tại Nhật Bản thì họ cũng không cần phải xưng tội nhưng vẫn được nhận bánh thánh.

Ở phương diện thể hiện tình cảm thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với sự hoà đồng, thoải mái trong các cuộc gặp gỡ ở phương tây. Họ tự nhiên trao cho nhau nhưng cái nắm tay, cái ôm hay thậm chí là cái hôn gió. Nhưng Nhật Bản thì ngược lại, họ rất dè dặt trong phương diện này.

Vị trí địa lý của Nhật Bản được bao bọc bởi biển cả nên họ sẽ tự cung tự cấp là chủ yếu. Họ trồng lúa và ăn nhiều cá cùng với nền nông nghiệp tự sản xuất. Mặt khác, lúa mì và thịt là hai thành phần chính trong các bữa ăn của người phương Tây.

Nhật Bản là nơi xảy ra nhiều động đất và sóng thần nhất thế giới. Vì thế mà nó luôn cố gắng tồn tại bởi sự đe dọa của thiên nhiên. Cũng có thể nói, đây là bản chất của văn hóa Nhật Bản.

Còn ở Phương Tây, với các vấn đề về thiên nhiên họ khác với Nhật Bản, họ luôn có xu hướng muốn nắm bắt, kiểm soát và đối mặt với chúng. Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều quốc gia đã hoà nhập với phương Tây trong văn hoá.

Tuy nhiên Nhật Bản họ vẫn giữ được nét riêng của chính mình trong cách nói chuyện, cách cư xử. Về một số khía cạnh trong văn hóa Nhật như phong tục tập quán, ăn uống, nếp nghĩ họ đều phát triển độc lập.

Thực tế Nhật Bản vẫn giữ được nét truyền thống như vậy là nhờ vào nghiên cứu của Fukuzawa Yukichi trong thời kỳ Edo. Không có Fukuzawa Yukichi, không có gì đảm bảo rằng truyền thống Nhật Bản được giữ đến tận bây giờ.

Về mặt kiến trúc, Nhật Bản luôn ưu tiên những vật liệu gỗ để vừa bền vừa nhẹ. Nhưng phương Tây thì ngược lại, họ luôn thích sự cứng cáp tráng lệ và chắc chắn nên đá và kim loại là những nguyên liệu mà họ lựa chọn trong xây dựng.

Cách sống của hai nền văn hóa khác nhau rõ rệt

Đối với lối sống cá nhân, người Nhật sẽ có xu hướng tự lập hơn, hạn chế sự nhờ vả xung quanh xuống mức thấp nhất. Họ sẽ được dạy cách tự giải quyết vấn đề thay vì nhờ vả từ khi còn nhỏ. Đây có lẽ là điểm giống nhau giữa tính cách con người giữa 2 nơi.

Tuy nhiên trong môi trường làm việc, Nhật Bản sẽ ưu tiên làm việc nhóm, giải quyết vấn đề bằng cách hỗ trợ lẫn nhau. Thường ý kiến của người đi trước sẽ thường được tôn trọng và lựa chọn. Ở phương tây họ luôn tự tin và cá tính hơn người Nhật nhiều. Họ có chính kiến, tự tin khẳng định cái tôi trước đám đông, tạo sự riêng biệt và nổi bật hơn.

Toàn bộ bài viết trên đã cho ta thấy sự khác biệt giữa văn hóa Nhật Bản và văn hoá phương Tây. Hy vọng với những thông tin mà Mitaco chia sẻ sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất về văn hoá của hai đại diện này.