Nhưng liệu bạn đã biết gì về Saigo - Samurai cuối cùng của Nhật Bản. Hãy cùng Mitaco tìm hiểu chi tiết thôi nào!

Lịch sử của Saigo Takamori - Samurai cuối cùng của Nhật Bản

Người đàn ông được lịch sử biết đến với cái tên Saigo Takamori sinh ngày 23 tháng 1 năm 1828 tại Kagoshima ở cực nam của Kyushu, cực nam của những hòn đảo lớn tạo nên Nhật Bản. Kagoshima nằm trong vùng rộng lớn hơn của Satsuma,một quận sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp sau này của Saigo.

Saigo Takamori - Samurai cuối cùng của Nhật Bản

Cha ông là Saigo Kichibei, người đứng đầu một gia đình samurai tương đối nghèo, các samurai. Là tầng lớp lớn của quý tộc nhỏ, quản trị viên và những chiến binh là nền tảng của Nhật Bản. Xã hội trong thời trung cổ của đất nước và thời kỳ đầu hiện đại, thực sự nhiều samura gia đình có thể theo dõi tổ tiên của họ trở lại một số thế kỉ.

Vai trò truyền thống của gia đình Saigo đã từng làm binh lính cho triều đình phong kiến lãnh chúa của miền nam Kyushu. Mặc dù bởi thế kỷ 19 cha của Saigo đang biểu diễn vai trò là trưởng phòng trong các văn phòng miền của ngân khố khu vực, và như vậy, trong khi Saigo sinh ra trong một gia đình khiêm tốn, thậm chí nghèo khó, họ đã có một nền tảng đáng kính trong tầng lớp võ sĩ đạo.

Mẹ của Saigo là Shiihara Masa, chúng tôi biết ít về cô ấy và thực sự rất nhiều chi tiết cụ thể về cuộc sống ban đầu của Saigo là không may bị che phủ trong bí ẩn. Tuy nhiên, Saigo là con cả trong gia đình có bảy người con.

Quá trình sinh sống và thành danh của Samurai cuối cùng của Nhật Bản

Trong suốt thời thơ ấu của Saigo và tuổi thiếu niên, cha anh buộc phải vay mượn rất nhiều để duy trì hoạt động của gia đình.

Saigo phát triển khá nhanh khi anh ấy bước vào tuổi thiếu niên, người đàn ông Saigo được ghi nhận là rất lớn, nói chung cao lớn và hùng vĩ cùng tầm vóc, trọng lượng xấp xỉ 200 bảng trong cuộc sống sau này đã góp phần vào Saigo nổi tiếng là một chiến binh đáng gờm.

Cuộc đời của Saigo, những huyền thoại xung quanh ông cho đến nay và hoàn cảnh làm thế nào anh ấy trở thành Samurai chân chính cuối cùng, vẫn chưa được khai thác hết.

Thời kỳ cai trị của gia tộc Tokugawa 

Vào đầu thế kỷ XIX các đất nước vẫn còn trong chính trị, văn hóa, trạng thái xã hội và kinh tế mà nó đã được trong nhiều thế kỷ, đây là một xã hội phong kiến, ở trên cùng là hoàng đế, người cư trú trong thành trì hoàng gia cổ xưa của Kyoto ở trung tâm Honshu, tuy nhiên văn phòng của hoàng đế nói chung chủ yếu là nghi lễ ở Nhật Bản, quyền lực đã được sử dụng một cách hiệu quả bởi Tokugawa hoặc Mạc phủ Edo đã cai trị đất nước kể từ năm 1603, các tướng quân có thể được cho là đã tương đương với Nhật Bản của châu Âu các vị vua của châu Âu vào cuối thời trung cổ, cho rằng họ đứng đầu một giới quý tộc bằng mọi cách dưới họ.

