Khái niệm Sakubun

作文 (Sakubun – nhà văn) là một kiểu chữ trong chương trình tiếng Nhật, nó khá giống với bài tập làm văn trong chương trình tiếng Việt. Đặc biệt, khi viết Sakubun, người Nhật sẽ sử dụng một loại giấy chuyên dụng có tên là 原稿用紙 (Genkou youshi).

Khi được hỏi Sakubun là gì? thì câu trả lời là một giáo trình đòi hỏi chúng ta phải có cái nhìn bao quát và có chiều sâu. Đồng thời, cần phải có vốn hiểu biết vững vàng và nắm chắc về từ ngữ, ngữ pháp. Bởi vì, khi bạn không chắc về từ ngữ hay ngữ pháp. Các câu trong bài bạn viết sẽ mắc lỗi chính tả.

Bố cục từng phần trong Sakubun

Khi đã hiểu chi tiết về Sakubun là gì? thì việc tiếp theo là nắm rõ bố cục từng phần trong Sakubun. Như đã nói ở trên, Sakubun được hiểu và viết hay thực hành như trong tiếng Việt, gồm 3 phần:

 • Phần mở đầu
 • Văn bản chính
 • Phần kết luận

Sakubun là gì? Và những điều xoay quanh có thể bạn chưa biết

Đây là nội dung chính trong Sakubun. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu vào nội dung của Sakubun, bạn cần điền các thông tin sau ở trên.

Tiêu đề 

Như thường lệ phần tiêu đề sẽ nói lên nội dung của Sakubun. Nói cách khác, tiêu đề chính là phần tóm tắt nội dung triển khai trong Sakubun.Vì vậy các bạn sinh viên tham gia chương trình du học Nhật Bản cần lưu ý để có những bài luận xuất sắc nhất.

Về vị trí của các tiêu đề, chúng được viết ở hàng đầu tiên. Đồng thời có thể bắt đầu viết vào ô thứ 3 hoặc thứ 4 theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Họ tên

Đối với họ và tên, chức vụ được viết ở các ô dưới cùng của hàng thứ 2. Như vậy, khi viết bạn cần tính toán và để trống ô cuối cùng của cột. Đồng thời, giữa họ và tên của bạn cần chừa một khoảng trắng ở giữa để ngăn cách.

Tên trường lớp

Tương tự như các mục trên, mục tên trường lớp không phải là mục bắt buộc. Tuy nhiên, chúng ta có thể thêm hoặc không thêm trước khi nhập nội dung Sakubun. Trong trường hợp thêm nội dung tên trường thì bạn cần ghi vào dòng thứ 2. Cụ thể, phía trên ghi đầy đủ họ tên. Ngoài ra để riêng phần họ và tên 1 ô để phân biệt.

Triển khai nội dung Sakubun

Đối với phần nội dung Sakubun sẽ có 3 phần chính là phần mở bài, phần chính và phần kết bài. Về nội dung triển khai Sakubun, bạn cần chú ý một số điểm ngữ pháp tiếng Nhật sau:

 • Cần để trống ô thứ nhất và bắt đầu viết từ ô thứ 2 trở đi.
 • Ở cuối đoạn và đầu đoạn mới hoặc dòng mới sẽ tiến hành lùi lại 1 ô sau đó mới bắt đầu viết.
 • Các ký hiệu như dấu phẩy (,), dấu chấm (.), dấu chấm than (!) hay dấu ngoặc vuông... được tính là 1 ký tự. Do đó, chúng có thể được viết riêng lẻ dưới dạng một ô dưới dạng các ký tự chữ cái.
 • Các con số trong nội dung Sakubun được viết bằng chữ Hán.
 • Trong bài viết Sakubun bắt buộc sử dụng số thay cho chữ số. Chúng ta cần viết 2 số trong cùng một ô thay vì tách thành 2 ô như các ký tự khác. Đồng thời phải viết nằm, không viết dọc…

Một vài lưu ý về Sakubun

Trong quá trình thực hiện văn viết tiếng Nhật với Sakubun bạn cần chú ý những vấn đề sau để đạt kết quả cao:

 • Đầu tiên, bạn cần truyền tải điều gì để người đọc dễ hiểu, không cần quá dài dòng. Chỉ cần ngắn gọn là tốt nhất.
 • Trường hợp dòng đầu tiên bắt đầu bằng dấu phẩy, dấu ngoặc kép... ta cần viết ký hiệu đó vào cùng ô với ký tự liền trước ở dòng cũ. Tức là ta sẽ viết vào lề ở cuối dòng cũ chứ không viết ở ký tự đầu tiên của dòng mới.
 • Về bảng chữ cái, chúng ta cần lưu ý chữ thường sẽ viết 2 chữ cái vào 1 ô và viết theo chiều ngang. Ngược lại với chữ in hoa ta sẽ viết các chữ cái vào ô riêng và viết theo chiều dọc.
 • Nếu là chủ đề viết Sakubun về tự giới thiệu, người viết nên giới thiệu tổng quan về bản thân. Nếu bạn chưa quen với Sakubun, bạn chỉ nên viết khoảng 50 đến 100 từ không nên quá dài dòng để lạc đề.

Hy vọng bài viết sẽ cho bạn thêm một kiến thức mới về Sakubun là gì? Những vấn đề xoay quanh để từ đó giúp bạn có thêm ý tưởng để phát triển và hoàn thiện kỹ năng viết Sakubun của mình. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào về Sakubun đừng ngại hãy liên hệ Mitaco để được hỗ trợ.