Lịch sử của sáo trúc Shakuhachi 

Shakuhachi, một loại sáo trúc Nhật Bản có nguồn gốc từ xiao của Trung Quốc vào thế kỷ thứ 8. Đầu thổi của shakuhachi được cắt xiên ra ngoài và một miếng ngà hoặc xương nhỏ được chèn vào ở mép để có thể tạo ra nhiều tông màu tinh tế. Chuông (đầu loe) gồm thân cây trúc với các đầu rễ. Cơ thể uốn cong tự nhiên hoặc nhân tạo phía trên chuông vì lý do thẩm mỹ.

Shakuhachi mang trong mình những nét độc đáo, khác biệt với các loại sáo của các quốc gia khác nên đã tạo nên một loại nhạc cụ độc đáo của đất nước này.

Nhìn từ bên ngoài, shakuhachi trông giống như những cây sáo thông thường. Loại sáo này được làm từ tre, nứa, có loại làm từ gỗ nhưng không phổ biến bằng. Loại sáo này thường được sử dụng bởi các nhà sư và được phổ biến ở đất nước Nhật Bản từ nhiều năm trước.

Shakuhachi - Sáo trúc linh thiên tại Nhật Bản

Loại sáo này có điểm khác biệt chính ở lỗ thoát âm. Shakuhachi có tổng cộng 5 lỗ, trong đó có 1 lỗ thổi và 4 lỗ bấm. Tuy có hình thức giống nhau nhưng để chơi được loại nhạc cụ này không hề đơn giản. Vào thời điểm đó, nhạc cụ này chủ yếu được sử dụng để biểu diễn nhạc cung đình.

Tuy nhiên, vì âm thanh nhỏ và yếu nên loại nhạc cụ này không tạo được nhiều nét độc đáo trong âm nhạc và không được sử dụng nhiều. Đó là lý do tại sao vào thế kỷ 17, nhạc cụ này chỉ được các nhà sư sử dụng với mục đích thiền hoặc tụng kinh.

Kỹ thuật chơi shakuhachi

Shakuhachi trước đây thường được sử dụng trong cung đình, nhưng vì âm thanh nhỏ nên loại nhạc cụ này dần dần được chuyển sang sử dụng cho các nhà sư. Nếu các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng khi đến Nhật muốn tìm hiểu có thể đến các ngôi chùa tại đây để tham quan.

Tuy có bề ngoài giống với sáo và tiêu nhưng loại nhạc cụ Nhật Bản này có những điểm đặc biệt riêng mà nếu không am hiểu sẽ khó sử dụng và không phát ra âm thanh rõ ràng bằng loại nhạc cụ này. Khi sử dụng cần có luồng hơi đi qua ống thổi kết hợp với thao tác bấm lỗ để tạo ra âm nhạc với loại nhạc cụ này.

Với những kỹ thuật đạt được thì để chơi được loại nhạc cụ này không phải là điều dễ dàng, để đạt được chiều cao như mong muốn là rất khó. Vị trí các phím và cách thổi khí vào ống tùy theo độ cao khác nhau.

Nhiều hơi hơn được đẩy vào bằng cách nhấn để tạo ra âm thanh cao hơn. Vị trí của miệng và lưỡi cũng là một trong những phần quan trọng mà ai cũng cần học khi chơi loại nhạc cụ này.

Sáo shakuhachi dùng để làm gì?

Theo truyền thống, hầu hết những người chơi sáo Shakuhachi là nam giới, nhưng sau này, phụ nữ dần xuất hiện trong các buổi hòa nhạc và thậm chí còn dạy về Shakuhachi. Điều thú vị của cây sáo truyền thống này là người chơi có thể tạo ra bất kỳ cao độ nào và sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài ra, nhiều nhạc sĩ đã sáng tác nhạc bằng Shakuhachi, kết hợp cây sáo này với nhiều nhạc cụ truyền thống Nhật Bản hay phương Tây để tạo nên những bản hòa âm với giai điệu du dương, mê hoặc người mang đến sự yên tâm.

Người chơi shakuhachi nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc

Cách điều khiển sáo shakuhachi không hề đơn giản, cần phải hiểu cơ bản về loại sáo này thì mới có thể sử dụng nó để tạo ra những âm vang riêng biệt, tạo giai điệu cho bài hát trở nên đặc biệt hơn.

Nagasu Tomoka là một người chơi biwa và shakuhachi nổi tiếng của Nhật Bản. Được biết đến là một trong những thành viên của nhóm nhạc nữ Rin. Cô nổi tiếng với việc hát các bài hát dân gian và chơi các nhạc cụ truyền thống này.

Đặc điểm bên ngoài của loại sáo này cũng giống như nhiều loại sáo khác nhưng để sử dụng và tạo âm thanh thì không hề đơn giản. Âm thanh của cây sáo này tạo ra âm vang trong trẻo và êm dịu, khiến người nghe có nhiều cảm xúc khi nghe loại nhạc cụ này.

Shakuhachi là một loại nhạc cụ truyền thống có lịch sử hình thành lâu đời, cũng như mang một ý nghĩa đặc biệt đối với người dân. Chính vì vậy nếu có cơ hội đến với Nhật Bản bạn hãy trải nghiệm sử dụng thử Shakuhachi và cho Mitaco biết bạn thấy như nào nhé.