Gia tộc Tokugawa cai trị Nhật Bản từ thành phố Edo, hay còn gọi là Tokyo, hoặc lãnh chúa,

mỗi người quản lý một hàng hoặc miền phong kiến, có vài chục cái này. Và chúng khác nhau về mức độ và sức mạnh, ví dụ, khu vực mà Saigo ca ngợi đã được biết đến như miền Satsuma, một hàng lớn bao phủ phần lớn phía nam Kyushu, một điểm nổi bật khác khu vực sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chính trị của Nhật Bản giữa thế kỷ XIX là Chonshu, một miền ở cực tây của đảo Honshu.

Hành trình lưu lạc của Samurai Saigo Takamori

Mỗi daimyo lần lượt có nhiều đẳng cấp samurai phục vụ dưới quyền của họ, họ đã thực hiện nhiều vai trò hành chính và quân sự, quân đội năng lực của các samurai bởi sự cần thiết, đã rõ rệt hơn trong thời trung cổ, như cuộc xâm lược nước ngoài từ lục địa châu Á và

cuộc nội chiến đã tàn phá Nhật Bản vào thế kỷ 13 và thế kỷ thứ mười bốn, nhưng với tư cách là đất nước được hưởng một thời kỳ hòa bình kéo dài dưới Mạc phủ Edo vào thế kỷ XVII và XVIII. Các samurai đã dần dần trở thành nhiều hơn một lớp hành chính, chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ từ điều tra dân số để thu thập thuế trong các lĩnh vực.

Đất nước này cũng có truyền thống sâu sắc trong giá trị xã hội và văn hóa của nó, với một mạnh mẽ tuân thủ các nguyên lý của Nho giáo mới và những lời dạy của triết gia Khổng Tử cũng như những người theo sau ông, hơn nữa, hệ thống này cực kỳ thống nhất như Nhật Bản là một quốc gia đồng nhất về dân tộc.

Để bảo vệ văn hóa truyền thống của Nhật Bản, Mạc phủ đã chọn thông qua một chiến lược cô lập khi người châu Âu đầu tiên thương nhân và nhà ngoại giao đã bắt đầu.

Thời gian Saigo ra đời và đặc biệt là vào tuổi trưởng thành sớm của mình. Trong nửa đầu thế kỷ XIX Nhật Bản bắt đầu chịu thiệt hại lớn về kinh tế, sự gián đoạn văn hóa và xã hội như đã có gia tăng áp lực để cho phép các cường quốc phương Tây, trong một thế giới đang mở rộng nhanh chóng, để có nhiều liên hệ với Nhật Bản, đặc biệt là Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Hà Lan đã quan tâm đến việc có được quyền truy cập nhiều hơn đến Nhật Bản, các thị trường và các nhóm quyền lực của nó.

Saigo đã không tham gia bất kỳ hình thức phản đối chống lại những biện pháp này ngay sau đó về Chiến tranh Boshin, cuộc nổi dậy của anh ta, khi nó đến nhiều năm sau, trái ngược hoàn toàn với các vị trí trước đó.

Trong suốt thời gian này, Saigo đã đóng một vai trò trong quá trình đang diễn ra để bãi bỏ hàng hoặc tên miền và thay thế chúng bằng quận. Do đó, vào đầu những năm 1870, khoản tên miền đã được chuyển đổi thành một hệ thống của hơn 300 quận thành thị và nông thôn, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc này. Là chính phủ ở Tokyo bây giờ đã tập trung kiểm soát hành chính của các huyện này, quan trọng nhất là việc thu thuế.

 Tuy nhiên, những cải cách tiếp tục làm suy yếu tầng lớp samurai như quyền quản lý, thuế và các nghĩa vụ công dân khác đã được thực hiện bởi các giai cấp phong kiến ​​truyền thống bây giờ ngày càng được chuyển sang phong cách phương Tây các quan chức ở Tokyo, Saigo là trung tâm của quá trình này và chắc chắn không phản đối nó.

