Người Nhật họ sẽ học tập và làm việc theo đúng nguyên tắc  và kỷ luật mà họ đã đề ra. Không bao giờ có chuyện đi sai lệch với những điều đó và đây là những yếu tố giúp họ phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Văn hóa thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Trong văn hóa uống trà của người Nhật, tách trà có lẽ đặc trưng cho thói quen đại chúng và bình dân nhiều nhất. Dù đó có là những chiếc ấm tích đắt tiền đi nữa nhưng thấy nó, với nhiều người, là như được trở về không gian ồn ã nhưng ấm cúng và thân quen của những buổi tụ họp người thân, bạn bè, hoặc như được xuề xòa, thoải mái nơi quán cóc đầu làng, ven đường.

Sự cầu kỳ và tinh tế khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản cần có những quy tắc nào?

Trước đây, chúng ta vẫn hay định nghĩa về một mùa đẹp nhất trong năm. Đẹp hay không đẹp là ở cảm nhận của chúng ta, không phải bởi đất trời, nóng lạnh. Khoảnh khắc đẹp nhất chính là những phút giây tĩnh tại, dù ở bất cứ thời điểm nào, bất cứ nơi đâu. Và trà đạo là thú vui tao nhã mang lại cho bạn cảm giác thư giãn. Nhưng liệu khi dùng trà đạo bạn cần làm đúng những quy tắc nào? Hãy tìm hiểu xem sao nhé!

Quy tắc thưởng thức trà đạo Nhật Bản - Không gian trà thất

Đối với các gia đình hiện đại, phòng trà không cần rộng lắm, chỉ cần tạo một không gian nhỏ và tinh tế, pha một ấm trà, một vài chiếc ấm tử sa hoặc ấm thường, thưởng thức một mình hoặc mời hai ba người bạn là bạn có thể giải tỏa tâm trạng rồi. khỏi cuộc sống phức tạp và căng thẳng. Vì vậy trong không gian thưởng thức trà đạo Nhật Bản bắt buộc phải có những chi tiết sau:

  • Bàn trà: Bàn trà là vật chủ đạo của cả phòng trà, điểm nhấn của cả không gian.
  • Kệ trang trí: Tủ trang trí, tủ rích rắc cũng là một món đồ nội thất thiết yếu trong phòng trà, có thể kết hợp chức năng lưu trữ và trưng bày ấm, bánh trà, đồ decor...
  • Bàn án: Nếu bố trí cả một kệ trà âm tường thì không gian sẽ có vẻ chật chội, hai kệ trà cách nhau một khoảng cách sẽ làm cho không gian trở nên thông suốt hơn.
  • Tranh: Treo một bức tranh trong không gian trống phía trên Bàn án, ngay lập tức nâng cao tính nghệ thuật của toàn bộ không gian và phản ánh thị hiếu của gia chủ.
  • Cây xanh: Tre, tùng là nét hoàn thiện không thể thiếu trong phòng trà. Dù sống ở thành phố sầm uất nhưng bạn vẫn có cảm giác về núi rừng, mang thiên nhiên về không gian, đặc biệt ở những thành phố lớn...

Quy tắc thưởng thức trà đạo Nhật Bản cơ bản

Lịch sử uống trà của thế giới đã bắt đầu từ hàng nghìn năm với nhiều cách uống trà, nhiều phương pháp pha trà đã được nâng tầm thành nghệ thuật và đạo. Hiện vẫn có hai cách uống trà là uống nóng và uống lạnh. Dù uống nóng hay uống lạnh thì khi pha trà đều trải qua 4 bước cơ bản là: Đánh thức trà, hãm trà (ủ trà), rót trà và thưởng thức trà.

  • Bước đầu tiên đánh thức trà: Dùng nước sôi tráng (rửa) trà để cánh trà dậy hương.
  • Bước tiếp theo là hãm trà: Bước này chế nước sôi với nhiệt độ khoảng 90 độ C vào ấm trà rồi hãm trong khoảng 30 – 45 giây
  • Bước tiếp theo là rót trà: Khi trà đã đủ chín thì rót trà trong ấm ra để đảo đều trà rồi lần lượt rót ra các chén trà.
  • Bước tiếp cuối cùng là thưởng thức trà.

