Một số chi tiết về sự ra đời của cờ Shogi

Shogi là gì? Đây là Cờ vua Nhật Bản, là một trò chơi cờ truyền thống của Nhật Bản. Người ta cho rằng nó ra đời vào thế kỷ 16, trong thời kỳ Sengoku, thời kỳ chiến tranh và xung đột.

Nguyên mẫu của Shogi được cho là loại cờ vua được quân đội Nhật Bản chơi trong thời Chiến Quốc, khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Tuy nhiên, Shogi hiện đại được phát triển vào thế kỷ 16, khi các quân cờ và luật chơi được thiết lập.

Luật chơi Shogi đã trải qua nhiều thay đổi và cải tiến qua nhiều năm. Vào thế kỷ 17, một học giả tên là Ruy López đã đưa ra một số quy tắc mới cho trò chơi, bao gồm cả quy tắc Vua và Quy tắc chung. Những quy tắc này đã làm cho trò chơi trở nên phức tạp và đa dạng hơn.

Shogi đã trở thành một trò chơi truyền thống của Nhật Bản và được coi là một phần quan trọng trong văn hóa và truyền thống của đất nước. Nó được chơi trong các giải đấu chuyên nghiệp và cũng là một trò chơi phổ biến trong các gia đình và cộng đồng.

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi shogi ở Nhật Bản

Cờ Shogi có một bộ quân cờ đặc biệt, gồm 20 quân cho mỗi người chơi. Mục tiêu của trò chơi là bắt Vua của đối phương bằng cách tấn công và bắt quân của đối thủ.

Trò chơi Shogi có nhiều chiến thuật và kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức và kỹ năng chiến thuật cao. Nó cũng đòi hỏi sự tập trung và tư duy chiến lược để đạt được chiến thắng.

Shogi đã được mô phỏng trên máy tính và trở thành một trò chơi điện tử phổ biến. Nó cũng đã được giới thiệu và phát triển ở nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Bộ cờ shogi có gì đặc biệt?

Những ai đã từng chơi cờ tướng sẽ biết cách nhận biết và sắp xếp các đồ vật trên bàn cờ tướng. Tuy nhiên, với cờ Nhật người ta sẽ khó phân biệt được cách sắp xếp bàn cờ vì bàn cờ có luật chơi hoàn toàn khác nhau.

Bàn cờ là một khung hình vuông lớn, gồm nhiều ô vuông nhỏ có 81 ô chia đều. Shogi khác hoàn toàn với cờ vua ở chỗ nó không có hai màu đen trắng đặc trưng mà chỉ sử dụng một màu duy nhất cho cả hai quân cờ. Vì vậy, các bạn sinh viên du học Nhật Bản cần tìm hiểu kỹ và nắm bắt cách sắp xếp trên bàn cờ.

Quân cờ Shogi Nhật Bản được chia đều thành 20 quân mỗi bên và xếp trên 3 hàng đầu tiên. Quân cờ Shogi bao gồm: 1 Vua, 1 Xe, 1 Tượng, 2 Tướng vàng, 2 Tướng bạc, 2 Quân mã, 2 Quân xa, 9 Quân tốt. Trên mỗi quân cờ sẽ có khắc 2 chữ Hán và đối với quân Vua hoặc tướng vàng sẽ có thêm màu đỏ tượng trưng cho quân cờ đặc biệt.

Vì không có sự phân biệt về màu sắc nên các quân cờ được thiết kế có hình mũi tên và hướng ngược nhau. Vì vậy, khi ở trên bàn cờ, bạn có thể xác định được quân cờ của mình và của đối thủ thông qua hướng cờ.

Cách sắp xếp quân cờ:

 • Hàng cuối cùng từ ngoài vào là: Hương xa, ngựa, tướng bạc, tướng vàng và vua đứng ở giữa.
 • Hàng trên cùng là quân tượng và xe, quân tượng đứng bên trái.
 • Hàng trên cùng là con tốt.

Một ván cờ shogi diễn ra với 2 người chơi tham gia và 2 bên tranh luận xem bên nào đi trước. Thời gian thi đấu của một ván cờ thông thường sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ. Tuy nhiên, các trận đấu cờ vua chuyên nghiệp sẽ có bộ đếm thời gian riêng, có thể diễn ra trong nhiều giờ. Với những ván cờ đơn giản, nhanh chóng chỉ mất 20 phút.

Vì sao người Nhật yêu thích cờ shogi?

Cờ shogi được coi là một trong những môn thể thao trí tuệ trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà người Nhật tin rằng trò chơi này giúp mang lại trí thông minh và khả năng nhạy bén cho mọi người. Vì vậy, người Nhật rất yêu thích môn thể thao này và thường xuyên tham gia các trò chơi trí tuệ.

Để có thể chơi thành thạo ván cờ này và giành chiến thắng trong ván cờ, ngoài việc nắm rõ luật chơi, mỗi người cần có khả năng phán đoán nước đi của đối thủ và cách sắp xếp các quân cờ sao cho phù hợp.

Điều này giúp phát triển trí não và tăng cường trí nhớ cho mọi người, nắm bắt phương hướng cũng như nâng cao khả năng dự đoán và đọc đối phương.

Hướng dẫn cách chơi shogi ở Nhật Bản

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về cách chơi Shogi là gì ở Nhật Bản mà bạn cần nắm rõ:

 • Bàn cờ: Bàn cờ Shogi có kích thước 9x9 ô vuông. Mỗi ô vuông có kích thước nhỏ hơn ô vuông trên bàn cờ cờ Tướng Trung Quốc.
 • Quân cờ: Mỗi người chơi được sở hữu 20 quân cờ, bao gồm 1 quân Vua, 1 quân Tướng, 2 quân Tượng, 2 quân Mã, 2 quân Xe, 2 quân Pháo và 9 quân Tốt.

Luật chơi:

 • Mục tiêu: Chiếm được Vua của đối thủ.
 • Lượt đi: Hai người chơi thay phiên nhau di chuyển quân cờ của mình.
 • Di chuyển quân cờ: Mỗi quân cờ có quy tắc di chuyển riêng.
 • Bắt quân cờ: Khi quân cờ của bạn di chuyển vào ô có quân cờ của đối thủ, bạn có thể bắt quân cờ đó và sử dụng nó làm của riêng.
 • Quân cờ bắt: Bạn có thể sử dụng quân cờ bị bắt của đối thủ trong lượt đi tiếp theo. Quân cờ bị bắt được đặt lên bàn cờ và được gọi là "quân bắt".
 • Quân cờ quay lại: Bạn có thể sử dụng quân cờ bị bắt và đặt nó trở lại bàn cờ trong lượt đi tiếp theo. Quân cờ quay lại được gọi là "quân quay lại".
 • Chiến thắng: Nếu bạn chiếm được Vua của đối thủ hoặc khi đối thủ không còn bất kỳ nước đi hợp lệ nào, bạn sẽ giành chiến thắng.

Shogi có nhiều chiến thuật và kỹ thuật phức tạp. Bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng chiến thuật cao để chiến thắng. Có nhiều sách hướng dẫn và tài liệu trực tuyến về cách chơi Shogi mà bạn có thể tham khảo để nâng cao kỹ năng của mình.

Với khái niệm shogi là gì cũng như các bước hướng dẫn chơi cờ shogi sao cho phù hợp nhất mà Mitaco đã nhắc đến trong bài viết. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn khám phá trọn vẹn bộ môn thể thao này.