Samurai cuối cùng của Nhật Bản thời Minh Trị

Giống như câu chuyện về Samurai cuối cùng, câu chuyện sự phát triển của Nhật Bản trong những năm tiếp theo, phức tạp hơn một câu chuyện nhị phân của những người theo chủ nghĩa truyền thống được cho là tốt đang chiến đấu những người theo chủ nghĩa hiện đại. 

Nước Nhật thời Minh Trị cũng sẽ có những tiến bộ trong những năm tiếp theo, khi nền kinh tế tăng trưởng, ngành công nghiệp mở rộng và đất nước đã được hiện đại hóa nhanh chóng, đã vào năm 1872, tuyến đường sắt đầu tiên của đất nước đã được đặt xuống, đường dây điện báo được kết nối các thành phố lớn trong vòng vài năm sau Saigo cái chết và một hệ thống ngân hàng châu Âu đã ở trong địa điểm vào năm 1882.

Đầu thế kỷ XX, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại, một trong những có khả năng áp đặt một thất bại tuyệt vời về Nga trong một cuộc chiến ngắn giữa hai quốc gia vào năm 1904 và 1905.

Do đó, năm mươi năm sau Hoa Kỳ đã có thể buộc Nhật Bản chấm dứt chính sách bế quan tỏa cảng một lần nữa có thể tự đứng vững trường thế giới, trong khi các giá trị đạo đức của Đế quốc Nhật Bản có thể đã suy tàn vô cùng lớn khi thế kỷ 20 tiếp tục, hiện đại hóa sớm hơn này là ngược lại đến câu chuyện về Samurai cuối cùng, một trong đó những người theo chủ nghĩa hiện đại ở Nhật Bản phát triển nhanh chóng đất nước một cách rất thành công. 

Thời đại của Saigo Takamori

Khán giả phương Tây đã trở nên quen thuộc với câu chuyện cuộc đời của anh ấy trong những năm gần đây, gần như hoàn toàn do bộ phim năm 2003, The Last Samurai đóng vai chính.

Ken Watanabe là một phiên bản hư cấu của Saigo tên là Katsumoto, cái này, như tiêu đề sẽ gợi ý, trình bày cách giải thích cổ điển của Saigo với tư cách là thủ lĩnh samurai cao quý đã đính hôn trong một cuộc chiến chống lại một phá hoại và vô đạo đức hiện đại hóa chế độ Minh Trị, nhưng trong khi sự xuất hiện của bộ phim là hữu ích trong việc thu hút sự chú ý với con số hơi mơ hồ này, nó không trình bày toàn bộ câu chuyện.

Có nhiều lý do đáng kể để đề xuất rằng Saigo xứng đáng được nhớ đến như là Samurai chân chính cuối cùng, vào năm 1877, ông đã lãnh đạo cuộc chiến lớn nhất cuộc nổi dậy của samurai xảy ra chống lại Minh Trị chế độ, ông cũng là một thành viên của samurai lớp mình và dường như ngày càng trở nên vỡ mộng với tốc độ Tây phương hóa và hiện đại hóa ở Nhật Bản.

Khi những năm 1870 diễn ra, hơn nữa Saigo hiển thị các tính năng mà là đặc điểm của một sự tuân thủ mạnh mẽ văn hóa truyền thống Nhật Bản, đặc biệt là trong số lượng lớn các bài viết, bài thơ và thư pháp, phần lớn thảo luận về Nho giáo và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến người nghèo và nông dân của xã hội Nhật Bản.

Cũng có chút nghi ngờ rằng trong những năm cuối đời anh ấy ngày càng quan tâm đến việc làm thế nào tầng lớp samurai đang bị hủy hoại bởi những cải cách của chính phủ Tokyo.

Đến thời điểm hiện nay Saigo Takamori vẫn luôn là một Samurai cuối cùng của Nhật Bản được mọi người yêu quá và ngưỡng mộ nhất. Nếu có cơ hội được đến với đất nước Nhật Bản đừng ngần ngại hãy chớp lấy cơ hội để khám phá và tìm hiểu kỹ hơn về vị Samurai cuối cùng của Nhật Bản nhé!