Những nơi thưởng thức trà đạo Nhật Bản nổi tiếng

Dưới đây là những địa điểm thưởng thức trà đạo nổi tiếng tại Nhật Bản bạn có thể tham khảo:

Những nơi thưởng thức trà đạo Nhật Bản - Maikoya

Maikoya là nơi chuyên cung cấp Kimono, trà đạo và trải nghiệm văn hóa được đánh giá tốt nhất Nhật Bản. Không chỉ là phòng nước mắt mà còn là phong cách truyền thống của một căn phòng ở Nhật Bản về cơ bản đã có thảm tatami trên sàn. 

Tại sao lại là tatami? Chất liệu của tatami là igusa, giúp điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trong phòng. Tatami rất phù hợp với khí hậu của Nhật Bản kể từ khi có bốn mùa, mùa hè rất nóng và ẩm và mùa đông thì rất lạnh và hanh khô.

Những nơi thưởng thức trà đạo Nhật Bản - Hisui Tokyo

Đây là trường học dành cho người lớn trau dồi khả năng nhạy bén của họ thông qua kimono , thư pháp , trà đạo và vẽ kiếm. Nó được thành lập với mong muốn làm giàu trí óc của bạn và có một cuộc sống hàng ngày chất lượng cao. Có nhiều cơ sở chung trong bốn loại hình đào tạo, và có thể hiểu sâu hơn về văn hóa và tinh thần hòa hợp bằng cách học qua chúng.

Một trong những tính năng là ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng bắt đầu trong khi luyện tập chất lượng cao bởi những người hướng dẫn có kinh nghiệm. Bạn có thể chọn tốc độ theo môi trường sống của riêng mình với hệ thống tính phí hàng tháng . 

Kế hoạch trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

Ngoài các buổi học dành cho các thành viên thông thường, chúng tôi còn tổ chức các buổi trải nghiệm một ngày . Nó được sử dụng để tiếp đãi khách hàng từ nước ngoài và đào tạo công ty. Đó là một nơi hiếm hoi mà bạn có thể trải nghiệm văn hóa Nhật Bản đích thực ở vị trí tốt của Ginza.

Những nơi thưởng thức trà đạo Nhật Bản - Happo-en

Văn hóa Nhật Bản được nuôi dưỡng độc đáo trên một hòn đảo ở Viễn Đông được bao quanh bởi biển, cách xa Tây Âu. Ý thức thẩm mỹ đặc trưng của người Nhật và sự quan tâm đến người khác hiện đang nhận được sự khen ngợi và chú ý từ khắp nơi trên thế giới.

Happo-en mang đậm nét văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như khu vườn Nhật Bản, kiến ​​trúc, kỹ thuật ẩm thực Nhật Bản, nghệ thuật và âm nhạc. Chúng tôi sử dụng nó làm nền tảng của mình và truyền tải vẻ đẹp lộng lẫy của nó đến mọi người trên toàn thế giới.

Bằng cách sắp xếp các yếu tố cơ bản của cảnh quan, "cây", "đá", "nước" và "đất", thiên nhiên được tái tạo như vốn có. Bắt đầu với cây cảnh hơn 500 năm tuổi, Yumean, đã được di dời để lưu lại dấu tích của những ngày đó, và phòng trà Kahoan, v.v.

Các công trình kiến ​​trúc và di tích lịch sử được cân đối hài hòa tạo thành một khu vườn đẹp thay đổi theo mùa.

Những nơi thưởng thức trà đạo Nhật Bản - Do Edo

Đến với Do Edo sẽ giúp bạn bình tĩnh tâm trí, cảm nhận sự thay đổi của các mùa và thưởng thức một tách trà. Hành vi của trà đạo là sự vận động cơ bản của cuộc sống. Bạn sẽ tự nhiên có được những tư thế đẹp như cách đứng, cách ngồi và cách chào hỏi.

Mong rằng với những thông tin mà Mitaco đã đề cập đến trong bài viết sẽ giúp bạn biết rõ hơn về văn hóa thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Biết đâu chính điều này sẽ giúp bạn có thêm một sở thích bình dị nhưng không kém phần thanh lịch.