Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến 2 ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là tiếng Nhật và tiếng Anh. Và hãy cùng Mitaco so sánh tiếng Nhật và tiếng Anh? Xem ngôn ngữ nào là tốt nhất để học.

Tổng quan về tiếng Nhật

Nếu bạn đã từng học tập, sinh sống hoặc làm việc tại Xứ sở mặt trời mọc thì hẳn bạn cũng nhận ra rằng ở Nhật Bản họ không thường xuyên sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, bất cứ ai đến đất nước này sẽ học tiếng Nhật thuận tiện hơn rất nhiều.

Về ngữ âm

Về cách phát âm và ngữ điệu tiếng Nhật nhìn chung không khó. Nếu bạn dành thời gian nghiêm túc, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng phát âm nó một cách chính xác. Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Nhật cũng có trọng âm hoặc ngữ điệu. Tất nhiên, dù không phức tạp bằng nhưng hãy luyện tập cẩn thận trọng âm và ngữ điệu. Bạn sẽ trở nên thành thạo hơn khi nói tiếng Nhật.

Về viết lách

Trong tiếng Nhật có 3 loại: Hiragana, Katakana và Kanji. Mỗi loại chữ cái này đều có vai trò riêng:

  • Hiragana (hay còn gọi là chữ mềm): dùng để viết các từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật và các thành phần ngữ pháp khác như trợ động từ, đuôi động từ, trợ động từ, tính từ.
  • Katakana (hoặc chữ cứng): dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài; ngoại trừ từ vựng tiếng Trung và tiếng Trung của một số nước khác.
  • Kanji (còn gọi là “chữ Hán”): dùng để viết chữ Hán (mượn từ Trung Quốc) hoặc những từ mà người Nhật sử dụng chữ Hán để diễn đạt ý nghĩa rõ ràng hơn.

Tổng quan về tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ rất phổ biến trên thế giới hiện nay với khoảng 1,5 tỷ người nói tiếng Anh trên toàn thế giới. Trong số 1,5 tỷ người này, chỉ có khoảng 375 triệu người nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, trong khi 1,1 tỷ người còn lại nói tiếng Anh như ngoại ngữ!

Điều này có nghĩa là nếu bất kỳ hai người nào trên thế giới muốn kết nối với nhau (giao tiếp, công việc, du lịch,...) thì ngôn ngữ chung rất có thể sẽ là tiếng Anh.

Và vì lý do đó, khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy thực sự là một kỹ năng quan trọng trong thế kỷ 21, nơi các dân tộc khác nhau ngày càng xích lại gần nhau hơn thông qua du lịch và giao thương.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Anh?

Khi so sánh tiếng Nhật và tiếng Anh thì Tiếng Anh là ngôn ngữ chung quốc tế. Đóng vai trò kết nối giữa những người không cùng quốc gia và ngôn ngữ với nhau. Việc thông thạo tiếng Anh chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm ổn định, lương cao và khả năng thăng tiến cũng sẽ tốt hơn.

Không chỉ vậy, với những bạn muốn đi du học, việc có vốn tiếng Anh tốt chắc chắn sẽ là một trong những lợi thế.

Tuy nhiên, tiếng Anh ngày càng bão hòa. Yêu cầu bạn giỏi một ngôn ngữ khác đã trở nên cực kỳ phổ biến trong tuyển dụng. Trong số đó, tiếng Nhật đang là xu hướng và là sự lựa chọn của hầu hết các tập đoàn lớn ở nước ta hiện nay.

Tuy nhiên, tiếng Nhật thực ra lại cực kỳ khó, vì ngôn ngữ này sử dụng chữ tượng hình, khác hoàn toàn với tiếng Latin tiếng Việt mà chúng ta được tiếp xúc từ nhỏ.

Ngoài ra, không giống như tiếng Anh mà chúng ta đã quen thuộc và học từ hệ thống tiểu học. Bởi vì bạn phải học lại từ đầu. Để có thể thành thạo tiếng Nhật, mỗi người cần phải không ngừng nỗ lực, kiên nhẫn, chăm chỉ và cố gắng hết mình.

Và đặc biệt, các bạn sinh viên du học Nhật Bản nên xây dựng cho mình một kế hoạch học tập khoa học hiệu quả để nhanh chóng đạt được kết quả tốt.

Tiếng Nhật mang đến cho bạn những gì?

Cơ hội việc làm mở rộng

Những năm gần đây, Nhật Bản ngày càng đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản được thành lập ở nước ta. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp này rất khó tuyển dụng nhân viên.

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân chính và phổ biến nhất vẫn là sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa giữa hai nước.

Tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định, lương cao

Một số công việc mà bạn có thể lựa chọn khi có tiếng Nhật tốt gồm: kỹ sư, giáo viên tiếng Nhật, phiên dịch viên, nhân viên hành chính, IT,...

Bằng việc thông thạo tiếng Nhật, bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc ổn định với mức lương cao gấp 2,5 lần bình thường. Đặc biệt, đó là cơ hội thăng tiến cực kỳ tốt.

Nếu so sánh cùng một vị trí, cùng một công việc, những người làm việc tại các công ty Nhật Bản chắc chắn sẽ nhận được mức lương và phúc lợi cao hơn các công ty khác.

Có khả năng xin việc khi biết tiếng Nhật

Khả năng xin được việc làm của người Nhật tại Việt Nam là cực kỳ cao bởi những lý do sau:

  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế công nghiệp phát triển mạnh mẽ, đứng thứ 3 thế giới. Không những vậy, hiện nay, nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã mở chi nhánh, nhà máy tại Việt Nam.
  • Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược lớn và quan trọng của nước ta trên nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng về kinh tế.
  • Hàng năm nước ta đón rất nhiều du khách từ Nhật Bản đến tham quan và mua sắm.

Việc so sánh tiếng Nhật và tiếng Anh không quá khó khăn. Vì mỗi ngôn ngữ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Thay vì so sánh các bạn có thể chọn học cả hai ngôn ngữ để nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.