Giới thiệu chung về chương trình EPA

Thông tin chi tiết về EPA được công bố lần đầu tiên vào năm 2012 và đã trở thành chủ đề bàn tán nóng trong cộng đồng phái cử lao động Nhật Bản tại Việt Nam. Về cơ bản, bạn có thể hiểu EPA hay còn được gọi là Economic Partnership Agreement là một hình thức xuất khẩu lao động các lao động thuộc nhóm ngành y tế như điều dưỡng, hộ lý dưới sự bảo hộ và quan sát của Bộ Lao động Thương Binh xã hội. Chương trình được cấp phép và hoạt động với mục đích là tuyển chọn và đào tạo trình độ chuyên môn cũng như cải thiện năng lực tiếng Nhật cho các em có khát khao trở thành điều dưỡng cấp cao tại Nhật Bản.

Chương trình EPA có quy trình tuyển dụng và đào tạo khắt khe hơn rất nhiều so với hình thức xuất khẩu thông thường. Vì vậy sau khi các bạn đã hoàn thành khóa huấn luyện này thì cơ hội để đầu quân vào những cơ sở ý tế hàng đầu tại Nhật Bản và Việt Nam là vô cùng cao.

Sự bùng nổ của chương trình EPA trong năm 2023

Không chỉ thế, những ứng viên sau khi tốt nghiệp còn sẽ được đề xuất những mức lương và quyền lợi vô cùng hậu hĩnh tại xứ sở hoa anh đào vì vấn đề già hóa dân số của đất nước này. Các đối tượng mà chương trình này nhắm đến đó chính là những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng muốn vươn lên trong cuộc sống.

Đặc điểm nổi bật của chương trình điều dưỡng EPA năm 2023 

Theo trung tâm tư vấn du học Mitaco, chương trình trong suốt những năm hoạt động đã có sự thay đổi đáng kể để đem đến nhiều quyền lợi hơn cho các em ứng viên. Điều này cũng giúp lao động gặp khó khăn về kinh tế có được một cuộc sống và cơ hội để sở hữu một công việc tốt ở trong và ngoài nước. Sau đây hãy xem qua những thay đổi nổi bật của EPA trong năm 2023 nhé!

Yêu cầu tuyển dụng 

Ngoài những yêu cầu cơ bản về độ tuổi, trình độ học vấn, hồ sơ lý lịch cũng như trình độ tiếng Nhật. Hai công việc hộ lý và điều dưỡng cũng đã có những sự thay đổi về tiêu chí tuyển dụng trong năm 2023 mới đây. Đối với hộ lý viên, các ứng viên bắt buộc phải là những bạn trẻ từ 20 đến 35 tuổi và đã tốt nghiệp hệ cao đẳng điều dưỡng 3 năm trở lên. Ngoài ra các bạn còn phải trải qua bài kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia chương trình để đảm bảo sẽ hoàn thành đúng khối lượng công việc được đề ra.

Trong khi đó với điều dưỡng viên thì ngoài các tiêu chí tương tự với hộ lý. Họ còn cần phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực và phải được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện hành của Bộ y tế.

Công việc chi tiết 

Không khác mấy với chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 bình thường. Lao động tham gia EPA sẽ phải thực hiện các công việc hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống vệ sinh. Ngoài ra với những ca cấp cứu hoặc nặng hơn thì vấn đề đi lại, vệ sinh cá nhân và cập nhật tình hình của từng bệnh nhân. Không chỉ thế, bạn còn phải ghi chú đầy đủ phác đồ điều trị và đảm bảo người bệnh uống thuốc đầy đủ. Trong trường hợp nguy kịch ảnh hưởng đến tính mạng, nghĩa vụ của bạn đó chính là nhanh chóng báo cáo cho các bác sĩ phụ trách để có phương hướng điều trị kịp thời.

Quyền lợi từ chương trình EPA như thế nào? 

Xác định mục tiêu là tập trung vào việc đào tạo và nâng cao chất lượng đời sống của ứng viên tham gia. Quyền lợi của EPA trong năm 2023 đã được nâng cao đáng kể nhằm giúp các em ổn định cuộc sống và khả năng tích lũy tài chính lâu dài. Tham gia chương trình, ứng viên sẽ được nhận 12 tháng đào tạo tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra xuyên suốt quá trình học thì các bạn sẽ được tài trợ đồ ăn và một khoản tiền phí sinh hoạt hàng tháng.

Sau khi chính thức làm việc, mức lương của điều dưỡng sẽ dao động từ 135.000 đến 150.000 Yên mỗi tháng và chưa tính đến thời gian làm thêm. Trong khi đó, mức lương của hộ lý lại có phần nhỉnh hơn rơi vào khoảng 145.000 đến 170.000 Yên một tháng.

Hy vọng bài viết về chương trình EPA sẽ giúp các bạn điều dưỡng và hộ lý tương lai có hướng đi và mục tiêu rõ ràng. Nếu có nhu cầu ứng tuyển cho những đơn hàng lĩnh vực y tế thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!